5 đặc điểm chung của nhà đầu tư thành công

81 / 100

Tiền thì ai cũng thích, nhưng dùng tiền đẻ ra tiền thì không phải ai cũng biết. “Muốn có nhiều tiền thì phải đầu tư hoặc kinh doanh” chắc chắn bạn cũng thường nghe, hay đọc ở bất kỳ cuốn sách nào về làm giàu. Để đạt được thành công là một quá trình học tập, rèn luyện tích lũy kinh nghiệm mới có được. Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính, đầu tư thất bại là chuyện bình thường bởi thị trường đầu tư đầy bất trắc và biến đổi nhanh chóng, rất khó đề phòng. Vậy những nhà đầu tư thành công có những đặc điểm gì? 5 đặc điểm chung của nhà đầu tư thành công thường có, được trích từ cuốn sách “Nghệ thuật quản lý tiền và tài sản của người Do Thái”.

đặc điểm chung của nhà đầu tư thành công

5 đặc điểm chung của nhà đầu tư thành công

Say mê công việc

Những nhà đầu tư thành công rất có hứng thú với thị trường và sự vận hành của nó. Không phải vì thị trường mang lại cơ hội làm giàu, mà còn là sự say mê công việc cũng như thử thách do nó mang tới.

Trên thực tế “người nào ham muốn kiếm tiền quá mức sẽ rất có thể bị ham muốn đó hủy diệt”.

Đều cô độc

Hầu hết những nhà đầu tư thành công đều cô độc. Do tính đặc thù của thị trường chứng khoán quyết định rằng người đầu tư thành công luôn phải có lập trường khác với số đông. Đương nhiêu, để có thể mua rẻ bán đắt, chỉ trở thành một người cô độc thôi thì chưa đủ, họ còn phải là người độc lập suy nghĩ, giàu tính sáng tạo và trí tượng tượng.

Quan điểm đầu tư cá biệt

Mọi nhà đầu tư hoặc giao dịch thành công đều có sự cá biệt trong quan niệm đầu tư. Tuy “ mọi con đường đều dẫn về La Mã”, nhưng khởi điểm lại khác nhau. Mục tiêu của họ là giống nhau, nhưng con đường thực hiện mục tiêu lại khác biệt rất lớn.

Kiên định, Nhẫn nại

Phải kiên định và nhẫn nại, đây là đặc điểm tâm lý nổi bật của mọi nhà đầu tư thành công. Với người bình thường, 2 đặc điểm này cũng quan trọng nhưng trong thực tế rất khó làm được.

Kiên trì là luôn bảo vệ nguyên tắc đầu tư của mình mặc cho thị trường biến đổi không ngừng. Trong thời gian ngắn thì dễ, nhưng trong thị trường đầy biến động mà vẫn biết tự kiềm chế, không dao động nao núng trước mọi thử thách mới là khó.

Có đầu óc kinh doanh

Mọi nhà đầu tư thị trường thành công hầu như đều có đầu óc kinh doanh nhạy bén và năng lực đón đầu. Cứ như thể họ có giác quan thứ 6 phi thường, dự tính được khi sự việc xảy ra.

Đương nhiên, mỗi người đều mong muốn đạt được lợi ích cao nhất và rủi ro thấp nhất trong quá trình đầu tư, đều không bao giờ muốn thất bại. Vậy những nguyên tắc nào giúp các nhà đầu tư đạt được lý tưởng mục tiêu này?

Xem thêm:

5 thói quen hàng ngày của trader thành công

Các nguyên tắc mà các nhà đầu tư cần phải nắm

Dù bạn là nhà đầu tư ở bất kỳ lĩnh vực nào: Chứng khoán, coin, bất động sản…thì hãy nhớ những nguyên tắc dưới đây:

Không đặt hết trứng vào cùng một giỏ. Khi bắt đầu thực hiện kế hoạch đầu tư, bạn đừng dồn hết vốn vào đầu tư cùng một loại hàng hóa hay đồ vật có cùng tính chất. Phân tán đầu tư sẽ phân tán được rủi ro, tránh được mất sạch sẽ vốn. Đây là nguyên tắc an toàn.

Không chạy theo cảm tính. Trong đầu tư thị trường thường xuất hiện “những cơn sốt đầu tư”, lúc này cái này sốt nhất, lúc khác cái kia bán chạy nhất.. Một khi xảy ra cơn sốt này, một lượng vốn lớn dễ được đổ vào trong một thời gian ngắn. Khi đó nhà đầu tư nên mạnh dạn đầu tư đừng đi người dòng theo phán đoán nhất thời của mình.

Tận dụng trí tuệ và kinh nghiệm của người khác. Một “con nghé tơ” mới bước vào thị trường đầu tư hẳn không khỏi bỡ ngỡ trước rất nhiều kênh đầu tư và “mánh lới” đầu tư, huống hồ các hạng mục đầu tư trên thế giới ngày càng đa dạng, nhà đầu tư bình thường không phải dễ nắm bắt được thông tin.

Cho nên rất khó đứng vững trên thị trường nếu chỉ dựa vào sức lực cá nhân. Nên nhờ những tổ chức hoặc cá nhân đủ kinh nghiệm để thay mình hoạch định và thực hiện, có thể sẽ an toàn đáng tin cậy hơn.

Đầu tư bất động sản phải tìm chỗ tốt. Bản thân bất động sản đã có các chức năng đầu tư, tự sử dụng hoặc cho thuê, cho nên cần cẩn thận chọn chỗ tốt, đây là mấu chốt để đạt lợi nhuận, khu thương mại dân cư tấp nập, khu mua sắm, khi du lịch đông khách, khu phát triển kinh tế của nhà nước và khu công nghiệp trọng điểm… đều là những lý tưởng để đầu tư bất động sạn.

Dùng tri thức làm “chong chóng đo chiều gió”. Khi một cơn sốt nào đó trên thị trường bắt đầu hạ nhiệt, có người cho rằng đây là cơ hội tốt, mặc dù lợi nhuận kiếm được có hạn.

Nếu muốn đạt được lợi nhuận cao, cần đón đầu thị trường khi chưa lên cơn sốt sẽ nắm được và điều khiển hướng đi của thị trường. Tài dự đoán này liên quan trực tiếp đến tri thức và thiết bị thông tin có liên quan, đôi khi tri thức dẫn dắt phương hướng.

Lượng sức mà làm. Lợi nhuận mà mỗi dự án đầu tư mang lại đều tỷ lệ thuận với rủi ro, lợi nhuận cao thì rủi ro lớn; ngược lại, rủi ro lớn thường mang lại lợi nhuận cao. Cho nên, nhà đầu tư phải cân nhắc trước khi đầu tư đê đảm bảo an toàn đầu tư.

                                                                     Trích ” Nghệ thuật quản lý tiền & Tài sản của người Do Thái” 

Trên đây là những gì mình đã đọc được, cảm thấy hay ho nên chia sẻ tới mọi người. Hãy tạo cho mình một thói quen đó là đọc sách. Sách là kho tàng tri thức của nhân loại và người bạn trung thành đồng hành cùng với mình đến cuối cuộc đời.

đặc điểm chung của nhà đầu tư thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *