Làm thế nào để chốt lãi hợp lý với Fibo Extension trong những đợt thị trường điều chỉnh của các xu hướng lớn

91 / 100

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng công cụ Fibo Extension để có thể đặt mức giá chốt lãi hợp lý khi bạn thực hiện lệnh mua/bán trong các giai đoạn điều chỉnh của một thị trường có xu hướng.

Mức giá chốt lãi là một trong ba yếu tố bắt buộc (hai yếu tố còn lại là mức giá cắt lỗ và mức giá mở vị thế) bạn cần phải đề ra trước khi thực hiện một lệnh giao dịch. Thế nhưng đa phần các trader thường bỏ qua mức giá chốt lãi, hoặc không có phương pháp chốt lãi một cách hợp lý mà thường chốt lãi theo cảm tính cá nhân.

Điều này khiến cho lợi nhuận của bạn bị giảm đáng kể, thậm chí một số trader còn chốt lãi từ rất sớm khi mà lợi nhuận từ lệnh giao dịch đó chưa bằng cả số tiền họ đặt cắt lỗ. Một nhà đầu tư chuyên nghiệp cần nhận ra rằng, cho dù hệ thống giao dịch của họ chỉ đúng 50%, thậm chí thấp hơn thì một mức giá chốt lãi hợp lý so với mức giá cắt lỗ (tốt nhất là gấp 2 lần trở lên) sẽ giúp họ kiếm được lợi nhuận.

Fibo Extension

 

Đối với hầu hết các nhà đầu tư lão luyện giao dịch theo xu hướng, thường khi họ thích giao dịch trong giai đoạn thị trường điều chỉnh (giá bị kéo ngược về đường MA) hơn thay vì bắt đỉnh/đáy. Điều này sẽ giúp họ an toàn hơn nhưng vẫn không mất đi cơ hội tìm kiếm những mức lợi nhuận đầu cơ lớn bởi vì trong thị trường có xu hướng, giá sẽ di chuyển rất xa.

Khi giao dịch tại vùng giá điều chỉnh, các bạn sẽ đặt mức giá chốt lãi bao nhiêu là hợp lý? Rất ít nhà đầu tư trả lời được câu hỏi này, cũng có thể họ có một cách khác để xác định mức giá chốt lãi, tôi hoàn toàn không đánh giá công cụ họ đang sử dụng là đúng hay sai, bởi vì mỗi người quen với việc sử dụng một số chỉ báo nhất định, miễn là chúng có hiệu quả.

Tôi chỉ giới thiệu công cụ Fibo Extension để xác định mức giá chốt lãi để có thêm lựa chọn cho các nhà đầu tư hoặc những ai chưa xác định mức giá chốt lãi trước khi tiến hành mở vị thế.

Bạn có thể tạo ra Fibo Extension bằng cách nào?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo miễn phí một tài khoản tradingview, công cụ này được tích hợp trong đó. Từ giao diện chart, bạn có thể tạo ra nó bằng cách bấm vào Gann and Fibonacci Tools >> Trend-Based Fib Extension. Xem hình dưới:

cách vẽ fibo extension

[Hình 1: Fibo Extension]

Thành phần chính để vẽ Fibo Extension?

Để vẽ Fibo Extension, các bạn cần xác định 3 điểm:

  1. Điểm đáy cũ
  2. Điểm đỉnh mới nhất trong xu hướng hiện tại
  3. Điểm đáy mới

Fibonacci Extension hoạt động hiệu quả trong trường hợp nào?

Điều quan trọng trước khi sử dụng Fibo Extension là bạn cần phải hiểu đúng công cụ này được sử dụng trong tình huống hay thời điểm nào của thị trường. Fibonacci Extension được sử dụng trong một thị trường có xu hướng và được vẽ ra khi bạn muốn thực hiện lệnh tại vùng giá bị kéo ngược về đường MA.

Do đó, nếu trong một xu hướng tăng, các đường MA cần dốc lên.

Trong một xu hướng giảm, các đường MA cần dốc xuống.

Vùng đáy mới, vùng đỉnh trước khi giá kéo ngược, vùng đáy cũ trước đó và các đường MA phải tạo ra một khoảng trống trên đồ thị giá được đánh dấu bằng parabol màu trắng (xem hình minh họa)

chốt lãi hợp lý với Fib Extension 1

 [Hình 2: Xác định các thành phần và cách vẽ Fibonacci Extension]

Cách vẽ Fibonacci Extension

Click vào thanh công cụ, nối đáy cũ, đỉnh vừa tạo của xu hướng, đáy mới khi thị trường kéo ngược về đường MA, các mức Fibo sẽ được tạo ra như hình 2. Sử dụng Fibonacci Extension để xác định các mức giá chốt lãi. 

Hình 3 mô tả cách sử dụng Fibonacci Extension để xác định các mức giá chốt lãi của đồ thị giá vàng, khung thời gian 1 ngày.

Fibonacci Extension tạo ra rất nhiều mức Fibo khác nhau, tuy nhiên theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, bạn cần chú ý 3 mức giá mục tiêu ở các mốc Fibo 61.8; 1 và 1.618, và trên thực tế, bạn cũng chỉ sử dụng 2 hoặc 3 mức chốt lãi mà thôi.

Như hình 3, các bạn có thể thấy, mốc Fibo 61.8 là 1285,59; mốc Fibo 1 là 1302,51 và mốc Fibo 1.618 là 1329,87 đều đạt được và đây cũng là 3 mức giá chốt lãi mà bạn đã dự kiến ngay từ ban đầu.

Thông thường các mốc Fibo 61.8 và 1 thường xuyên đạt được, mốc Fibo 1.618 chỉ đạt được khi xu hướng thị trường rất mạnh.

chốt lãi hợp lý với Fibonacci extension

 [Hình 3: Biểu đồ 1 ngày của giá vàng, sử dụng Fibo Extension để chốt lãi trong xu hướng lên]

Fibonacci Extension hoạt động hiệu quả trên hầu hết các thị trường: hàng hóa, chỉ số, cổ phiếu, Forex… và được áp dụng cho cả thị trường có xu hướng lên và xu hướng xuống.

Hình 4 mô tả cách đặt chốt lãi sử dụng công cụ Fibo Extension trên đồ thị 1 ngày của cổ phiếu SLB trong một xu hướng lên, tương tự như đồ thị giá vàng ở trên, các mức Fibo 61.8; 1 và 1.618 đều đạt được.

Hình 5 mô tả cách đặt chốt lãi khi bạn thực hiện lệnh short sử dụng công cụ Fibo Extension trên đồ thị 1 ngày của giá dầu WTI trong giai đoạn giá kéo ngược về đường MA trong một xu hướng xuống. Các mức chốt lãi dự kiến tại Fibo 61.8 (43,17 USD); 1 (40,01 USD) và 1,618 (34,89 USD) đều đạt được.

chốt lãi hợp lý với Fibo extension

 [Hình 4: Biểu đồ 1 ngày của cổ phiếu SLB, sử dụng Fibo Extension để chốt lãi trong xu hướng lên]

chốt lãi hợp lý với Fibo Extension 3

 [Hình 5: Biểu đồ 1 ngày của giá dầu, sử dụng Fibo Extension để tìm điểm chốt lãi trong xu hướng xuống]

Kết luận

Như vậy các bạn vừa được tìm hiểu một công cụ xác định mức giá chốt lãi hợp lý trong các xu hướng lớn của thị trường hoạt động rất hiệu quả để có thể bổ sung vào kiến thức giao dịch của mình. Điều quan trọng nhất khi sử dụng Fibonacci Extension là các bạn cần phải nhận ra các xu hướng lớn của thị trường để áp dụng nó hiệu quả nhất.

Hi vọng các bạn sẽ giao dịch thành công và tạo ra được nhiều lợi nhuận với công cụ này.

Bài viết của cùng tác giả được đăng trên tạp chí WikiFX 01.2020

Xem thêm: Chinh phục S&P500 với chiến thuật giao dịch sử dụng chỉ báo MACD

Cách nâng cao hiệu quả của hệ thống giao dịch dựa vào xu hướng chính của thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *