Bảo vệ tài sản trong thời kỳ lạm phát

79 / 100

Lạm phát tăng cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, giá cả các mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ, nguyên liệu đầu vào của nền sản xuất tăng cao nhưng CPI bình quân 8 tháng trong nước tăng rất thấp, sức ép lạm phát, rủi ro đang lớn dần. Giá tăng cao, lương hầu như không tăng, thậm chí nhiều bạn còn đối mặt với thất nghiệp. Bài viết này sẽ là một vài ý kiến cá nhân giúp các bạn bảo vệ tài sản trong thời kỳ lạm phát. Bảo vệ tài sản trong thời kỳ lạm phát

Tiết kiệm nhiều hơn

5 gợi ý tiết kiệm hơn khi mua hàng

Lựa chọn sản phẩm

Có thể lúc trước, bạn mua hàng thì theo sở thích, còn bây giờ thì nên xem xét kỹ lưỡng số lượng hàng mình cần.   Bạn cũng nên cân nhắc, mua sản phẩm theo thương hiệu. Chẳng hạn các sản phẩm từ thương hiệu mới, thông thường sẽ rẻ hơn từ 10% đến 30% so với các đối thủ cao cấp hơn mà chất lượng sản phẩm cũng tốt, thì bạn cũng có thể cân nhắc, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy.

Các thương hiệu, lâu đời, có tên tuổi có thể sẽ có nhiều chương trình giảm giá hơn  để duy trì khách hàng trung thành, và thu hút thêm những khách hàng mới, hãy tận dụng nó.

Bảo vệ tài sản trong thời kỳ lạm phát

Lên kế hoạch cho từng bữa ăn 

Mình chắc chắn một điều là các bạn, nhất là các bạn nữ, luôn đau đầu về việc trưa nay ăn gì, hoặc tối nay ăn gì đúng không? Bạn hãy suy nghĩ lên kế hoạch trước cho các bữa ăn của mình nhé, vì nếu bạn không chốt được ăn gì thì nhiều khả năng bạn sẽ mua vô số thứ khi đi chợ.

Mua với số lượng lớn  

Nghe có vẻ vô lý, nhưng mà đó lại là một ý tiết kiệm hay trong thời buổi khó khăn này nhé. Ví dụ: bạn hãy tham khảo giá của các mặt hàng tiêu dùng trong siêu thị chẳng hạn, khi bạn mua gói 1kg sẽ luôn có giá tốt hơn 100g hoặc 0,5kg.  

Hãy sử dụng ứng dụng hoàn tiền.

Sử dụng các app được chiết khấu khi thanh toán mua hàng, hoặc thanh toán hóa đơn cũng là một ý hay giúp bạn tiết kiệm được một khoản nho nhỏ ví dụ: VN pay, Viettel money…. hoặc thẻ tích điểm tại các cửa hàng, khi đạt tới một số điểm theo yêu cầu thì bạn có thể được giảm giá 1-2% thậm chí tới 10% tùy theo chương trình của mỗi cửa hàng.

Thanh toán bằng đúng thẻ.

Chắc các bạn đã nghe nhiều câu “ đừng dùng thẻ tín dụng đúng không”. Hoặc là thẻ tín dụng là con dao 2 lưỡi…. nhưng điểm vượt trội thẻ tín dụng đó chính là chương trình hoàn tiền từ thẻ tín dụng và rất nhiều chương trình ưu đãi từ chủ thẻ. Vậy theo bạn có nên dùng nó hay không? Tùy vào quyết định của các bạn nhé.

Đầu tư nhiều hơn

Đây là cách giúp bạn có nguồn thu nhập thụ động nhé. Bạn có rất nhiều tùy chọn, nhưng hãy nhớ dù bạn bỏ tiền vào đâu, thì mỗi loại hình đầu tư đều có những hạn chế. Bạn nên hiểu, chấp nhận rủi ro và cảm thấy thoải mái trước khi bắt đầu với một khoản đầu tư mới.Và đa dạng hóa danh mục đầu tư là một cách để bù đắp những rủi ro tiềm ẩn.  Một vài gợi ý đầu tư bạn tham khảo nhé!

Bảo vệ tài sản trong thời kỳ lạm phát

Gởi tiết kiệm

Quá quen thuộc với tất cả mọi người rồi phải không nè. Gởi tiết kiệm ở đâu? Dĩ nhiên là ở ngân hàng rồi. Bạn có liên hệ ở bất kỳ một ngân hàng, họ sẽ rất chào đón bạn. Đây có nói là khoản đầu tư ít rủi ro nhất mà bạn có thể thực hiện. Rủi ro lớn nhất đối với những tài khoản này là bạn có thể không kiếm đủ lãi tiền gửi để vượt quá lạm phát.

Gởi tiết kiệm tốt nhất cho các nhà đầu tư thận trọng, những người không cảm thấy thoải mái với việc đầu tư vào thị trường và những người cần một nơi để tiết kiệm quỹ khẩn cấp của họ.

Mua bảo hiểm nhân thọ

Tại sao bạn nên đầu tư vào nó? Vì bạn có thể sử dụng nó như một quỹ y tế cho những trường hợp khẩn cấp bất ngờ, ngoài ra nó còn là một tài khoản tiết kiệm dài hạn. Tùy vào năng lực tài chính mà bạn có thể chọn mà có thể tùy chọn gói tài chính phù hợp.

Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ phù hợp cho ai. Theo mình nghĩ thì phù hợp với tất cả mọi người vì ngoài tiết kiệm ra thì bạn còn có chương trình chăm sóc sức khỏe.

Đầu tư vào giáo dục

Nếu bạn muốn thăng tiến sự nghiệp, hoặc tăng khả năng kiếm tiền thì hãy xem xét việc học tập của bạn. Việc học là một cam kết lớn về thời gian và tài chính cho chính bản thân bạn.  Bạn cũng cần xác định khi theo đuổi bằng cấp thì phải chuẩn bị cho khoảng thời gian và thu nhập giảm nếu bạn bỏ công việc toàn thời gian. 

bảo vệ tài sản trong thời kỳ lạm phát

 Nhưng kiến thức là vô giá và cũng có tiềm năng thu được lợi nhuận kinh tế. Một phân tích kinh tế năm 2014 của Đại học Georgetown về các chuyên ngành đại học cho thấy rằng việc lấy được bằng sau đại học dẫn đến việc tăng thu nhập.

Đầu tư vào giáo dục không nhất thiết phải bỏ tất cả để quay lại trường học. Bạn có thể học các khóa học ngắn hạn, hoặc bổ túc vào buổi tối, tham dự các hội thảo chuyên môn, hoặc theo học một ngôn ngữ mới cũng là một gợi ý  miễn là phù hợp với nghề nghiệp của bạn.

Những đối tượng nào sẽ thích hợp cho việc đầu tư này? Đó là những người muốn thăng tiến trong sự nghiệp hoặc chuyển đổi nghề nghiệp.

Mở tài khoản đầu tư trực tuyến

Mở tài khoản đầu tư trực tuyến có thể là đầu tư chứng khoán, Forex.. tùy phong cách đầu tư, mức độ chịu rủi ro của bản thân. Thông qua tài khoản này bạn có thể mua và bán nhiều loại chứng khoán, từ cổ phiếu và trái phiếu đến quỹ tương hỗ, tiền tệ, hợp đồng tương lai và quyền chọn, thông qua một sàn môi giới. Bạn có thể mở tài khoản tại các sàn môi giới  nào mà bạn cảm thấy tin tưởng. Khi bạn chọn hình thức này để đầu tư thì bạn phải nghiên cứu cách thức hoạt động của từng công cụ tài chính và sàn môi giới bạn đầu tư vào, học cách đọc các báo cáo tài chính.

Hình thức này phù hợp cho ai? Phù hợp cho các nhà đầu tư tích cực với khả năng chấp nhận rủi ro cao.

Đầu tư vào bất động sản

Bất động sản cũng là một ý hay nếu bạn đang muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Bạn có thể, lướt sóng đất, mua nhà và cho thuê, chuyển nhà hoặc cho thuê lại ngôi nhà hiện có của bạn.

Không giống như nhiều khoản đầu tư  khác, bất động sản có tính thanh khoản chậm nên không thể được mua và bán để kiếm lời trong tích tắc. Do đó, bạn cần dành tiền mặt cho các chi phí khác trong cuộc sống trước khi nhảy vào lĩnh vực này, vì bạn có khả năng sẽ nắm giữ tài sản trong một thời gian dài.

Hình thức này phù hợp cho ai? Các nhà đầu tư có số tiền mặt lớn và những người am hiểu thị trường bất động sản.

Đầu tư vào một doanh nghiệp

Bạn có thể nói đây là một cách đầu tư cho một kẻ liều hoặc một tay chơi lắm tiền. Nhưng biết đâu bạn lại mà một người thích thử thách đúng không nào. Bạn có thể tự xây dựng cho bản thân một doanh nghiệp hoặc góp vốn vào các công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm nhà đầu tư.

Đối với hình thức này bạn hãy thận sự cẩn thẩn nhé, mặc dùng kinh doanh có thể mang lại cho ta một chút hy vọng và hứng thú nhưng khi đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty khởi nghiệp lại là một rủi ro.

Bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty muốn đầu tư vào và hiểu cơ cấu quản lý  cũng như sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp hoặc bất kỳ thông tin nào liên quan tới nó.

Phù hợp cho những ai? Cho các nhà đầu tư mạo hiểm, những người cảm thấy thoải mái với những rủi ro tiềm ẩn, đam mê khởi nghiệp và sẵn sàng dành thời gian nghiên cứu các doanh nghiệp mà họ đầu tư.

Một gợi ý cuối cùng đó là Bitcoin. Vậy theo bạn đầu tư vào Bitcoin có ổn không?

Nếu như cuối năm 2021, đồng tiền ảo này tăng mạnh mẽ, thì đến nay thì giá Bitcoin ở dưới 20.000 ( tại thời điểm bài viết này). Theo bạn, bạn còn tin tưởng vào tương lai của nó hay không? 

Kết luận

Khủng hoảng kinh tế đã tác động như thế nào tới bạn? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *