Cách chơi Bitcoin thời điểm hiện tại – Đương đầu với cơn bão giảm giá

Chào các bạn, mình là Khương Nguyễn từ vnsmartvision đây!

Trong bài viết hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn bạn cách chơi Bitcoin nói chung và cách đầu tư Altcoin nói riêng thời điểm hiện tại – Làm thế nào để bạn vượt qua cơn bão giảm giá đang càn quét thị trường Crypto (tiền kỹ thuật số nói chung).

Đã rất lâu rồi mình mới trở lại và viết 1 bài gửi đến độc giả của Blog. Mình rất vui khi traffic hàng ngày đã đạt khoảng 2500 views và có đến gần 2000 comment trên Blog của mình mặc dù tuổi đời của Blog chưa được lâu và số lượng bài viết vẫn còn rất ít, thậm chí mình không có đủ thời gian để trả lời tất cả những comment của tất cả mọi người nên nếu có chậm trễ, các bạn thông cảm cho mình nhé.

Đó là một động lực vô cùng to lớn để mình có thể mang lại những kiến thức trau dồi được để mang đến điều gì đó giúp ích cho độc giả của Blog.

Nào, chúng ta cùng vào vấn đề chính của bài viết ngày hôm nay nhé.

Tổng quát thị trường Crypto thời gian gần đây

cách chơi Bitcoin

Năm 2017 đã chứng kiến sự tăng trưởng vũ bão của thị trường tiền kỹ thuật số khi mà BTC, BCC, ETH rồi XPR liên tục lập đỉnh này sang đỉnh khác với 1 tâm trạng hưng phấn cực độ cho các nhà đầu tư. Nhiều người nghĩ rằng mình có thể làm giàu nhanh chóng nhờ đầu tư tiền ảo

Mảng lending coin phát triển như nấm sau mưa do sự tăng giá chóng mặt của các đồng cơ bản, vốn mới được nhồi liên tục vào thị trường, kể cả những mẹ bỉm sữa, những bác nông dân, dân văn phòng, những người chưa bao giờ đầu tư cũng biết đến Bitcoin và dò la tin tức để thực hiện đầu tư.

Đó là câu chuyện của những tháng đầu năm 2017. Ở thời điểm hiện tại mà mình viết bài này (cuối quý I năm 2018) thị trường Crypto gặp nhiều thách thức cả về mặt pháp lý, tâm lý của các nhà đầu tư cũng như những rủi ro về sự mất an toàn.

Do đó dạo gần đây, những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 này, đã có một sự rung lắc dữ dội, giá các loại coin trên sàn đều giảm điểm, những đồng cơ bản như BTC đã giảm hơn 1 nửa so với đỉnh cao 20k, ETH từ đỉnh 1400 nay chỉ èo uột quanh mốc 400, Ripple chỉ còn 1/4 giá trị so với thời điểm giá đạt cột mốc cao nhất… và còn nhiều đồng khác với mức giảm tương tự, thậm chí một số coin nhỏ vốn hóa càng bốc hơi khủng khiếp hơn. Cách chơi Bitcoin như trước kia đã gần như trở nên lỗi thời.

Các thông tin xấu liên tục xuất hiện đánh bật sự kiên nhẫn của những nhà đầu tư (mà đa số là chưa có nhiều kinh nghiệm) trong lĩnh vực Crypto này.

Đầu tiên là sự giảm điểm của các đồng cơ bản như BTC, ETH, LTC, XRP, tiếp đến là sự sụp đổ hàng loạt của các mô hình lending coin mà tượng đài lớn nhất là BCC, nó lan sang các đồng coin nhỏ hơn và tâm lý thị trường đang chìm trong sự sợ hãi cao độ.

Dạng thị trường như thế này ta có thể bắt gặp trong những năm 2009 – 2010 ở Việt Nam, nỗi đau vẫn còn đó, bài học vẫn còn đó và dĩ nhiên, ai thiếu kinh nghiệm đối phó với những dạng thị trường như thế này đều cực kỳ hoảng sợ.

Hiện tượng bán tháo xuất hiện và thị trường chìm trong sắc đỏ từ ngày này qua ngày khác. Nhưng theo dự đoán của bản thân mình thì câu chuyện giá giảm vẫn chưa dừng lại ở đó. Thị trường còn giảm nữa và sẽ cuốn bay những đồng tiền còn sót lại của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Nghe qua thì thấy thị trường Crypto lúc này ảm đạm quá, chơi Bitcoin có lẽ không còn là mảnh đất màu mỡ để mọi người kiếm lời, nhưng sự thật có phải như vậy không và chúng ta nên làm gì trong thị trường này? Một thị trường giảm giá.

Nhìn vào lịch sử của các thị trường, đây là thời điểm mà những nhà đầu tư thật sự (đầu tư giá trị) rất thích, hiện tượng rút vốn thường xảy ra ở các cá nhân, còn những nhà đầu tư lớn họ nhân cơ hội tuyệt vời để mua. Mình là trader, mình không khuyên bạn bắt đáy.

Nhưng vì sao cơ hội lại xuất hiện trong những thị trường dạng này, mô hình đầu tư nào là phù hợp tại thời điểm này? Cách đầu tư coin như thế nào cho hiệu quả? Các bạn sẽ được trả lời ngay trong phần dưới đây.

Những cách chơi Bitcoin thời điểm hiện tại – Ưu và nhược điểm

Có tất cả 4 cách đầu tư bitcoin nói riêng cũng như crypto nói chung ở thời điểm hiện tại đó là Hold (mua và nắm giữ trong 1 khoảng thời gian dài), tradecoin (mua bán dựa trên tín hiệu phân tích kỹ thuật), ICO hay DAICO (đầu tư vào các đồng coin chưa được niêm yết trên sàn giao dịch) và MLM (lending bằng cách mua các gói đầu tư của 1 hệ thống lấy đồng coin làm trung tâm).

Giá Bitcoin thời gian gần đây

Trong 4 cách chơi Bitcoin (đầu tư coin) nêu trên thì trong 1 thị trường nhiều rủi ro như thế này, nếu bạn tham gia vào MLM thì xác định bạn đã ném tiền qua cửa sổ, tradecoin chỉ dành cho những kẻ chuyên nghiệp thật sự. Còn lại 2 hình thức, buy and hold và ICO thì bạn có thể chơi được theo đánh giá của mình.

Vì trong khuôn khổ của bài viết mình sẽ không trình bày tại sao MLM và tradecoin bạn không nên chơi trong thị trường giảm điểm như thế này, mình chỉ giải thích tại sao bạn nên hold hoặc là chơi ICO.

Hold coin là gì? Có cần phải Hold to die?

Nhiều người chưa hiểu rõ thuật ngữ mua và nắm giữ trong đầu tư là nó như thế nào. Họ thường nhầm lẫn giữa hold coin và tradecoin, vậy sự khác nhau của chúng là gì?

Nếu như tradecoin là cách chơi Bitcoin mà bạn chỉ hành động khi tín hiệu thị trường phù hợp với hệ thống giao dịch mà bạn đã xây dựng trước đó và bạn thực hiện khi và chỉ khi những tín hiệu này xảy ra, bạn chốt lãi, cắt lỗ, giữ lệnh … theo một hệ thống đã được vẽ ra từ trước.

Thì hold coin là một câu chuyện đầu tư Bitcoin hoàn toàn khác. Đây là kiểu đầu tư giá trị mà một khi bạn xác định đầu tư vào đây thì dù thị trường có thế nào, sau 1 khoảng thời gian nhất định bạn vẫn phải bỏ tiền của mình vào đó để mua coin nếu đồng coin đó vẫn nằm trong tầm ngắm và trong danh mục bạn giữ.

Như vậy nếu bạn chơi Bitcoin theo kiểu holdcoin bạn phải kiên trì đều đặn bỏ tiền vào đó sau 1 khoảng thời gian nhất định và bỏ mặc thị trường phản ứng giá ra sao thì ngược lại tradecoin đòi hỏi bạn phải xem thị trường lên xuống liên tục.

Trong thị trường này, nếu bạn hold coin bạn sẽ mua được các đồng tiền mà bạn dự định trữ với giá thấp, việc này giống như bạn mua vàng, bạn sẽ vui khi bạn mua được nó với giá thấp, giá càng xuống thấp thì bạn càng vui vì mình sắm được ngày càng nhiều.

Tuy nhiên rủi ro của việc này là đôi khi chúng lại đi quá xa, và nếu blockchain không phải là công nghệ tương lai như mọi người vẫn đồn đoán với nhau, bạn có thể trắng tay với khoản tiền đầu tư bị mất rất lớn.

Nếu bạn tham gia vào thị trường vì lý do bạn biết rõ về công nghệ blockchain và tin rằng nó sẽ làm thay đổi thế giới thì bạn không việc gì phải bận tâm khi thị trường đi lên hay đi xuống. Bạn đầu tư vào một thứ gì đó và cho đến khi mọi người biết đến nó, bạn đã là 1 tỷ phú.

Nhưng nếu bạn xác định mục tiêu ban đầu là sai, bạn vào đây để kiếm tiền từ người khác thì dĩ nhiên, khi tài sản bạn tăng hay giảm, bạn sẽ rối tinh rối mù ngay lập tức.

Đó là 2 thái cực khác nhau của 2 người – Trader và investor.  Nếu còn tin rằng công nghệ blockchain có điều gì đó tuyệt vời đáng để cho bạn đầu tư thì còn chờ gì nữa, đây là cơ hội vàng để bạn tiến hành mua vào.

Đầu tư ICO trong cơn bão – Cách làm của người thông minh

Lạ lùng thay, khi thị trường hỗn loạn thì cũng là lúc mọi người đua nhau tham gia vào các dự án ICO và DAICO. Bằng chứng là rất nhiều dự án gọi vốn mới ra đời và đa số đều bán hết 100% số Token được phát hành. Đặc biệt một số dự án họ bán hết trong khoảng thời gian kỷ lục.

Các ICO vẫn có hàng triệu người xếp hàng chờ đến lượt của mình để được duyệt KYC đến nỗi dev phải ngưng việc đăng ký mới sớm trước hạn (như ARCBLOCK), một số dev thì không cho cả một số quốc gia như Việt Nam (không ảnh hưởng về mặt pháp lý) đăng ký whitelist hoặc tiến hành KYC.

Đa số xếp hàng để chờ KYC hay trở thành 1 người phân phối Token bởi vì giá coin đang giảm là vậy, nhưng đối với các coin được list trên sàn, nó vẫn tăng vài lần so với giá ICO. Người xưa thường có câu “thóc lúa ở đâu, bồ câu theo đó”. Vì vậy số lượng người mua ICO cực lớn là lẽ đương nhiên.

Vì vậy sức hút của các coin ICO trong thời gian này sẽ là cực lớn. Tiền vẫn ở đó, nó đang chờ cơ hội để quay lại thị trường, và một số nhà đầu tư nhỏ lẻ, họ phản ứng rất nhanh trên thị trường này, rất năng động và nhiệt huyết, họ cần phải hành động một điều gì đó, bất kể đó là ngày nào trong năm.

Như vậy với dự đoán của mình, các dự án ICO sẽ được rót vốn rất khủng vào thời điểm hiện tại và đây sẽ là mùa bội thu của ICO cùng với Ethereum. Cùng với đó, việc hút vốn mạnh cho các dự án ICO cũng như sự sụp đổ và mất rất nhiều vốn từ các MLM trước đó sẽ làm cho thị trường trade coin trở nên dần teo tóp, các đồng coin có khả năng sẽ giảm giá hoặc đi ngang trong một thời gian nữa. Dự đoán là vậy, nhưng tương lai sẽ trả lời, có thể xảy ra, có thể khác nên bạn cần giữ được cái đầu lạnh.

Tuy nhiên cần lưu ý là các ICO scam cũng không phải là ít, ICO mang tính rủi ro lớn nên bạn cần cân nhắc nếu muốn tham gia một ICO nào đó. Một lời dụ dỗ nào đó sẽ giết chết bạn nên bạn không nên tất tay, cũng không nên tin ai mà hãy tự mình tìm hiểu và đánh giá.

Bạn có thể xem bài viết này để có cái nhìn đa chiều hơn về 1 dự án ICO có khả năng thành công, điều quan trọng hơn là phân tích chúng.

Tìm vàng trong đống đổ nát – Cơ hội hay rủi ro?

Sẽ có nhiều người cho rằng, đây là 1 thị trường đầy cơ hội nhưng cũng có những nhóm cho rằng mua trong lúc này là tự sát.

Điều đặc biệt là: Cả 2 nhóm này đều đúng

Tại sao vậy? Nếu bạn là 1 investor mua và giữ, đây là 1 cơ hội, chắc chắn rồi vì bạn mua được coin giá hời. Nhưng nếu bạn là 1 trader bạn cũng nói đây là cơ hội thì chắc là tài khoản của bạn sẽ nhanh cháy thôi.

cơ hội đầu tư bitcoin thời điểm hiện tại

 

Vì thật sự với trader, thị trường này rất nhiều bẫy và các tín hiệu rất dễ nhiễu sóng, mình có mặt ở cả 2 mặt trận: Hold và trade, thế nên thời gian này mình dừng việc trade lại để tập trung phân tích các đồng coin tiềm năng từ đó mua vào.

Trong lý thuyết hỗn mang, chúng ta sẽ tìm thấy cơ hội khi mà mọi thứ ít biến đổi. Bạn nên mua coin trong một ngày thị trường có vẻ yên tĩnh.

Những đồng coin nào có tiềm năng lớn trong tương lai? Vì sao tôi giữ chúng?

Một số đồng coin bạn có thể xem xét như BCH, ETH (dĩ nhiên rồi), NEO, LTC, XMR, ADA, CND, IOTA, EOS, LSK, DASH… Với công nghệ vượt trội cùng đội ngũ giàu kinh nghiệm, mình tin những coin này sẽ có tiềm năng tiến khá xa.

Vàng là có thật nếu chúng ta biết phát hiện ra nó, và quan trọng nhất với những thị trường như chứng khoán hay coin, bạn phải chọn đúng thời điểm để mua thì giá trị của nó mới càng lớn.

Cần tìm hiểu kỹ về chúng, công nghệ của chúng là gì? Tốc độ xử lý giao dịch? Ứng dụng ra sao? Đội ngũ hỗ trợ có khả năng đưa chúng “go to the moon” hay không? … trước khi bạn tiến hành mua. Nếu còn chưa biết cách xác định một đồng coin tiềm năng, bạn có thể đọc bài viết này

Xác định tâm lý – Bài toán hóc búa muôn đời của nhà đầu tư

Tâm lý bao giờ cũng là vấn đề gần như lớn nhất của những nhà đầu tư thua lỗ. Tự hỏi xem trong quá khứ bạn đã bao giờ gặp những suy nghĩ như thế này chưa?

Bạn đang giữ một số đồng coin nhất định, thị trường đang xuống giá, bạn suy nghĩ “Giá xuống sâu lắm rồi, nó không thể xuống nữa đâu. Ôm coin đợi giá lên thôi” (và sau đó bạn sml vì giá giảm quá mạnh).

Lúc bạn thấy nó giảm bạn không chịu nổi và vừa bán ra, thế nhưng khi bạn vừa bán xong giá lập tức tăng chóng mặt. Bạn tiếc là mình đã hành động quá sớm và ước rằng “Giá mà đợi thêm một chút nữa”.

Lúc bạn thấy giá vừa tăng bạn bán ra chốt lãi, tưởng là ngon không ngờ nó tăng không ngừng nghỉ, lên 1 đoạn xa thật là xa, bạn ấm ức “Tại sao không giữ nó lâu hơn”, tệ hại hơn, thay vì đứng ngoài thị trường, bây giờ bạn lao vào mua với giá trên trời, thế nhưng bạn vừa mua, nó giảm ngay tức khắc.

Bạn không đặt cắt lỗ vì bạn sợ rằng giá chạm cắt lỗ lại đi lên, thế nhưng với 1 cú giảm mạnh, nó đã cuốn phăng tài khoản của bạn, bạn tự trấn an mình rằng “Nó sẽ đi lên vì giá xuống rồi sẽ đi lên”, bạn giữ nó và gần như cháy toàn bộ tài khoản của mình.

“Tài khoản của mình ít quá, giá như mình có vốn dày một chút thì mình đã không phải thua lỗ như thế này”.

………..

Nếu bạn đã từng gặp, từng nghĩ, từng trải qua những cảm giác như trên thì bạn sẽ biết được thị trường tàn khốc đến mức nào và yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến các bạn ra sao. Mình thường giao tiếp với 1 nhóm các trader, họ thường trải qua những giai đoạn này và kể từ khi họ tham gia vào thị trường, cuộc sống của họ đã gần như bị đảo lộn.

Họ tham gia vào thị trường với tâm thế 1 con bạc, họ đếm tiền khi nó chưa về túi của mình, họ nóng vội khi thị trường vừa tăng điểm, nhưng họ lại cực kỳ lì lợm trong 1 thị trường giảm mạnh. Cái này giống kiểu bạn đùa với thần chết, nhưng thay vì cố gắng và nhanh chóng thoát khỏi ông ta, bạn lại chơi trò mèo vờn chuột với ông ấy.

Chính những điều vừa nêu ngày qua ngày đã bào mòn tài khoản của các nhà đầu tư như vậy. Bạn đừng nghĩ có nhiều tiền hơn bạn sẽ có lãi trên thị trường này. Nếu bạn đầu tư 10 triệu và bị lỗ thì cho dù có đưa bạn 1 tỷ usd bạn vẫn lỗ như thường.

Tâm lý tiếc nuối và hối hận là 2 dòng cảm xúc chính của những nhà đầu tư trên các thị trường tài chính. Bạn tiếc vì nhiều thứ, bạn cũng hối hận về nhiều thứ, thế nhưng hết lần này đến lần khác bạn vẫn mắc những sai lầm gần như giống hệt nhau, và rất rất nhiều người giống như bạn.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp họ thường hành động ngược với đám đông, và sau đó đám đông đi theo họ. Đến lúc họ rút tiền của họ ra thì cũng là lúc đám đông đổ tiền vào và ngược lại. Do đó nếu bạn thấy mình quá giống đám đông và những đánh giá phía trên là quá giống bạn, hãy xem mình đã sai ở đâu để mà sửa chữa nếu bạn quyết tâm theo đuổi con đường này.

Muốn chiến thắng thị trường đầu tiên và tiên quyết bạn phải chiến thắng chính mình.

Tips: Dù ai nói ngã nói nghiêng

Vẫn đặt cắt lỗ như kiềng ba chân!!!

Bạn có kiếm được tiền trong 1 thị trường giảm giá không?

Thật sự nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn có thể kiếm được tiền cả trong thị trường tăng điểm và giảm điểm. Mình chán nhất là 1 thị trường siderway chứ không phải là thị trường giảm điểm.

Trong những đợt giảm giá mạnh, bao giờ cũng có cơ hội để giá đi một đoạn đường xa về hướng ngược lại, thế nên, ai biết cách chơi trong 1 thị trường giảm giá thì họ sẽ giàu rất nhanh trong 1 thị trường tăng giá.

Điều quan trọng trong 1 thị trường giảm giá là điểm đảo chiều xu hướng, nên nhớ trong thị trường giảm giá và càng gần các điểm hỗ trợ quan trọng bạn nên đặt SL cực ngắn. Chính vì lý do này, có thể bạn thua lỗ 8 trong 10 lệnh, nhưng chỉ cần thành công 2 lệnh, bạn sẽ lấy lại được tất cả, thậm chí lãi đậm.

Vì vậy đối với một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn có thể kiếm tiền kể cả trong một thị trường xuống giá mạnh.

Lời kết

Như vậy mình đã trình bày bài viết rất dài này để nói về cách đầu tư coin trong một thị trường giảm giá. Hi vọng các bạn đã nhận ra điều gì đó để có thể cải thiện hiệu quả giao dịch của mình.

Dĩ nhiên trong khuôn khổ một bài viết mình không thể mang hết các kiến thức mà mình đã có được để nói hết cho các bạn hiểu. Nếu bạn có thắc mắc gì về cách chơi Bitcoin thời điểm hiện tại, hãy đặt câu hỏi dưới bài này mình sẽ trả lời.

Ngoài ra bạn còn có thể subscribe trang Youtube của mình TẠI ĐÂY

Bạn cũng có thể theo dõi Twitter của mình TẠI ĐÂY

Mình còn có 1 kênh Telegram, bạn có thể tham gia TẠI ĐÂY

Hẹn gặp bạn trong các bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *