Cổ tức là gì? Một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư định giá cổ phiếu

80 / 100

Có nhiều yếu tố giúp một nhà đầu tư chứng khoán xác định một cổ phiếu có giá trị. Dù là yếu tố nào đi chăng nữa thì mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư đó là một cổ phiếu sẽ mang lại cho họ 2 loại dòng tiền: thứ nhất là dòng thu nhập cổ tức; thứ hai số tiền họ nhận được khi bán cổ phần đó. Vậy cổ tức là gì? Tại sao nói cổ tức là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư định giá cổ phiếu?

cổ tức là gì

 Cổ tức là gì?

 Theo Khoản 5 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020, cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho cổ đông có thể bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính. Mức độ và hình thức chi trả cổ tức cho cổ đông phụ thuộc quyết định của hội đồng quản trị.

Ba đặc điểm quan trọng của cổ tức mà nhà đầu tư cần biết

Thứ nhất, cổ tức không phải nghĩa vụ nợ của công ty cổ phần đối với cổ đông, trừ khi hội đồng quản trị công bố sẽ chi trả cổ tức. Nên công ty không thể bị vỡ nợ đối với các khoản chi trả cổ tức mà chưa được công bố. Việc công ty phá sản vì không chi trả nổi cổ tức là hoàn toàn không xảy ra. Tổng số tiền chi trả cổ tức và thậm chí liệu cổ tức có được trả hay không sẽ phụ thuộc vào sự đánh giá của Hội đồng Quản trị về kết quả kinh doanh của công ty.

Thứ hai, cổ tức được chi trả sau khi công ty đã đóng thuế. Vì nó không phải là chi phí dành cho hoạt động kinh doanh sản xuất, nên không được khấu từ thuế.

Thứ ba, dòng tiền từ cổ tức chi trả cho cổ đông là thu nhập của cá nhân nên phải chịu thuế. Tuy nhiên, nếu một công ty nhận chi trả cổ tức từ việc nắm giữ cổ phiếu của công ty khác thì nó sẽ được phép khấu trừ 70% cổ tức nhận được và chỉ bị đánh thuế trên 30% còn lại.

Bất kỳ một nhà đầu tư  nào cũng lưu tâm tới lợi nhuận. Nên khi nói “ Cổ tức chính là một trong các yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu tốt” thì cùng mình tìm hiểu nhé.

Xem thêm:

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là gì

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam

Các hình thức chi trả cổ tức cho cổ đông

Cổ tức tiền mặt

Tạo dòng tiền, thu nhập cho các nhà đầu tư thông qua hình thức chi trả cổ tức.

 Cổ tức là gì?

Hình thức chi trả cổ tức phổ biến nhất là cổ tức tiền mặt. Khi các công ty đại chúng trả cổ tức, họ thường trả theo định kỳ bốn lần 1 năm. Đôi khi các công ty ngoài trả cổ tức tiền mặt theo định kỳ thì còn có một khoản cổ tức thêm.

Một phiên bản khác của cổ tức tiền mặt là mua lại cổ phiếu. Thay vì dùng tiền mặt để chi trả cổ tức, thì công ty có thể dùng tiền để mua lại cổ phần của chính mình. Cổ phần này sẽ được công ty nắm giữ và được ghi nhận là cổ phiếu quỹ.

 Mua lại cổ phiếu từ cổ đông là như thế nào?

Thay vì trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông thì doanh nghiệp lại dùng tiền để mua lại cổ phần đó. Đây cũng là một cách giúp các nhà đầu tư chốt lời ở một mức giá tốt. Công ty mua lại cổ phần được thực hiện bằng 1 trong 3 cách sau:

Thứ nhất, công ty mua lại cổ phần của chính nó, cũng giống như bất kỳ nhà đầu tư nào mua cổ phần của một doanh nghiệp. Và dĩ nhiên công ty không tiết lộ danh tính trên thị trường mở, hoạt động mua bán diễn ra bình thường giữa người bán và người mua.  

Thứ hai, công ty có thể ra một chào mua. Khi đó, công ty thông báo tới tất cả các cổ đông của mình rằng công ty sẽ mua một lượng cổ phần nhất định ở một mức giá cụ thể.

Ví dụ: Giả sử Arts và Crafts (A&C) có 1.000.000 cổ phần đang lưu hành với giá 50$ mỗi cổ phần. Công ty chào mua 300.000 cổ phần ở mức giá 60$. A&C đề nghị mức giá cao hơn 50$ nhằm khuyến khích các cổ đông bán cổ phần cho họ. 

Và cuối cùng, các công ty có thể mua lại cổ phần từ các cổ đông cụ thể, phương thức này được là mua lại riêng lẻ.

Ví dụ: giả sử International Biotechnology Corporation đã mua khoảng 10% lượng cổ phần đang lưu hàng của công ty Prime Robotics ( P-R Co.) vào tháng 8 ở mức giá xấp xỉ 38$ mỗi cổ phần. Vào thời điểm đó International Biotechnology Corporation thông báo với ủy ban chứng khoán là công ty có thể cố gắng dành quyền kiểm soát P-R Co. Vào tháng 5, P-R Co. đã mua lại sổ cổ phần mà International Biotechnology Corporation đang nắm giữ với giá 48$ cao hơn nhiều so với giá thị trường lúc đó. Đề nghị mua không được áp dụng đối với các cổ đông khác.

Một số lý do mà công ty tham gia vào việc mua lại riêng lẻ vì:

– Giá mua lại từ một cổ đông lớn có thể thấp hơn so với phương thức chào mua.

– Phí pháp lý cũng có thể thấp hơn so với các phương thức mua lại khác.

– Nhằm tránh bị thâu tóm không có lợi cho ban quản lý.

Cổ tức là gì

Cổ tức cổ phiếu

Một hình thức cổ tức thứ hai là chi trả dưới dạng cổ phần, hình thức này được gọi là cổ tức cổ phiếu. Thông qua cách này,các doanh nghiệp sẽ giữ lại các khoản tiền cho mình. Nhưng cổ tức cổ phiếu sẽ làm tăng số lượng cổ phần đang lưu hàng, và giá trị của mỗi cổ phần sẽ giảm.

 Cổ tức cổ phiếu và chia nhỏ cổ phiếu là như thế nào?

Cổ tức cổ phiếu không phải là cổ tức đúng nghĩa bởi vì không có khoản tiền nào được chi trả cho cổ đông. Cổ tức cổ phiếu chỉ làm tăng số cổ phẩn mà mỗi cổ đông sở hữu. Và có nhiều cổ phẩn đang lưu hành hơn, nên mỗi cổ phần sẽ có giá trị nhỏ hơn.

Chia tách cổ phiếu về cơ bản giống với cổ tức cổ phiếu, khi công ty công bố chia nhỏ cổ phiếu, mỗi cổ phần được chia tách để tạo ra nhiều cổ phần hơn. Ví dụ chia nhỏ cổ phiếu ba cho một, thì mỗi cổ phần cũ sẽ được tách ra thành 3 cổ phần mới.

Chia nhỏ cổ phiếu và cổ tức cổ phiếu về cơ bản có tác động như nhau lên công ty và cổ đông. Chúng đều làm tăng số lượng cổ phẩn đang lưu hàng và giảm giá trị mỗi cổ phần.

Kết luận

 Giá trị của một cổ phiếu được xác định bởi nhiều yếu tố, ngoài việc đánh giá sự tăng trưởng của một doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính hằng năm thì nhà đầu tư hãy lưu tâm về vấn đề chi trả cổ tức cho cổ đông. Một doanh nghiệp tốt, xu hướng đi phát triển thì mức lợi nhuận từ cổ tức sẽ cao hơn các doanh nghiệp còn lại.

Vậy bạn đã biết cổ tức là gì chưa? Và lý do tại sao cổ tức chính là một trong những yếu tố giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu chưa? Hy vọng bài viết hữu ích dành cho bạn, giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *