Các chi phí mà nhà đầu tư bất động sản cần biết khi phát sinh giao dịch

64 / 100

Khi tham gia vào thị trường bất động sản, ngoài số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để sở hữu bất động sản đó, thì các bạn cần biết thêm các khoản phí sau : phí pháp lý, phí môi giới, phí vay tiền,… sau để tránh những xung đột không cần thiết. Khi bạn mua bất động sản từ những dự án, thì có thể chủ đầu tư đã hỗ trợ ở một khâu nào đó rồi, và họ sẽ tính thêm vào giá trị sản phẩm mà họ bán ra. Nói nhiều như vậy, nhưng tóm lại thì đây là các chi phí mà nhà đầu tư bất động sản cần biết

chi phí mà nhà đầu tư bất động sản cần biết

Xem thêm: Những yếu tố đánh giá bất động sản tiềm năng

Mua Bất động sản bằng tiền cá nhân (tức là không đi vay)

Phí kiểm tra quy hoạch, phí thẩm định

Khi bạn quan tâm tới một bất động sản nào đó, thì việc đầu tiên là sẽ kiểm tra xem lô đất đó có dính quy hoạch của nhà nước không? Hoặc thẩm định xem ngôi nhà đó đáng giá bao nhiêu? Ngay bước đầu tiên bạn đã mất một khoản để kiểm tra rồi. 

Có một số nhà đầu tư sẽ tin tưởng vào môi giới bất động sản, sẽ không thực hiện bước này. Ở đây mình không nói tất cả môi giới không đáng tin, nhưng sẽ có 1 bộ phận nào đó, họ sẽ không cung cấp thông tin chính xác vì mục đích cuối cùng của họ là bán được đất hoặc nhà để lấy hoa hồng. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra tại chính quyền địa phương hoặc thông qua công ty thẩm định có uy tín nhé.

Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí trước bạ

Theo như thông thường thì thuế thu nhập cá nhân sẽ do bên bán nộplệ phí trước bạ thì bên mua sẽ chịu. Tuy nhiên, ở một số trường hợp có thỏa thuận giữa bên bán và bên mua thì 2 loại phí này có thể bên mua sẽ chịu hết hoặc bên bán sẽ chịu hết. Về vấn đề này bạn cần thương lượng trước nhé, trước khi 2 bên tiến hành lập hợp đồng mua bán.

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x giá chuyển nhượng

Lệ phí trước bạ = 0,5% x phí chuyển nhượng

Phí công chứng

Phí này phát sinh khi bên mua và bên bán tiến hành lập hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng. Mức thu sẽ phụ thuộc vào giá trị hợp đồng. 

Phí sang tên sổ đỏ

Đây là mức phí do phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyên/thành phố thu, khi tiến hành sang tên sổ đỏ từ người bán thành người mua.

Phí môi giới

Phí này chỉ áp dụng cho những nhà đầu tư cần sự hỗ trợ từ môi giới, số tiền bạn phải chi trả phụ thuộc mức giá mà giữa bạn và nhà môi giới thỏa thuận ban đầu.

Mua bất động sản bằng tiền vay

Cũng tương tự như ở trên, nhưng bạn đi vay thì sẽ có thêm các chi phí sau:

chi phí mà nhà đầu tư bất động sản cần biết

Phí công chứng hồ sơ thế chấp

Khi bạn vay tiền, giữa bạn và ngân hàng sẽ có lập 1 hợp đồng tín dụng, hợp đồng này sẽ được chứng thực tại một văn phòng công chứng. Mức phí bạn chịu sẽ phụ thuộc vào giá trị hợp đồng vay.

Bảo hiểm khoản vay

Nếu mình nhớ không nhầm, thì trong giai đoạn này, hầu hết các ngân hàng đều bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm này. Theo ý kiến cá nhân, thì mình nghĩ khoản vay là cần thiết vì thứ nhất giá trị cũng không lớn, nhưng nó sẽ giảm áp lực tài chính cho người nhà của bạn nếu gặp một vấn đề xấu xảy ra.

Bảo hiểm nhân thọ

Bạn cũng sẽ gặp trường hợp nhân viên tín dụng sẽ bắt buộc bạn tham gia Bảo hiểm nhân thọ mới được hỗ trợ khoản vay thì tốt nhất là bạn nên bỏ ngân hàng đó đi, và kiếm người khác hỗ trợ mình. Vì có rất nhiều ngân hàng ngoài kia hỗ trợ khách hàng mà không bắt buộc phải mua bảo hiểm nhân thọ

Chi phí khác

Không biết các nhà đầu tư khác như thế nào, có hỗ trợ tài chính thêm cho nhân viên tín dụng hay không? Theo ý kiến cá nhân thì các bạn tín dụng sẽ hỗ trợ mình rất nhiều trong các khâu, thậm chí có thể giúp bạn nâng hạn thêm hạn mức tiền vay. Do đó, các bạn cũng đừng quá tính toán vào khâu này nhé. Mọi việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Kết luận

Trên đây chỉ là các chi phí mà nhà đầu tư bất động sản cần biết khi phát sinh giao dịch. Ngoài ra, các chi phí khác có thể kể đến chi phí sửa chữa nhà, chi phí tân trang lô đất nền như việc tách sổ, phân lô, rào..Một số nhà đầu tư chọn phương án không cải thiện bất động sản để tránh phát sinh chi phí. 

Hoặc bạn vay tiền ngân hàng thì phải thêm khoản trả lãi hàng tháng.

Tóm lại, dù bạn mua bất động sản ở dưới hình thức nào đi chăng nữa, muốn bất động sản tăng giá hơn thì các nhà đầu tư thường cải thiện cho nó đẹp đẽ hơn, trước khi để chúng quay lại thị trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *