Sai lầm phổ biến khi chơi chứng khoán là gì? (P2)

75 / 100

“Kinh nghiệm chỉ đơn giản là cách mà ta gọi sai lầm của mình” – Oscar Wilde

Không có sai lầm sẽ chẳng có kinh nghiệm. Trước khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán tôi từng nghĩ việc kiếm tiền thời nay thật dễ dàng nhưng thực sự không phải vậy. Tôi đã trải qua hết sai lầm này đến sai lầm khác với những bài học cực kỳ đắt giá.

“Nếu bạn không học hỏi được gì từ những sai lầm của mình, thật uổng phí khi bạn phạm phải sai lầm đó”. Từ những trải nghiệm của bản thân, hôm nay tôi xin chia sẻ một số sai lầm mà các nhà đầu tư thường gặp phải khi bước vào thị trường.

Nghe lời người khác, mua theo phong trào

Nghe lời khuyên đầu tư của người khác, đặc biệt là những người bạn không hề quen biết trên các diễn đàn, mạng xã hội sẽ rất dễ dẫn đến thất bại.

Những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu sẽ tìm mọi cách tung tin vịt, chim lợn rằng cổ phiếu đó tốt lắm để kéo các nhà đầu tư khác vào mua. Khi giá tăng lên họ sẽ thoát hàng và chốt lời, còn bạn sẽ là người đi đổ vỏ. Những nhà đầu tư đang muốn mua cổ phiếu nào đó sẽ tìm cách tung tin xấu mục đích là để cổ phiếu đó hạ giá. Khi giá hạ họ sẽ mua vào, còn bạn sẽ trở thành nhà đầu tư bị mất hàng.

Những group Zalo, Facebook chuyên phím hàng cũng là những cái bẫy kiếm tiền cho những kẻ cầm đầu. Họ sẽ hô hoán kêu gọi bạn lên tàu nhưng khi họ nhảy tàu, xuống tàu chắc chắn họ sẽ không báo cho bạn biết. Và dĩ nhiên đầu tư chứng khoán mà chỉ nghe theo lời người khác mà không có những phân tích, đánh giá của bản thân mình thì quả là một thảm họa báo trước thất bại nặng nề.

Bạn có thể sẽ phải trả giá đắt nếu dễ dàng nghe theo lời khuyên của những chuyên gia đầu tư, chuyên gia đọc lệnh, tỉa nến tự xưng trên mạng xã hội. Chưa bao giờ câu nói: “Hãy lắng nghe lời khuyên của người khác và sống bằng trí thông minh của mình” đúng đến như vậy, đặc biệt là trong đầu tư chứng khoán.

Tiền đem đi đầu tư đa phần là tiền mồ hôi, công sức tích cóp rất lâu mới có được vì vậy bạn không nên mạo hiểm đầu tư chỉ vì nghe những lời đồn thổi hay những nhận định của cá nhân nào đó trên phương tiện truyền thông. Thay vào đó hãy thu thập tài liệu có độ tin cậy cao về công ty A và cân nhắc xem cổ phiếu của công ty đó có thực sự đáng để bạn đầu tư hay không.

Xem thêm: Sai lầm phổ biến khi chơi chứng khoán là gì (P1)

Không đa dạng danh mục đầu tư

Có nhiều lý do khiến danh mục của nhà đầu tư kém đa dạng. Các doanh nghiệp thường bán cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên của mình nên những nhân viên này thường chịu rủi ro khi chỉ nắm giữ một cổ phiếu duy nhất. Một số nhà đầu tư cũng chỉ nắm giữ một cổ phiếu của công ty nào đó chỉ vì yêu thích hoặc lý do cá nhân, đơn giản như ngưỡng mộ người lãnh đạo, thích triết lý hoạt động hay yêu thích sản phẩm của công ty đó. Điển hình nhất là cổ phiếu TESLA.

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên xây dựng một danh mục đủ đa dạng để không một khoản đầu tư nào có thể khiến họ rơi vào khủng hoảng khi nó lao dốc. “Điều này cực kỳ quan trọng. Kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng không thể xem thường việc cân bằng danh mục”, Gobankingrates nhấn mạnh.

Đừng bỏ tất cả trứng trong cùng một giỏ
Đừng bỏ tất cả trứng trong cùng một giỏ

Trung bình giá một cách bị động

Trung bình giá là “chiến thuật” được một số nhà đầu tư có kinh nghiệm áp dụng khi thị trường giảm sâu – bằng cách rót thêm tiền để mua thêm cổ phiếu.

Bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp một số nhà đầu tư mới vào nghề áp dụng chiến thuật này. Tuy nhiên, họ không chủ động thực hiện mà bị thị trường dẫn dắt vào chiến thuật đó. Khi nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đặt lệnh mua nhưng giá lại giảm; họ có thường sẽ liên tục đặt lệnh mua  mới khi giá tiếp tục giảm để bình quân giá.

Tình huống này xảy ra bởi vì nhà đầu tư không sẵn sàng chấp nhận sai lầm của mình, họ không chấp nhận việc bị thị trường đánh bại. Khi các khoản lỗ bắt đầu tăng dần, những người này sẽ không cắt lỗ, thay đó họ sẽ luôn tục mở các lệnh mới, giá càng xuống thì họ càng mở thêm lệnh mua vào với hi vọng giá sẽ hồi phục vào một lúc nào đó.

Đối với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thì đây là một sai lầm hết sức đau thương bởi họ chưa có chiến lược quản trị vốn phù hợp. Khi thị trường con gấu đang chiếm ưu thế, cổ phiếu đang trong một xu thế giảm giá dài hạn thì những trường hợp này thường sẽ phải chịu thiệt hại rất lớn.

Không xây dựng một kế hoạch đầu tư

Trước khi bắt đầu rót tiền vào cổ phiếu, bạn phải nhớ một nguyên tắc cơ bản nhất đó là phải lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo đúng kế hoạch đã đề ra. Nói cách khác, trước khi rót tiền vào một cổ phiếu nào đó, nhà đầu tư nên phác thảo kế hoạch về lý do mua cổ phiếu đó, mục tiêu lợi nhuận và sẵn sàng lỗ bao nhiêu.

Bên cạnh việc lập kế hoạch, việc tuân thủ kế hoạch cũng quan trọng không kém. Bởi kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm đôi khi cũng giao dịch theo cảm tính mà không tuân thủ kế hoạch.

Xem thêm: Khóa học Hoạch định chiến lược trong đầu tư chứng khoán

Tư tưởng tham lời

Đầu tư chứng khoán là nhà đầu tư đang bước vào một cuộc chiến cân não đòi hỏi người chơi phải có ít nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và cả một tâm lý vững vàng. Việc chỉ chăm chăm kiếm lời thật nhanh chóng và dễ dàng trên thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến các quyết định mua – bán của bạn từ đó khiến bạn khó giữ được tâm lý bình tĩnh.

Thông thường, khi đạt được một số thắng lợi, nhà đầu tư sẽ nảy sinh tư tưởng tham lời, mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh và dễ hơn nữa. Thế nhưng nóng vội và tham lam sẽ khiến các nhà đầu tư gặp phải sai lầm đáng tiếc như vội vàng mua giá ở vùng cao và không kịp bán đi khi thị trường sụt giảm sâu…

Cảm xúc chính là kẻ thù của đầu tư. Cảm xúc sẽ đẩy bạn đến những quyết định sai lầm. Cảm xúc của con người trên thị trường cũng là lý do khiến cho về mặt bản chất, thị trường chứng khoán ở khắp nơi trên thế giới đều như nhau và bao năm qua vẫn không có thay đổi gì. Bởi vậy, để đạt được lợi nhuận bền vững khi chơi chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, đặc biệt là tính kỷ luật kiểm soát bản thân trước khi tiếp cận thị trường.

Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán và thị trường chứng khoán, để tránh phải trả cái giá quá đắt cho những bài học trên thị trường này thì nhất thiết phải tìm hiểu những sai lầm phổ biến khi chơi chứng khoán là gì?

Trên đây là một số những sai lầm mà nhà đầu tư chứng khoán thường mắc phải. Hi vọng với những trải nghiệm thực tế và chia sẻ này có thể giúp các bạn có những quyết định đúng đắn trên sự nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *