Mô hình lừa đảo kim tự tháp

Ai trong chúng ta có thể tuyên bố không cần "Tiền". Tiền hiển nhiên trở thành thước đo thành công của mỗi con người. Ai cũng muốn kiếm thật nhiều tiền. Nhưng kiếm tiền có thật sự dễ??? Nhất là dưới thời Covid, cái thời tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, thu nhập giảm rõ rệt. Vậy nhu cầu kiếm tiền, nhu cầu gia tăng thu nhập lại càng thôi thúc trong chúng ta. Thì đây lại là cơ hội cho các tổ chức, hội nhóm lợi dụng lòng tham của con người mà chiếm đoạt tài sản. Bài viết này mình sẽ đề cập tới mô hình lừa đảo kim tự tháp, hình thức hoạt động tương tự như Ponzi giúp bạn đọc dễ dàng nhận biết tránh mất tiền trong thời đại Covid này.

Mô hình lừa đảo kim tự tháp

Mô hình lừa đảo kim tự tháp là một hình thức lừa đảo tương tự như Ponzi. Tuy nhiên, có một số đặc điểm phân biệt các mô hình này với Ponzi:

Mô hình Ponzi

- Hình thức lừa đảo trong đầu tư tài chính. Kẻ âm mưu sẽ trực tiếp tương tác với nạn nhân kêu gọi đầu tư một khoản tiền và sẽ hứa hẹn một mức lợi nhuận khủng trong một khoản thời gian ngắn.

- Một mô hình Ponzi tuyên bố dựa trên một số phương pháp đầu tư bí truyền và thường thu hút các nhà đầu tư khá giả.

- Mô hình Ponzi có thể tồn tại (ít nhất là trong ngắn hạn) chỉ đơn giản bằng cách thuyết phục hầu hết những người tham gia hiện tại tái đầu tư tiền của họ, với một số lượng tương đối nhỏ những người tham gia mới.

Mô hình kim tự tháp

- Thường hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Thông qua hình thức tuyển dụng thêm người mới để được hưởng lợi trực tiếp, không tuyển dụng được sẽ không có lợi tức đầu tư.

- Trong khi các mô hình kim tự tháp tuyên bố rõ ràng rằng tiền mới sẽ là nguồn thanh toán cho các khoản đầu tư ban đầu.

- Thường sụp đổ nhanh hơn vì nó đòi hỏi sự gia tăng theo cấp số nhân của những người tham gia để duy trì.


Xem thêm

Mô hình Ponzi và hình thức lừa đảo theo mô hình Ponzi

 Trên đây là một số nét đặc trưng dễ nhận biết ở 2 mô hình lừa đảo đang khá phổ biến. Cho dù bạn là một nhà đầu tư hay kinh doanh hãy sáng suốt nhận định trước khi xuống tiền. Các bạn hãy luôn nhớ " đồng tiền đi liền khúc ruột", "lợi nhuận cao sẽ đi kèm rủi ro lớn". Chúc các bạn đầu tư thành công.


59 / 100

Leave a Reply