5 thói quen hàng ngày của trader thành công

88 / 100

Thói quen hàng ngày của trader thành công là gì? Cách tốt nhất để tăng hiệu quả giao dịch của chính bản thân bạn là xây dựng một thói quen hằng ngày thật vững chắc.

Một trong những nhà tâm lý học giao dịch đỉnh nhất thế giới Brett Steenbarger, đã chia sẻ trong cuốn sách nổi bật của ông có tên Enhancing Trader Performance (Nâng cao Hiệu suất của Trader) rằng: “Hiệu suất giao dịch là kết quả của cách Trader học nó, hơn là những gì Trader học nó. Chuyên môn là kết quả của một quá trình”.

5 thói quen hàng ngày của trader

Michael Phelps, vận động viên Olympic được đánh giá cao nhất mọi thời đại, với tổng cộng 28 huy chương, đã chia sẻ về thói quen trước khi bơi của mình rằng: “Đó chỉ là một routine. Routine của tôi. Một routine mà tôi đã trải qua trong suốt cuộc đời mình. Tôi sẽ không thay đổi nó”.

Vậy, trong trading, để có thể thành công như những pro trader, chúng ta nên đi theo một routine như thế nào? Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét 5 routine hiệu quả từ các chuyên gia mà bạn có thể thêm vào như một phần thói quen hàng ngày của trader.

1. Tạo ra nhiều kịch bản có thể xảy ra khi bạn phân tích đầu ngày.

Brett Steenbarger là một người rất tin tưởng vào việc tạo ra các quy trình để trở nên giỏi hơn trong việc xử lý các sự kiện ngẫu nhiên mà thị trường có thể quăng vào chúng ta mỗi ngày.

Các trader giỏi nhất sẽ lập kế hoạch giao dịch của họ và sau đó giao dịch theo kế hoạch của mình, nhưng Steenbarger có một số điều thú vị cần lưu ý về các trader có kinh nghiệm…

Rằng họ không chỉ lập kế hoạch giao dịch, mà họ còn lên kế hoạch cho nhiều tình huống có thể xảy ra cho từng vị thế giao dịch tiềm năng, dựa trên tin tức, biến động thị trường hoặc quyết định của ngân hàng trung ương.

Mục tiêu của bạn với tư cách là trader, chính là thực hiện kế hoạch của bạn thêm một bước nữa và tạo ra nhiều trường hợp dự phòng cho những gì có thể có thể xảy ra khi bạn mở bất kỳ vị thế mới nào. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự ổn định về mặt cảm xúc khi mọi thứ diễn ra không như mong muốn.

Chúng sẽ là điều bất ngờ đối với những trader bình thường, nhưng bạn thì khác, bạn sẽ vạch ra trước các tình huống, luôn trong tâm thế sẵn sàng, bình tĩnh và kiểm soát chúng.

Đây cũng là thói quen hàng ngày của trader đầu tiên bạn phải chú trọng.

2. Thu thập thông tin trước khi thị trường mở cửa là rất quan trọng

Thói quen hàng ngày của trader thứ hai này rất đơn giản. Bạn cần phải biết tin nào sắp ra và nó có ảnh hưởng thế nào đến vị thế của bạn.

Các Forex trader nên bắt đầu mỗi ngày bằng cách xác nhận những sự kiện có tác động lớn nào sắp xảy ra cho phiên giao dịch tới.

Các sự kiện có tác động lớn có thể các vị thế bị gap và sẽ làm gia tăng sự biến động (volatility). Đến lượt nó, điều này sẽ ảnh hưởng đến quy mô các lệnh dừng lỗ của bạn, hoặc tuỳ thuộc vào các quy tắc của hệ thống của bạn, có thể khiến bạn bị stopout trước những sự kiện như tin Nonfarm.

Hầu hết các trader tổ chức và ngay cả những trader chuyên nghiệp giao dịch tại nhà đều có một bảng trắng liệt kê tất cả các sự kiến chính cần chú ý trong 5 ngày tới, để họ có thể nắm thóp điều gì sắp xảy đến.

Các bạn có thể dành ra khoảng thời gian cuối tuần để soạn các tin tức, chỉ số kinh tế sẽ ra vào tuần kế tiếp.

3. Phân tích thị trường với các ghi chú rõ ràng và ngắn gọn

Thói quen hàng ngày thứ ba của trader được tóm gọn lại: Khi đến lúc phải hành động, bạn phải hành động một cách chắc chắn và vững tin. Việc trì hoãn sẽ khiến bạn phải trả giá đấy!

Trước khi thị trường mở cửa và hoạt động, bạn sẽ muốn biết kế hoạch trò chơi của mình là gì và có niềm tin với mọi giao dịch rằng khi giá chạm đến ngưỡng XYZ nào đó, bạn sẽ hành động.

Đừng bao giờ mảy may nghĩ đến việc phân vân ngay khi thị trường đang di chuyển. Tiêu chí vào lệnh của bạn đã được đáp ứng, vì vậy, bạn phải hành động và vào vị trí để chiến đấu!

Hầu hết các trader chuyên nghiệp đều có một cuốn sổ ghi chú, ghi chép lại các phân tích thị trường và ý tưởng giao dịch của họ.

Nếu bạn có cơ hội nghiên cứu các trader thành công, bạn sẽ thấy phần lớn họ thích viết các ý tưởng của mình ra giấy, thay vì sử dụng phần mềm Evernote, Excel hoặc Notepad trên PC của họ.

Vì thế, hãy lấy giấy bút ra và ghi chép các phân tích của bạn trước khi thị trường hoạt động. Hãy ghi ra một cách chi tiết, nhưng rõ ràng kế hoạch của bạn, sau đó sử dụng chúng như kim chỉ nam hành động cho mỗi phiên sắp tới.

4. Hình dung về ngày giao dịch thành công của bạn – Sự chuẩn bị về tinh thần

SMB Capital, một bàn giao dịch chuyên nghiệp nằm ở Midtown Manhattan được thành lập vào năm 2005 bởi 2 nhà giao dịch tích cực, là cái nôi sinh ra một số trader thành công nhất trên thế giới hiện tại

Và bạn biết gì không? Việc chuẩn bị trước khi giao dịch của họ còn bao gồm luôn cả khâu hình dung trong mỗi ngày giao dịch đấy!

Những thứ bạn có thể hình dung chẳng hạn như:

 • Tạo ra một kịch bản mà bạn đang bắt sóng trên thị trường, khi hệ thống của bạn được thiết kế.
 • Giữ bình tĩnh khi thị trường biến động bất lợi.
 • Hành động khi giá breakout nếu hệ thống của bạn xác định ra nó.
 • Thực hiện cắt lỗ khi điều kiện thị trường ra lệnh.
 • Xác định và đạt được mục tiêu lợi nhuận hàng ngày của bạn.
 • Nhìn thấy các lệnh limit của bạn được khớp và sau đó đưa chúng đến mức lợi nhuận thành công.

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học về tầm quan trọng của việc hình dung đến mức bạn sẽ hối hận nếu không đưa nó vào trong routine giao dịch hàng ngày của mình đó!

5. Tập thể dục – Nên là một thói quen hàng ngày của trader

Cũng giống như việc hình dung, có hàng tá bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của việc tập thể dục trong mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta.

Tập thể dục sẽ giúp trader chúng ta:

 • Giảm căng thẳng.
 • Tăng mức năng lượng.
 • Tỉnh táo đầu óc.
 • Cải thiện tâm trạng.
 • Giảm nguy cơ mắc vô số các vấn đề về sức khoẻ…

Theo Tom Rath, tác giả cuốn “Are You Fully Charged” thì cái hay của việc tập thể dục buổi sáng là những lợi ích tích cực kéo dài đến 12 giờ đồng hồ chỉ từ 20 phút vận động.

Đây có thể là thói quen hàng ngày của trader tuyệt vời bởi vì nhà giao dịch không những kiếm tiền trên thị trường, họ cũng cần phải giữ cơ thể khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống.

Nhưng một điểm mà Tom muốn nhấn mạnh khác để giúp bạn có một ngày tốt đẹp đó là xây dựng thói quen chuyển động vào từng giờ trong ngày giao dịch của bạn. Giữ tỉnh táo, giữ cho máu và oxy được lưu thông, điều hoà.

Bởi chỉ khi tỉnh táo, bạn mới có thể quan sát thị trường một cách khách quan nhất, không bị lòng tham xúi giục vào lệnh. Các bạn càng tỉnh táo bao nhiêu các bạn càng nhìn thấy các loại bẫy trên thị trường nhiều bấy nhiêu.

Lời kết

Trên đây là 5 thói quen hàng ngày của trader thành công mà bạn có thể học hỏi. Dĩ nhiên để có thể kiếm tiền trên thị trường cần nhiều thói quen hơn thế và cho dù bạn sở hữu cả 5 thói quen hàng ngày của trader như trên chưa chắc bạn sẽ chắc chắn thành công.

Nhưng những thói quen hàng ngày trên đây được rút tỉa từ điểm chung của nhiều nhà đầu tư nổi tiếng và nó có thể là “điều kiện cần” để bạn có thể bắt đầu kiếm tiền trên thị trường.

Thói quen hàng ngày của bạn là gì? Hãy ghi xuống mục comment để chúng ta có thể thảo luận thêm và nâng cao tầm hiểu biết lẫn nhau nhé!

Khi giao dịch tại ZFX, các bạn không chỉ được trải nghiệm công nghệ cao khi giao dịch hơn 200 sản phẩm CFD. ZFX Việt Nam cung cấp chương trình đào tạo chuyên nghiệp miễn phí dành cho tất cả các khách hàng của sàn.

Các chiến lược giao dịch và hướng dẫn kỹ năng đầu tư đang triển khai tại ZFX bao gồm, giao dịch theo xu hướng, đa khung thời gian, quản lý vốn và chương trình trading coach dành cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *