Làm thế nào để tồn tại trong một thị trường gấu? Lời khuyên cho người mới bắt đầu

66 / 100

Thị trường giá xuống hay còn gọi là “thị trường gấu” là giai đoạn đáng sợ nhất trong bất kỳ chu kỳ đầu tư nào và đây là giai đoạn rất nhiều nhà đầu tư sẽ trắng tay. Vậy làm thế nào để tồn tại trong một thị trường gấu? Bài viết này sẽ đề nghị một số cách để vượt qua cơn bão.

Làm thế nào để tồn tại trong một thị trường gấu

Nguồn gốc của thị trường gấu

Nguồn gốc, mức độ nghiêm trọng và thời gian tồn tại của thị trường gấu thường gắn liên với nền kinh tế toàn cầu. Nó xảy ra trước hoặc sau khi nền kinh tế suy thoái. Khi thị trường gấu xuất hiện thì có 2 khả năng: một là cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra hoặc sẽ có một cuộc khủng hoảng kinh tế sắp xảy ra. Vậy theo các bạn mình đang giai đoạn nào?

Các yếu tố bao gồm tăng lãi suất, tỷ lệ lạm phát, tỷ lệ việc làm hoặc thất nghiệp cũng góp phần làm cho thị trường giá xuống diễn ra.

Các nhà đầu tư thường phản ứng thái quá trước tin tức xấu. Khi họ nhận thấy rằng nền kinh tế đang thu hẹp, lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu giảm. Khi đó, họ phải bán bớt tài sản của mình, đẩy thị trường xuống thấp hơn nữa.

Theo tính lịch sử thì thị trường gấu sẽ ngắn hơn thị trường tăng giá. Theo báo cáo của CNBC, thị trường gấu kéo dài khoảng 289 ngày trong khi đó thị trường trường tăng có thể vượt qua 991 ngày. Ngoài ra, theo một báo cáo phân tích dữ liệu từ Invesco thì mức thiệt hại liên quan đến thị trường giá xuống trung bình là 33%

Mặc dù không ai biết chắc chắn một thị trường giá xuống có thể tồn tại trong bao lâu nhưng khi bạn hiểu được nó thì sẽ có cách vượt qua nó.

Bạn thấy gì trong thị trường gấu?

Thông thường, thị trường gấu mang lại cảm giác không chắc chắn cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Nhất là đối với một người mới, họ có thể cảm thấy như ngày tận thế.

Thậm chí có thể kiến ​​thức phổ biến rằng trong chu kỳ tăng giá, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, khi ở thị trường giá xuống thì tâm lý bi quan xuất hiện ở đại đa số các nhà đầu tư. Do đó, các bạn nên tìm ra các giai đoạn thời cơ, nơi bạn có đủ niềm tin vào các khoản đầu tư của mình và đặc biệt là sự kiên nhẫn trong thị trường gấu.  Đây chính là thời cơ để bạn có thể mua vào tài sản với giá rẻ.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích Blockchain Glassnode, các nhà giao dịch đã thực hiện gần 43.000 giao dịch mua và bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử vào đầu tháng 5.

Điều này cho thấy sự quan tâm của người dân tới thị trường tiền điện tử là rất lớn chiếm 3,1 tỷ đô la Bitcoin. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Terra đã gây ra sự hoảng loạn, khiến thị trường còn giảm sâu hơn nữa.

Bitcoin giảm xuống dưới $25.000 vào thời điểm viết bài này, giảm 55% so với mức kỷ lục hồi tháng 11 là $68.000. Thị trường giá xuống làm mất ít nhất 20% giá trị tài sản của các nhà đầu tư. Đây cũng là điều dễ hiểu khi tâm lý của các nhà đầu tư hoang mang.

Làm thế nào để tồn tại trong một thị trường gấu?

Là một nhà đầu tư, khi gặp điều kiện thị trường bất lợi đều muốn để bảo vệ các khoản đầu tư của mình. Các mẹo giúp bạn vượt qua cơn bão:

Làm thế nào để tồn tại trong một thị trường gấu

Chiến thuật trung bình giá 

Chiến thuật trung bình giá (DCA) là việc Nhà đầu tư chia nhỏ nguồn vốn để mua vào tài sản khi thị trường đang giảm giá (thay vì dùng trọn số tiền để mua vào 1 lần). Chiến lược này giúp làm giảm tác động tiêu cực khi bạn vào lệnh nhưng bị ngược xu hướng.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Có nhiều loại tài sản trong danh mục đầu tư khi bị tác động của thị trường giá xuống thì mức độ mất tài sản có thể không nghiêm trọng bằng việc bạn dồn tất cả vào 1 loại hàng hóa, hoặc cổ phiếu.

Chiến lược này giúp nhà đầu tư có sự kết hợp giữa nhiều loại tài sản hoặc nhiều mã cổ phiếu (có tài sản tăng, có tài sản giảm giá) trong danh mục đầu tư của mình trong một đợt giảm giá. Mức lỗ từ danh mục đầu tư sẽ được giảm xuống mức tối thiểu nhất.

Đầu tư vào “tài sản phòng thủ”

Nếu thời gian thị trường gấu kéo dài, một số công ty nhỏ hoặc non trẻ sẽ khó trụ vững hơn. Ngược lại, các công ty lâu đời hơn sẽ có những đối sách phù hợp với thời cuộc chẳng hạn như bảng cân đối kế toán sẽ được làm tốt hơn để có thể chịu được với các điều kiện khắc nghiệt trong thời gian cần thiết.

Vì vậy, với bất kỳ ai khi muốn đầu tư vào cổ phiếu nên tìm kiếm cổ phiếu của những công ty đã kinh doanh lâu năm và có kết quả làm ăn tốt trong những năm gần đây. Đây là những cổ phiếu phòng thủ và chúng sẽ ổn định và đáng tin cậy hơn trong thị trường giá xuống.

Giao dịch theo hệ “Tâm linh”

Chắc các bạn cũng nghe câu” Điếc không sợ súng”. Thị trường xuống giá có thể khiến một số nhà đầu tư hoảng sợ, tuy nhiên lại có sự cám dỗ riêng, thu hút cũng khá đông nhà đầu tư khác. Ý chí và sức chịu đựng của các nhà cũng rất khác nhau, ai tồn tại đến cuối cùng thì người đó sẽ chiến thắng.

Vì lịch sử đã chứng minh, thị trường gấu cũng sẽ không tồn tại mãi mãi và thị trường hiện tại cũng vậy. Và sau mỗi một trong những thị trường gấu đó sẽ ngay lập tức theo sau là một thị trường tăng giá, mang lại nhiều lợi nhuận hơn để bù đắp cho các khoản lỗ phải chịu trước đó.

Kết luận

Có những rủi ro lớn đi kèm với thị trường gấu. Tuy nhiên, nó lại cung cấp một cơ hội tốt để thành công trong đợt tăng giá tiếp theo. Điều này phụ thuộc vào việc lập kế hoạch đầu tư chiến lược tốt và sự kiên nhẫn. Vì lợi nhuận có thể được đảm bảo khi thị trường cuối cùng quay đầu.

Mất tiền luôn là một liều thuốc khó nuốt, nhưng cách tốt nhất để vượt qua thị trường giảm giá không phải là chạy theo. Thay vào đó, hãy lưu ý đến hàng loạt các tùy chọn khôi phục và giữ bình tĩnh. Làm thế nào để tồn tại trong một thị trường gấu? Đây chắc chắn sẽ là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *