Con đường dẫn đến sự tự do tài chính

90 / 100

Sự thông minh tài chính cá nhân là gốc rễ cho sự giàu có của nhân loại. Bạn đã là người được giáo dục tài chính tốt chưa? Cách đây vài năm, tôi tình cờ đọc được bộ sách Dạy con làm giàu của Robert Kiyosaki, cuốn sách đã thay đổi tôi về con đường mà mình sẽ chọn, con đường sẽ đưa tôi đến sự tự do tài chính.

Tài chính cá nhân là gì? Bạn có tin vào những điều này không?

 • Không có tiền vẫn tạo ra tiền và trở nên giàu có.
 • Bạn có thể nghỉ hưu sớm hơn, giàu có hơn, tận hưởng cuộc sống sung túc hơn cái tuổi 60 như những người bình thường khác.
 • Bạn làm việc rất ít thời gian, nhưng bạn vẫn tạo ra thu nhập cao hơn những người khác.
 • Tiền của bạn là nô lệ của bạn, mình nhắc lại tiền là nô lệ của bạn chúng sẽ tạo ra tiền và đưa bạn đến sự giàu có.
quản lý tài chính cá nhân
quản lý tài chính cá nhân

 

Có thể các bạn cho mình là ngớ ngẩn, viễn vông. Mình biết, trong đầu các bạn đang nghĩ mình là một kẻ bịp, đang tìm cách moi thứ gì đó trong túi của các bạn ra. Nhưng bạn đừng rời đi nếu chưa đọc xong bài viết này. Bạn sẽ chẳng mất gì ngoài 15 phút đọc nó. Nó sẽ có ý nghĩa hơn gấp vạn lần so với việc bạn dành thời gian để đọc tin về một ngôi sao điện ảnh nào đó đang bị bồ bỏ. Đùa thôi, nhưng nếu bạn dành thời gian cho bài viết này, có thể nó sẽ thay đổi bạn từ đây và mãi mãi. Mình đoán rằng, trong số các bạn đang đọc bài viết này sẽ xuất hiện một số suy nghĩ trong đầu như sau:

 • Một tên dối trá, chắc đang cố gắng lôi kéo làm việc mờ ám.
 • Trên đời này vẫn còn có vài thằng ngu tin vào điều này sao?
 • Chắc hắn định kêu mình vào tổ chức bán hàng đa cấp nào đó.
 • Mình không hứng thú với những thứ gã này đang nói, cần cù siêng năng cày bừa là cuộc sống ổn định, chứ nghe theo lời đường mật của gã này thì còn khuya.

Mình sẽ cho bạn biết lý do vì sao?

Là do bối cảnh của các bạn khác với mình. Vậy bối cảnh là gì? Đây là một từ tượng hình và có thể bạn khó hình dung ra được. Mình giải thích theo hiểu biết của mình, nôm na là kiến thức, kinh nghiệm của bạn về một lĩnh vực nào đó.

Vậy bối cảnh của bạn trong trường hợp này là gì? Chính là kiến thức, kinh nghiệm về tài chính.Tài chính không có gì cao siêu, nó không phải chỉ để dành cho sinh viên kinh tế – tài chính, mà nó hiện diện khắp mọi nơi trong cuộc sống.

Mình tin là, bạn, một trong số những người đang đọc bài viết này vẫn có thể trở thành một chuyên gia về tài chính, quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nếu bạn biết cách tìm hiểu nó.

Ok, vậy để giải quyết vấn đề của bạn chúng ta phải mở rộng bối cảnh của mình về lĩnh vực tài chính. Tài chính là gì? Mình không định nghĩa theo sách vở, mình định nghĩa theo một cách mà các bạn là người bình thường nhất vẫn có thể hiểu được: Cứ liên quan đến tiền, quản lý tiền thì đó gọi là tài chính.

Bạn sẽ trau dồi kiến thức tài chính ở đâu?

Ở Việt Nam, những kiến thức tài chính hầu như chỉ dành cho những người hiểu biết, những sinh viên tài chính, mức độ rất cao siêu, mình tin là các bạn không thể hiểu những định nghĩa trong đó cũng như có hứng thú tìm hiểu nó. Tin vui cho các bạn là từ bây giờ, nếu bạn tin tưởng mình, chúng ta có thể cùng nhau lên tàu và tìm cho mình một hướng đi phù hợp nhất, cải thiện khả năng tài chính của bạn từ một người không biết gì, bạn sẽ thành một chuyên gia, hay ít ra, bạn cũng sẽ hiểu biết so với nhiều người khác.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn từ A – Z con đường mà bản thân mình trải nghiệm, ở tại Việt Nam, nơi mà các bạn đang sinh sống. Do đó bạn sẽ thấy sự gần gũi trong các hướng dẫn của mình.

MỘT SỐ KHÁI NIỆM TÀI CHÍNH CƠ BẢN

Trước hết bạn cần hiểu một số khái niệm sau, mình chúa ghét khái niệm, nhưng bạn nên nhớ rằng, nếu không hiểu khái niệm chúng ta chẳng đi đến đâu cả. Tuy nhiên mình sẽ cố gắng giải thích một cách dễ hiểu nhất có thể, để một người bình thường vẫn có thể hiểu nó mà không cần phải học thuộc lòng. À, mình cũng chúa ghét học thuộc lòng, cực kỳ ghét.

 

tai-chinh-la-gi-?
Word cloud concept illustration of money finance
 • Tự do tài chính: Trở nên giàu có cho dù bạn có làm việc hay không.
 • Đòn bẩy: Là thứ bạn sử dụng để đạt đến sự tự do về tài chính. Khi bạn sử dụng nó, nó sẽ mang đến một sức mạnh lớn hơn rất nhiều so với cách thông thường.
 • Dòng tiền: Tiền chảy vào và chảy ra khỏi túi bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

+ Dòng tiền dương (+): Tiền chảy vào túi bạn nhiều hơn tiền chạy ra khỏi túi, đơn giản thế!

+ Dòng tiền âm (-): Ngược lại, bạn bị thủng màng túi do dòng tiền chảy ra nhiều hơn tiền thu được vào túi.

 • Tài sản: Những thứ bạn mua được bằng tiền, sau đó bản thân nó tạo ra dòng tiền +. Mình nói là bản thân tài sản đó tạo ra chứ không phải là do bạn vật lộn với công việc và tạo ra nhé.
 • Tiêu sản: Đối lập với tài sản. Những thứ bạn mua được bằng tiền, sau đó bản thân nó tạo ra dòng tiền -.
 • Kim tứ đồ: Nghe có vẻ lạ, nhưng bạn cần, rất cần biết về những thứ này. Nôm na là khi bạn làm việc bạn nằm trong bốn nhóm người. Bạn không nằm ở nhóm này thì là bạn ở nhóm khác.

+ Nhóm L: Làm thuê cho người khác và nhận tiền lương, tiền công.

+ Nhóm T: Tư vấn (luật sư, bác sĩ, tài chính…), hoặc đang tự mình tổ chức một hình thức kinh doanh nhỏ: cửa hàng, bán thứ này, bán thứ khác.

+ Nhóm D: Nhóm các nhà đầu tư, nôm na là đang dùng tiền để tạo ra tiền? Xin đừng nhầm lẫn những nhà đầu tư thật sự với một vài người cầm tiền lên sàn chứng khoán, nộp tiền vào và theo dõi bảng điện tử là nhà đầu tư các bạn nhé.

+ Nhóm C: Các chủ doanh nghiệp

Bạn thuộc nhóm nào trong kim tứ đồ? Ắt hẳn số đông đang thuộc về nhóm L. Một số ít khác là nhóm T, số ít hơn nữa thuộc về nhóm D và cực hiếm các bạn nằm trong nhóm C.

Mình phân loại 2 hình thức để các bạn dễ nhận ra sự khác biệt:

Kim tứ đồ bên phải: Gồm nhóm L và T. Dành trọn thời gian của mình cho một mục đích: kiếm tiền. Cách thực hiện: Lao động hang say, vận may sẽ đến.

Kim tứ đồ bên trái: Gồm nhóm D và C. Sử dụng đòn bẩy để tạo ra tiền. Nhóm D: Đòn bẩy là dùng tiền tạo ra tiền, nhóm C: Dùng thời gian và sức lao động của người khác để tạo ra tiền.

Ok, bạn đã hiểu hơn một vài khái niệm tài chính cơ bản rồi đấy, thật dễ dàng đúng không nào?

Bạn sẽ làm gì tiếp theo? Vẫn còn mù mờ quá phải không? Nhưng bạn yên tâm, phần hay nhất ở ngay phía sau đây này.

CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN SỰ TỰ DO TÀI CHÍNH Ở VIỆT NAM

Đây là con đường bạn xây dựng con thuyền tài chính của mình từ chỗ không có gì, 2 bàn tay trắng, trên răng dưới “tóc” thành một người tự do về tài chính và sống trong sự giàu có.

Bạn tự hỏi khi nào nên bắt đầu í à? Câu trả lời của mình là hãy làm ngay đi. Ngay bây giờ, đừng vùi đầu vào FB đọc tin lung tung nữa, bỏ qua mấy tờ báo mạng với các đường tít giật gân đi. Hãy làm điều đó ngay bây giờ. Vậy làm gì đầu tiên?

Tham gia vào mạng lưới tiếp thị liên kết.

Oh la la, có bạn bảo rằng “Tiếp thị liên kết chắc là đa cấp, mình đoán không sai, thằng cha này quanh qua quẩn lại bao nhiêu đó thôi chứ gì?” Bạn dị ứng với 2 từ tiếp thị.^^. Xin thông báo tin buồn, bạn hoàn toàn sai.

Tiếp thị liên kết là tham gia vào một mạng lưới mà ở đó các doanh nghiệp, người kinh doanh khác tạo ra sản phẩm rồi sau đó nhờ mạng lưới này bán sản phẩm đó cho họ rồi trả hoa hồng cho đối tác đã bán được sản phẩm của họ.

Nó rất rộng, ok, mình đồng ý là nó bao hàm cả bán hàng đa cấp, nhưng nó rộng hơn thế rất nhiều đúng không? Nhưng bạn chọn hình thức nào để làm tiếp thị liên kết?

Bán hàng đa cấp ư? Mình không khuyến khích.

Hiện tại, ngay ở Việt Nam này mình đã chứng kiến rất nhiều, rất nhiều bạn làm tiếp thị liên kết thành công và đa số họ làm việc qua mạng

Các bạn có hứng thú chưa? Qua phần này lại xuất hiện vấn đề với một số bạn, bạn bảo: “Kiếm tiền trên mạng làm gì có, lừa đảo, không uy tín” bla bla. Tuy nhiên mình khẳng định, kiếm tiền trên mạng là có thật và có thể kiếm được rất nhiều tiền là đằng khác. Nếu việc này bạn biết rồi, hãy đọc phần tiếp theo nhé, còn các bạn chưa biết thì tất tần tật đây này.

BẮT ĐẦU VỚI HÌNH THỨC KIẾM TIỀN QUA MẠNG (MMO)

Với tay trắng ban đầu, khó quá nhỉ? Đây là một số lựa chọn. Hãy chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất với túi tiền và khả năng của bạn. Xin nhắc lại là túi tiền và khả năng của bạn.

Bạn không có tiền nhưng bạn có cái đầu, bạn có kiến thức về một mảng nào đó. Ok, bạn hãy đi làm thuê cái đã. Nhiều bạn complain: “Thì vẫn làm thuê, có gì khác biệt đâu chứ?” Mình xin trả lời là có đấy, bạn làm cho người nước ngoài, và dĩ nhiên, nước ngoài thì khác nước mình, bạn được trả công cao hơn. Nghe hấp dẫn chứ? Các trang mà bạn có thể làm thuê là fiverr, freelancer. Yêu cầu: Tiếng Anh cơ bản, vi tính căn bản. Làm như thế nào thì??? Google dịch, nó sẽ có tất tần tật mọi thứ để bạn làm. Nhưng nếu có thời gian mình sẽ viết một bài về chủ đề này, nếu các bạn yêu cầu, hãy để lại comment, mình sẽ viết bài theo nội dung mà các bạn cần.

Ok, giờ đây các bạn đã có một số vốn kha khá rồi. Làm gì tiếp theo? Như mình nói, bạn sẽ phải đi tìm con đường để bạn đi từ phía bên phải kim tứ đồ đến phía bên trái kim tứ đồ. Làm thuê không khiến bạn giàu có, bạn nên ghi nhớ điều đó.

Yêu cầu bước tiếp theo: Tối thiểu 300.000 đồng, các bạn nào có số tiền này rồi có thể cân nhắc bỏ qua bước 1. Tuy nhiên, quá độ là không tốt, bạn trải qua việc làm thuê trên mạng sẽ cho bạn rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới cho cuộc hành trình đấy, và một số kỹ nằng về WordPress, host, domain các kiểu, nói chung là về một trang web? Có khó không? Tin vui cho các bạn là tạo một trang web trên WordPress rất dễ dàng, nó giống việc bạn cài cái theme cho điện thoại thôi. Nhưng những thứ này ở đâu ra? Lại một lần nữa, google dịch nhé.

Mình giới thiệu cho các bạn một vài trang uy tín mà các bạn có thể tham khảo. Những blogger này theo mình là chất nhất Việt Nam thời điểm hiện tại: Kiemtiencenter của Thế Khương: Bạn ấy có cả các diễn đàn chuyên về mảng tiếp thị liên kết với jvzoo, amazon (rất mạnh), bán áo thun trên teesping… Mấy từ tiếng anh này các bạn lên Google dịch phát nhé (Google là bạn của bạn, là cuộc sống của bạn trong thời đại hiện nay); blog Thachpham chuyên về WordPress và hosting, Blog Lamnguyenz chuyên về authority site, niche site, canhme.com của Luân Trần chuyên về mua domain và hosting…

Mình sẽ chỉ cho các bạn con đường, còn hướng dẫn cụ thể từng chi tiết các bạn cứ vào các blog này, có tất tần tật các thứ bạn cần và họ rất uy tín, rất, rất, rất uy tín. Nếu có số vốn kha khá, các bạn có thể mua một khóa học của các bạn này (dành cho các bạn có tiền nhé) sẽ được hướng dẫn từ đầu đến chân nên làm thế nào? Và quan trọng là, các bạn được share nhiều tài liệu miễn phí, lợi ích bạn nhận được sẽ vượt quá số tiền bạn bỏ ra đấy và cộng đồng trên diễn đàn của họ rất mạnh, bạn có thể hỏi tất tần tật mọi thứ thắc mắc ngay cả việc tại sao chân bạn có nhiều “lông”, Wait, đợi đã, hình như không nên hỏi câu này.^^

Và, ban đầu bạn làm theo hình thức nhận tiền hoa hồng từ vendor như trên jvzoo, warriorplus, zaxaa… làm một website rồi bỏ (vẫn là hình thức nhận tiền công, tiền lương).

Nhưng sau đó bạn chuyển sang làm niche site, authority site, là bạn đang chuyển dần sang hình thức của một doanh nghiệp, nó là của bạn, do bạn quyết định, bạn xây dựng nó giống như bạn đang điều hành một doanh nghiệp, phân bổ vốn, quyết định hình thức, nội dung bán hàng, sản phẩm mà bạn bán và bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu mọi thứ về bán hàng (qua mạng) bằng Facebook, bằng quảng cáo trên Google là như thế nào? Khách hàng của bạn là ai? Hành vi khách hàng của bạn là gì? Đây là bước khởi đầu để xây dựng doanh nghiệp của chính bạn (nhóm C) trong tương lai và mình khẳng định luôn, nếu bạn làm tốt những việc này thì khả năng bạn xây dựng doanh nghiệp của bạn thành công rất cao. Kể từ đây về sau, bạn bắt đầu cho mình một ngã rẽ mới trên hành trình đã chọn đó là “Đi qua kim túi đồ bên trái”.

THÀNH LẬP MỘT DOANH NGHIỆP NHỎ CỦA BẠN

Bây giờ mới là con đường mà bạn vĩnh viễn đạt được sự tự do tài chính.

thanh-lap-mot-doanh-nghiep
Khởi nghiệp

Nếu bạn làm khá tốt những hướng dẫn của mình thì mình tin rằng bạn đã có một số vốn nhất định để bước tiếp con đường bạn chọn, con đường đạt đến sự giàu có, sự tự do về tài chính.

Ở các bước trên thì bạn mới dừng lại ở việc bán sản phẩm của người khác và nhận hoa hồng, nhưng nếu bạn muốn giàu có, bạn phải bán sản phẩm của chính mình. Các bạn tự hỏi, mình đâu phải nhà sản xuất. Đúng như vậy, các bạn không phải nhà sản xuất nên giờ đây, bạn có một vài lựa chọn.

Tìm kiếm nguồn hàng và bán lại ở thị trường Việt Nam. Mình tin là hướng dẫn trong bài viết này của mình sẽ mở rộng tầm nhìn của bạn về nhiều thứ: Tư duy, cách kiếm tiền, con đường các bạn phải trải qua…

Lúc này các bạn hãy tham gia vào cộng đồng Isocial, một cộng đồng rất mạnh trong thời điểm hiện tại và học cách tìm kiếm cho mình nguồn hàng (nếu các bạn bán những sản phẩm vật lý).

Với kiến thức bán hàng các bạn đã làm trước đó về niche site, authority site… bạn sẽ biết phải bán hàng như thế nào. Doanh nghiệp bạn lớn dần lên và bạn phải thuê thêm nhân sự.

Lúc này bạn hãy học những khóa học, hoặc mua sách về nhân sự, cách quản lý nhân sự của mình, xây dựng đội nhóm, quản lý nhóm, giao quyền cho họ, đến khi nhóm làm việc hiệu quả mà bạn không cần phải quản lý nhiều, tiền sẽ về túi bạn và bạn sẽ đạt đến sự tự do tài chính.

Mình sẽ có một số bài viết cho chủ đề này để đảm bảo bạn sẽ quản lý doanh nghiệp của mình một cách tốt nhất.

Đến đây bạn đã trở nên tương đối giàu có, nhưng chỉ là tương đối thôi. Mình điểm lại những nguồn thu nhập thụ động mà hiện bạn đang có:

 • Thu nhập từ niche site hoặc authority site bạn đã làm trước đó, nó sẽ vẫn tiếp tục chảy tiền về túi bạn nếu bạn tiếp tục đầu tư vào nội dung.
 • Thu nhập từ doanh nghiệp bán hàng của bạn.

Đến đây có hai hướng cho bạn chọn và đây là con đường cuối cùng các bạn phải trải qua

HƯỚNG ĐI THỨ NHẤT: ĐI VÀO KIM TỨ ĐỒ NHÓM C

Nếu bạn vẫn chưa thỏa mãn với việc mua đi bán lại, bạn có thể tham gia vào ngành sản xuất. Tuy nhiên vấn đề sản xuất bạn có thể cân nhắc, nó có những rủi ro nhất định và nguyên tắc của những ngành kinh doanh là “thất bại là mẹ thành công”. Bạn thất bại, đứng lên, và thất bại, rồi lại đứng lên… lần này qua lần khác bạn sẽ có kinh nghiệm. Nhiều bạn thần tượng hóa người phương Tây, nhất là người Mỹ, nhưng tin vui cho các bạn là người Việt Nam cũng thông minh và nhanh nhạy không khác gì người phương Tây. Nên nhớ, chỉ có 5% người giàu thật sự, và một số liệu nữa là 9/10 doanh nghiệp thất bại trong vòng 5 năm đầu ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vẫn có 1/10 doanh nghiệp sống sót đúng chứ? Bạn cứ thất bại đến khi nào bạn nằm trong 1/10 đó thì thôi.

Nếu rủi ro cao như thế tại sao các bạn lại chọn doanh nghiệp? Có điều này mình muốn chia sẻ với các bạn. Thành lập doanh nghiệp là cách tốt nhất để bạn sử dụng đòn bẩy của người khác: Tiền của người khác, sức lao động của người khác và tránh tối đa tiền thuế một cách hợp lý và hợp pháp.

Các bạn cũng có thể bán những khóa học do chính bạn tạo ra (nếu bạn có kiến thức về lĩnh vực nào đó) đa số là các sản phẩm số. Tuy nhiên bạn phải là những người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình hoặc bạn là một ông trùm săn đầu người để làm được những việc này.

HƯỚNG ĐI THỨ HAI: ĐI VÀO KIM TỨ ĐỒ NHÓM D

Với số thu nhập hiện tại của bạn, bạn cần chuẩn bị cho mình một số điều cần thiết sau:

Kiến thức về tài chính, đầu tư

Kinh nghiệm

Khoản tiền dư dồi dào

Vì sao bạn lại chuẩn bị những thứ này và chuẩn bị ra sao mình sẽ hướng dẫn trong một số bài viết khác. Công việc của mình ở bài viết này sẽ là vẽ ra con đường cho bạn. Để bạn biết khởi đầu của bạn là gì? Đích đến của bạn là đâu? Chướng ngại vật bạn cần trải qua là gì? Giai đoạn nào thì bạn có thể chuyển hướng?

Nếu bạn quyết định đi theo con đường này, bạn phải trở thành một nhà đầu tư lão luyện, bạn cần nắm rõ 2 vấn đề cốt yếu:

Một là: Dùng tài sản để tạo ra một dòng tiền +. Bạn cần nắm rõ khái niệm tài sản, tiêu sản, cách phát hiện ra một tài sản? Quản lý đòn bẩy… Một khi tài sản đã được tạo ra, bạn không cần làm gì, bản thân tài sản đó sẽ như con gà đẻ trứng vàng, ngày ngày mang tiền về túi bạn. Ở mục này, kinh doanh bất động sản hàm ý đầy đủ nhất.

Hai là: Dùng tiền để tạo ra tiền: Người ta thường làm nô lệ cho đồng tiền, nhưng bạn muốn thành công bạn phải có một tư duy khác, một bối cảnh khác. Bạn phải bắt tiền làm nô lệ cho mình, và điều này bạn cần phải biết. Tiền có thể tạo ra tiền. Ở mục này, kinh doanh chứng khoán, kinh doanh vàng, ngoại hối là lựa chọn của bạn.

Đừng bỏ lỡ:Kiếm tiền ngay cả khi bạn không có kiến thức, kinh nghiệm và thời gian với social trading/copy trade

KẾT LUẬN

Trên đây là tất tần tật những gam màu sang tối mà mình đã vẽ con đường cho các bạn từ một kẻ trên răng dưới tóc để trở thành một người giàu có, đạt được sự tự do về tài chính, nếu mọi việc suôn sẻ và bạn là một thiên tài trong lĩnh vực kiếm tiền, bạn sẽ về hưu sớm nhất có thể và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp này. Không là thiên tài bạn vẫn sẽ là một người không phụ thuộc vào đồng tiền.Thời gian đầu tuy vất vả, nhưng thượng đế rất công bằng, về sau bạn không cần phải làm gì bạn vẫn có thể sống cuộc sống giàu có. Đây không phải là một bài giảng về tài chính, đây là một quy luật của người giàu. Tin hay không và chọn con đường nào là tùy bạn. Và nên nhớ, mọi việc chỉ có kết quả khi bạn hành động.

P/s: Hãy để lại Like và Comment bên dưới nếu bạn thấy hay. Bạn cần chủ đề nào? Có vấn đề nào bạn chưa hiểu đừng ngần ngại comment và hỏi mình nhé. Mình là người nhiều chuyện nên rất thích được comment.^^

23 thoughts on “Con đường dẫn đến sự tự do tài chính

 1. ANh ơi, anh dùng theme gì đó ạ và những mục như mục 1, 2,3,6 kết luận anh làm ntn để có được ảnh đó thế ạ

 2. Thành lập doanh nghiệp là cách tốt nhất để bạn sử dụng đòn bẩy của người khác: Tiền của người khác, sức lao động của người khác và tránh tối đa tiền thuế một cách hợp lý và hợp pháp.

  Đúng là làm doanh nghiệp thì khả năng vươn lên giàu có hơn làm cá nhân rất nhiều, đang đi làm thuê và cũng ấp ủ ước mơ một ngày mở được một doanh nghiệp cho riêng mình, nhưng mà chắc là phải kiếm người hợp tác chứ làm một mình sợ làm không nổi vì ít vốn và non kinh nghiệm quá

  1. Đó là một con đường dài và nhiều chông gai, đòi hỏi rất nhiều kiến thức. Chúc bạn sớm kiếm được một partner thích hợp để triển khai con đường kinh doanh cho riêng mình.

  1. Cảm ơn bạn Cường. Đem lại niềm vui và động lực cho mọi người giúp mình hạnh phúc hơn. Chúc bạn thành công với chặng đường chông gai phía trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *