Tại sao phải đọc hiểu báo cáo tài chính và cách đọc báo cáo tài chính như thế nào?

83 / 100

Khi bước chân vào thế giới tài chính, bạn không thể không biết phân tích báo cáo tài chính. Vì trong ngành tài chính, đầu tư vào kiến thức nghĩa là bạn có tiền, bạn sẽ chiến thắng, bạn sẽ biết bạn đang làm gì? Bài viết này sẽ cho bạn biết lý do tại sao phải đọc hiểu báo cáo tài chính, hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính dành cho nhà đầu tư.

đọc hiểu báo cáo tài chính

 

 

Tại sao phải đọc hiểu báo cáo tài chính

Đọc hiểu báo các tài chính của một doanh nghiệp chẳng khác nào bạn đang đọc tiểu sử và lý lịch của doanh nghiệp. Giống như bác sĩ dựa vào bản chụp X quang để quan sát bên trong cơ thể con người mà không cần phải mổ .

đọc hiểu báo cáo tài chính

Dựa vào bản báo cáo tài chính giúp nhà đầu tư khám phá được thật sự bên trong của một doanh nghiệp, đối chiếu các dữ kiện, kiểm tra các tin “đồn đại”, nhìn thấy được cơ hội cũng như đánh giá được mức độ rủi ro.

Một trong những lý do khiến các người đầu tư gặp rủi ro vì họ không đọc hiểu báo cáo tài chính. Khi muốn nhìn vào doanh nghiệp sẽ nhìn vào báo cáo tài chính chứ không phải nhìn vào giá cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Dựa vào đó mà biết được điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp, doanh nghiệp đó đang phát triển hay suy thoái, bộ máy quản trị có đang làm tốt công việc của mình hay đang tiêu xài lãng phí tiền bạc của nhà đầu tư.

Muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp thì bạn không những đọc hiểu các con số trên bản báo cáo tài chính mà còn thấy được các vấn đề liên quan khác từ các quy định của chính phủ, thuế, luật doanh nghiệp, luật kinh doanh- kế toán đã tác động tới doanh nghiệp như thế nào?

Bạn đọc càng nhiều báo cáo tài chính, báo cáo năm thì sự thông minh và hiểu biết về tài chính của bạn sẽ càng tăng lên chừng nấy. Trong đó, báo cáo thu nhập và bảng cân đối chi tiêu là 2 bảng báo cáo bắt buộc một nhà đầu tư chuyên nghiệp cần phải đọc hiểu.

Ngoài ra, bạn còn cần đọc hiểu nhiều bảng báo cáo tài chính khác nhau sẽ hỗ trợ cho bạn nhiều hơn trong việc quyết định vào một dự án đầu tư.   

Khi mới bắt đầu học cách đọc hiểu báo cáo tài chính có thể là một quá trình khá chán ngắt và buồn tẻ. Nhưng qui trình ấy lại dễ dàng và nhanh hơn khi bạn thực hành vào thực tế. Khi bạn thực hành càng nhiều thì qui trình ấy càng dễ dàng hơn, và bạn có thể xem xét đánh giá nhiều cơ hội đầu tư hơn mà không cần suy nghĩ.

Cách đọc báo cáo tài chính như thế nào?

Bạn là nhà đầu tư mới, hoặc bạn chưa biết cách đọc báo cáo tài chính thì như thế nào? Dĩ nhiên là phải học.

Bạn có thể học miễn phí từ người đi trước nhiều kinh nghiệm hoặc tìm tòi học hỏi trên mạng…Hạn chế khi bạn học miễn phí đó chính là tốn thời gian của bạn nhiều hơn trong việc hệ thống lại kiến thức cho chính xác.

Muốn nhanh hơn, có người hướng dẫn chi tiết thì bạn nên chọn các khóa học có trả phí, có thể học online hoặc offline tùy theo điều kiện của bản thân. Các bạn có thể tham khảo khóa học online PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO phù hợp cho các bạn có thời gian hạn hẹp, có thể học bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày. 

Xem thêm đánh giá về khóa học : Phân tích báo cáo tài chính từ cơ bản đến nâng cao – Khóa học Kyna điểm 10 cho chất lượng

Bạn muốn thành công trên bất kỳ lĩnh vực nào thì việc bổ sung kiến thức là không thể bỏ qua. Chúc bạn có thể có những lựa chọn phù hợp để phát triển bản thân, và thành công trên thị trường tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *