Mô hình Ponzi và hình thức lừa đảo theo mô hình Ponzi

Mô hình Ponzi ngày càng phổ biến, từ thành thị tới vùng nông thôn. Vì sao mô hình này phổ biến đến như vậy? Bởi bất kỳ ai cũng muốn gia tăng thêm nguồn thu nhập thụ động. Vậy Mô hình Ponzi là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Tại sao người ta lại nói mô hình Ponzi là đa cấp lừa đảo.

mô hình Ponzi


Tại sao lại càng nhiều người quan tâm tới mô hình Ponzi

Dưới áp lực của cuộc sống có quá nhiều người chán nản với việc làm công ăn lương. Và bất kỳ ai cũng mong muốn được làm chủ vì họ chủ động về thời gian, muốn chất lượng đời sống được nâng cao, muốn tự do về tài chính.

Vẫn câu nói " Làm giàu không khó", khiến chúng ta luôn nghĩ rằng có thể làm giàu, kiếm tiền mà không cần phải có trình độ, không cần phải có bất kỳ kỹ năng nào. Đơn giản chỉ cần đầu tư một số tiền vốn ban đầu và để lợi nhuận tự động đẻ ra, thậm chính hi vọng tài sản có thể tăng gấp đôi sau một tháng.

Nếu bạn nghe được bất cứ lời quảng cáo, hứa hẹn nào như vậy hoặc tương tự như vậy thì đích thị bạn đang được tiếp cận với một mô hình lừa đảo đa cấp hay mô hình Ponzi.

Không chỉ riêng tại Việt Nam, các hình thức lừa đảo về đầu tư vốn lấy lãi cao đã xuất hiện từ rất lâu trên toàn thế giới, hàng  triệu người đã từng bị mất tiền bởi các mô hình này.

Trong khoảng thời gian vừa qua, có khá nhiều anh chị em đã phải gánh chịu nỗi đau khôn xiết khi sàn Colcat sụp đổ. Không chỉ mất tiền mà kèm theo đó là nhiều hệ lụy cho gia đình của nạn nhân và xã hội: có người tán gia bại sản, gia đình tan vỡ. Trong khi đó, việc mô hình này sớm sụp đổ là điều mà hầu như ai cũng có thể biết được.

Các mô hình lừa đảo như đã và đang hoành hành tại rất nhiều nơi, nhất là ở các vùng nông thôn nơi bà con còn hạn chế về thông tin và kiến thức đầu tư. Đã có rất nhiều người quen, bạn bè hỏi mình có nên đầu tư vào quỹ A, công ty B… với mức lợi nhuận lên đến 1% một ngày hay không, có an toàn hay không.

Tất nhiên mọi lời khuyên của mình đều vô nghĩa và hầu hết những người bạn đã đặt câu hỏi này với mình đều đã tham gia mà mất tiền một cách ngang trái

Mô hình Ponzi là gì?

Mô hình Ponzi đã ra đời từ khá lâu trên thế giới. Đây là một hình thức lừa đảo với cách thức đơn giản đó là thu hút các nhà đầu tư đổ tiền vào, dùng tiền của người sau để chi trả lợi nhuận cho người trước.

mô hình ponzi

Các đối tượng lừa đảo theo mô hình Ponzi thường đưa ra lời hứa hẹn để nạn nhân tin rằng lợi nhuận đến từ việc đầu tư hoặc bán các sản phẩm trong khi thực tế, lợi nhuận mà họ nhận được là từ tiền đầu tư của những người đến sau.

Thời gian bạn được chi trả lợi nhuận trong mô hình Ponzi  phụ thuộc vào việc các nhà đầu tư mới tiếp tục đóng góp thêm tiền vào quỹ và các nhà đầu tư cũ không yêu cầu hoàn trả tiền gốc.

Mô hình này được đặt tên theo Charles Ponzi, con người vĩ đại đã tạo được tiếng vang trên khắp thế giới với mô hình lừa đảo hết sức thành công của mình vào những năm 1920, tất nhiên sau đó cả hệ thống lừa đảo này đã bị sụp đổ.

Đặc điểm của mô hình ponzi

Các mô hình Ponzi sẽ mời gọi các nhà đầu tư bỏ tiền vào để  đầu tư vào một sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nào đó và hứa hẹn mức lợi nhuận rất cao.

Những người "lùa gà" trong mô hình này thường đánh vào lòng tham của nạn nhân, dẫn dắt họ đi vào vùng mơ hồ của nhận thức với những thuật ngữ như "chương trình đầu tư lợi nhuận cao", “đầu tư mua cổ phiếu sắp lên sàn”, "đầu tư ra nước ngoài" để mô tả chiến lược thu nhập của họ.

Hầu như, người điều hành mô hình Ponzi sẽ nhắm tới nhà đầu tư thiếu hoặc ít kiến thức về đầu tư như các bác nông dân, bà nội trợ, sinh viên… và không đưa ra được một chiến lược kinh doanh minh bạch, cụ thể nào ngoài những lời hứa hẹn trên mây trên gió.

Thông thường, lợi nhuận cao khuyến khích các nhà đầu tư để tiền của họ vào mô hình, do đó kẻ chủ mưu không thực sự phải trả nhiều tiền cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư trong mô hình Ponzi có thể gặp khó khăn khi cố gắng lấy lại khoản tiền của họ.

Người điều hành mô hình này cũng cố gắng giảm thiểu việc rút tiền bằng cách đưa ra các kế hoạch mới cho các nhà đầu tư, nơi không thể rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định để đổi lấy lợi nhuận cao hơn.

Thời gian đầu, khi một vài nhà đầu tư muốn rút tiền, yêu cầu của họ thường được xử lý nhanh chóng nhằm tạo niềm tin và khiến các nhà đầu tư khác nghĩ rằng quỹ có khả năng thanh toán và tài chính ổn định.

Các mô hình Ponzi đôi khi cũng được xuất phát  từ một mô hình đầu tư thực sự và hợp pháp. Tuy nhiên, khi mô hình đầu tư đó thất bại, thua lỗ và mất khả năng thanh toán thì nó có thể dễ dàng biến thành một mô hình kiểu lừa đảo.

Các nhà điều hành sẽ ngụy tạo lợi nhuận, tạo ra các báo cáo gian lận thay vì thừa nhận việc họ bị thua lỗ.

Các dấu hiệu cảnh báo mô hình Ponzi

Các mô hình Ponzi thường được quảng cáo với những đặc điểm như:

Cam kết lợi nhuận cao mà không có rủi ro

Bạn phải hết sức thận trọng tránh rơi vào bẫy của các mô hình này, bất kỳ cơ hội đầu tư nào "được đảm bảo không có rủi ro" đều rất là đáng ngờ.

Trên thực tế, về nguyên tắc, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn và ngược lại. Nếu lợi nhuận cao mà rủi ro thấp, sẽ có vô số người tham gia, khi đó miếng bánh sẽ bị chia nhỏ ra cho tất cả mọi người.

Lợi nhuận cao và được chi trả ổn định

Trên thực tế, trong bất kỳ mô hình đầu tư nào thì sẽ luôn có biến động về lợi nhuận và thua lỗ, đặc biệt là những khoản đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận cao thì cũng đối mặt với khả năng thua lỗ cao.

Nếu ai đó đưa ra lời hứa hẹn chi trả lợi nhuận cao, liên tục bất chấp điều kiện thị trường thì lời hứa hẹn đó là hết sức đáng ngờ.

Các mô hình Ponzi thường không minh bạch

Các mô hình Ponzi sẽ không có thông tin rõ ràng và không được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước

Hầu như nhà đầu tư không thể truy cập và tìm hiểu thông tin chính thống về sản phẩm, dịch vụ và tài chính của công ty. Các mô hình Ponzi liên quan đến các cá nhân không có giấy phép hoặc các công ty chưa đăng ký.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ thường là các mô hình bắt đầu hoạt động hợp pháp nhưng sau đó lại chuyển thành mô hình Ponzi.

Khi hệ thống Ponzi sụp đổ

Trong một mô hình Ponzi, có thể là sớm hay muộn đều không thể tránh khỏi sự sụp đổ của cả hệ thống và kèm theo đó là sự than khóc của các nạn nhân đã trót trao niềm tin không đúng chỗ.

Khi lợi nhuận phải trả cho nhà đầu tư sắp vượt quá các khoản tiền đầu tư mới, tất yếu người người điều hành hệ thống sẽ biến mất cùng với số tiền đầu tư còn lại.

Để một mô hình Ponzi tồn tại, phải có một dòng tiền đầu tư liên tục được bơm vào, nếu số lượng nhà đầu tư mới chậm lại, kế hoạch sẽ sụp đổ vì bày trò không còn khả năng chi trả lợi nhuận như đã hứa hẹn với nhà đầu tư.

Khi dấu hiệu của việc mất khả năng chi trả lợi nhuận manh nha xuất hiện, tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư sẽ dâng cao, khi đó không có người mới nạp tiền mà chỉ còn người rút, lúc này hệ thống chính thức sụp đổ.

Trên đây là một số đặc điểm về mô hình Ponzi mà Vnsmartvision.com tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho nhiều bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bỏ tiền ra đầu tư. 

Xem thêm: 

Copy trade là gì? Cách lựa chọn 1 nhà đầu tư hoàn hảo để copy trading

Copy trade – Hướng dẫn sao chép giao dịch và giảm rủi ro khi sao chép

WikiFX – Cuốn từ điển ngoại hối bạn đang tìm!

53 / 100

Để lại bình luận