Xu hướng trung hạn của vàng và tiền tệ đầu năm 2021

88 / 100

Xu hướng trung hạn của Vàng và Đô la thường là vấn đề đặt ra với mọi nhà giao dịch vào giai đoạn cuối năm. Năm 2020 là năm mà thị trường biến động khó lường khi mà dịch Covid-19 hầu như chi phối mọi mặt của nền kinh tế, kể cả lĩnh vực đầu tư.

Giá vàng tăng mạnh giai đoạn đầu năm nhưng về cuối năm có sự điều chỉnh nhẹ, tuy nhiên nó vẫn nằm trong xu hướng tăng dài hạn, nhưng về trung hạn thì vàng vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn điều chỉnh.

Trong khi đó tỷ giá đồng EUR/USD giảm mạnh giai đoạn đầu năm bởi khó khăn của nền kinh tế Châu Âu do ảnh hưởng của Covid-19 và những khó khăn sau “cuộc chia ly dài tập Brexit” giữa Châu Âu và Liên hiệp Anh.

Tuy nhiên về cuối năm EUR/USD có sự bức phá mạnh mẽ và dường như ECB vẫn bất lực trong việc kiểm soát đồng EUR tăng giá so với USD.

Viễn cảnh trung hạn của Vàng và EUR/USD sẽ ra sao? Nhà đầu tư nên làm gì trong giai đoạn đầu năm 2021?

Xu hướng trung hạn của Vàng

xu hướng trung hạn của Vàng
  (Biểu đồ tuần tỉ giá vàng/đô la Mỹ)

Sau một nhịp tăng mạnh và tạo đỉnh tại vùng giá 2050 USD/ounce, vàng đã quay lại chu kì điều chỉnh giảm. Chu kì giảm này được hình thành bởi động thái chốt lời từ phe mua và đại dịch Covid hồi đầu năm đến nay đã phần nào được kiểm soát.

Mặc dù vàng đã giảm trong khoảng thời gian 4 tháng gần đây. Nhưng xu hướng trong dài hạn vẫn là xu hướng tăng. Nên những nhà đầu cơ theo phe bán khống vàng sẽ khá rụt rè trong khoảng thời gian này.

Hơn nữa những vùng hỗ trợ như 1650-1600 sẽ là vùng cản tâm lý chung của thị trường. Với mức giá hiện tại của thị trường là 1864 thì khoảng cách rơi về vùng hỗ trợ mạnh là không xa.

Chính vì thế mà xu hướng trung hạn của vàng có thể tiếp tục giảm trong khoảng thời gian từ giáng sinh cho đến quý I năm 2021 và có thể sẽ hồi phục mạnh mẽ ở vùng giá 1600 USD/ounce.

Xem thêm: Giá vàng tăng – Điều gì đã làm thức giấc thứ kim loại quý này?

Xu hướng trung hạn của EUR/USD

xu hướng trung hạn của eur/usd
(Biểu đồ tuần tỉ giá đồng EUR và đô la Mỹ)

Ngân hàng trung ương Châu Âu đã hầu như không thể làm gì để ngăn cản đồng EUR lên cao thêm nữa so với đồng USD trong xu hướng trung hạn.

Tờ nhật báo kinh tế Borsen cho rằng, kể từ tháng 3 năm nay đồng EUR đã tăng 14% so với USD. Với tỉ giá hối đoái quá cao sẽ gây khó khăn cho Châu Âu khi giai đoạn phục hồi kinh tế thế giới lần 2 đang đến gần.

ECB cũng không thể bẻ gãy xu hướng thị trường mà chỉ làm chậm lại đà tăng trưởng của đồng EUR. Nếu quan sát trên đồ thị tuần của tỉ giá EUR/USD, chúng ta sẽ thấy tỉ giá đang tiến tới vùng cản cứng trong trung hạn 1.2552.

Những tác động từ ngân hàng trung ương Châu Âu ECB sẽ giữ thị trường theo chiều hướng giảm cùng với vùng cản cứng theo kỹ thuật sẽ giữ tỉ giá EUR/USD ổn định trong vùng 1.2552-1.2152.

Do đó, trong khoảng thời gian tới hết tháng 1 đầu năm 2021 thì tỉ giá EUR/USD có thể vẫn sẽ bật tăng tới những vùng giá 1.2403 và thị trường sẽ bước vào giai đoạn đi ngang, không tăng quá nhiều trong quý I năm 2021.

Có thể hữu ích đối với bạn: Nên đầu tư gì năm 2021 – 7 ý tưởng đầu tư hiệu quả

Tiểu kết – Xu hướng trung hạn của vàng và EUR/USD

Trên là những nhận định xu hướng thị trường của nhóm phân tích kỹ thuật tại ZFX về xu hướng trung hạn của vàng và EUR/USD. Hi vọng sẽ giúp mọi người xác định, nắm bắt rõ để đạt kết quả cao trong giao dịch.

Ngoài ra khi các bạn trở thành khách hàng tại ZFX, chúng tôi sẽ cung cấp chương trình đào tạo giao dịch chuyên nghiệp hoàn toàn miễn phí.

Ở đó các bạn sẽ được đào tạo bài bản những cách tiếp cận thị trường hiệu quả cùng tâm lý giao dịch, quản lý vốn và setup giao dịch theo phương pháp Price Action hiện đang là xu hướng và được các trader chuyên nghiệp sử dụng.

Điều này sẽ giúp các bạn hoàn toàn tự tin khi phân tích và tự ra quyết định giao dịch trên đa thị trường từ chứng khoán, tiền điện tử, hàng hóa, ngoại hối…

ZFX cung cấp hơn 200 sản phẩm CFD thuộc các thị trường hàng hóa, tài chính thế giới trên cùng một nền tảng sẽ giúp nhà đầu cơ trải nghiệm giao dịch nhanh và mang tính thanh khoản tốt nhất.


P/s: Bài viết của nhóm phân tích kỹ thuật ZFX, bài viết này nhằm mục đích thông tin và không phải lời khuyên đầu tư.

Đầu tư ngoại hối và CFDs mang tính rủi ro cao và có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Cẩn trọng và luôn có kế hoạch kiểm soát rủi ro khi ra quyết định giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *