Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử hay sự bắt đầu của kỷ nguyên Bitcoin

70 / 100

Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử là dấu hiệu chấm dứt thời đại tiền ảo hay là mở ra một kỷ nguyên mới cho Bitcoin. Nhà đầu tư nên làm gì?

Sự lao dốc không phanh của thị trường tiền điện tử trong những tháng vừa qua có thể là dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của Bitcoin trong tương lai.

Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử

Bitcoin ưu việt hơn các đồng Altcoin khác

Sau cú sụp đổ của Terra LUNA và Celsius (CELH) cùng với những đợt bán tháo trong tháng 5 và 6/2022 cho thấy thị trường tiền điện tử là một thị trường đầy rủi ro. Tuy nhiên, nhìn ở gốc độ tích cực, nhờ vào sự kiện này mà chính phủ các nước có thể sẽ siết chặt các quy định đối với việc phát hành, phát triển các đồng tiền điện tử nhằm bảo vệ các nhà đầu tư, và điều này sẽ có lợi cho Bitcoin trong tương lai.

Nhìn chung, Bitcoin đáng tin cậy hơn so với các đồng điện tử khác. Bởi việc tạo ra 1 một tiền điện tử bây giờ đã không còn quá khó khăn. Bạn chỉ cần một ý tưởng tốt, một cộng đồng đông đảo giúp bạn duy trì là có thể tạo ra 1 đồng tiền cho bản thân, nên càng ngày càng nhiều đồng điện tử được tạo ra bởi các nhà sáng lập hoặc từ những người nổi tiếng. Nên đây là các đồng tiền có nhiều rủi ro và dễ bị tổn thương khi có các sự kiện xảy ra. Nhiều khi các nhà đầu tư không cần phải lo lắng cho đồng altcoin này mà nên tập trung sự chú ý và người sáng tạo ra chúng, chẳng hạn như việc mở rộng nguồn cung như thế nào hoặc họ có đang thực hiện điều gì mà ảnh hưởng đến đồng điện tử không?… Khi đầu tư vào Bitcoin bạn sẽ không phải lo lắng về những điều như vậy.

Bitcoin có thể là kênh đầu tư dài hạn tốt hơn vàng

Lạm phát tăng cao hàng thập kỉ và nền kinh tế toàn cầu ngày càng u ám, vật giá tăng phi mã.  Trước sự giảm giá mạnh của đồng USD, nếu như trước đây thì nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng để trú ẩn trước những biến động của thị trường.

Nhưng trong vài năm trở lại đây, Bitcoin được quan tâm nhiều hơn và được xem là  vàng kỹ thuật số. Liệu nó có thực sự thay thế vàng để trở thành một kênh đầu tư dài hạn hay không? Cùng điểm qua một số lý do sau đây:

Giá trị duy trì

Lý do phổ biến nhất để mua Vàng và Bitcoin là do chúng có lịch sử trong việc giữ giá trị qua các thời kỳ kinh tế bất ổn.

Thực tế cũng ghi nhận và không thể phủ nhận rằng vàng là biện pháp bảo vệ tài sản tốt nhất trong lịch sử, nhưng nó không phải lúc nào cũng duy trì giá trị.

Ví dụ, năm 2011, nhà đầu tư mua vàng với giá 1.900 USD/ounce đã phải trải qua một giai đoạn thị trường lao dốc kéo dài và phải đợi đến tháng 7 năm 2020, giá vàng mới vượt mức giá 2.050 USD/ounce và nếu họ tiếp tục nắm giữ tới thời điểm hiện tại thì giá vàng lại rớt xuống dưới 1.850 USD/ounce.

Điều này cũng xảy ra tương tự ở thị trường tiền ảo, măc dù giá BTC đang giảm mạnh nhưng Bitcoin chưa bao giờ mất hơn ba đến bốn năm để giá của nó lấy lại và vượt qua mức cao nhất mọi thời đại, cho thấy rằng trong một thời gian dài, BTC có thể là một kho lưu trữ giá trị tốt hơn.

Liệu Bitcoin có thể là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn không?

Trong lịch sử, vàng được coi là hàng rào tốt chống lại lạm phát vì giá vàng có xu hướng tăng cùng với sự gia tăng của chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, khi xem xét về tỷ lệ phần trăm tăng của vàng so với Bitcoin, đã cho thấy vàng tăng khiêm tốn 21,84% trong hai năm qua, trong khi đó giá Bitcoin đã tăng 311%.

Trong một xã hội  mà chi phí sinh hoạt tăng phi mã thì việc nắm giữ một tài sản có thể vượt qua mức lạm phát sẽ giúp gia tăng sự giàu. Mặc dù sự biến động và sụt giảm giá trị Bitcoin vào năm 2022 đã gây đau đớn cho  nhiều người nhưng Bitcoin vẫn mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà đầu tư dài hạn.

Bitcoin có thể là vàng trong thời kỳ chính trị bất ổn

Khi chính trị bất ổn, hàng hóa khan hiếm, con người lại càng thích đầu tư vào vàng. Vàng được gọi là kim loại khủng hoảng và sẽ tăng giá như một loại hàng hóa.

Tuy nhiên, điểm hạn chế khi mang theo nhiều vàng trên người thì lại gặp nhiều rủi ro như trộm cắp hoặc có thể bị tịch thu tài sản nếu đang sống ở những khu vực xung đột chính trị.

Thì Bitcoin lại nổi là một lựa chọn an toàn cho những người trong khu vực bất ổn này chỉ cầm đảm bảo không lộ mật khẩu thì sẽ không mất tài sản của mình

.Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử

Phù hợp với xu hướng thời đại

Mặc dù vàng đã là tài sản quý giá trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng nó không được sử dụng hoặc chấp nhận rộng rãi trong xã hội kỹ thuật số hiện đại.

Nhất là ở thế hệ trẻ, việc sử dụng đồng tiền vàng là chưa bao giờ xảy ra. Nhưng đối với họ Bitcoin là một lựa chọn quen thuộc bởi lống sống hiện đại và bạn cũng không cần phải có ví vật lý để lưu trữ, thứ bạn cần chỉ là một chiếc smartphone.

Kết Luận

Nguồn cung vàng ngày càng khan hiếm, việc xác định các mỏ vàng trên vỏ trái đất cũng gặp khó khăn. Lý do khiến cho vàng trở thành một khoản đầu tư tốt.

Trong khi đó, Bitcoin lại có nguồn cung cấp cố định là 21 triệu BTC sẽ được sản xuất và việc phát hành của nó đang diễn ra với tốc độ đã biết. Cộng với bản chất công khai của chuỗi khối Bitcoin cho phép biết và xác minh vị trí của mọi Bitcoin. Do đó, Bitcoin  đã chiến thắng trong cuộc chiến về sự khan hiếm, và nó là hình thức kiếm tiền khó nhất được nhân loại tạo ra cho đến nay.

Nếu bạn là một nhà đầu tư bạn sẽ chọn vàng hay Bitcoin để lưu trữ tài sản của mình.

Bài viết nêu quan điểm của tác giả và một số nhà đầu tư. Đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Xem thêm:

Làm thế nào để tồn tại trong một thị trường gấu? Lời khuyên cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *