10 chìa khóa đánh giá đầu tư 1 dự án ICO tiền điện tử tiềm năng

93 / 100

ICO tiền điện tử

ICO tiền điện tử hay Cổ phiếu điện tử phát hành lần đầu (ICO) là một phương pháp huy động tiền để tạo cho chúng một giá trị tức thời khi tiến hành niêm yết ở sàn giao dịch. Thông thường, có một tỷ lệ phần trăm cổ phiếu điện tử được bán cho các thành viên thông qua ICO và một tỷ lệ phần trăm được giữ lại cho nhu cầu của công ty (nhà đầu tư tư nhân, thực hiện các điều khoản khác với ICO).

ICO tiền điện tử cho phép các nhà đầu tư lớn nhỏ tài trợ cho các dự án mà họ thích. Năm 2017 đã có hàng nghìn câu chuyện thành công của ICO vì lý do đó động lực cho các dự án mới là hiển nhiên và ngày càng có nhiều dự án chuẩn bị chào sàn.

Động cơ cho các nhà đầu tư ICO tiền điện tử là giá của mã tiền điện tử sau khi lên sàn giao dịch cao hơn (hoặc cao hơn nhiều) so với giá của Token trong suốt quá trình ICO.

Vụ ICO tiền điện tử thành công nhất tính đến lúc này là Tezos, tăng kỷ lục 232 triệu USD trong vòng chưa đầy một tháng! Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến một thương vụ ICO thành công và câu hỏi đặt ra là liệu có thể dự đoán giá trị cho các cổ phiếu tiền điện tử phát hành lần đầu hay không?

Tuy nhiên tất cả không phải đều như mơ, chúng ta cần nhắc lại những câu chuyện scam như ICELI Mycelium. Các thành viên trong đội của dự án này đã biến mất sau khi huy động tiền, và sau đó người ta phát hiện rằng họ đã sử dụng ngân quỹ để trả cho kỳ nghỉ của họ.

Việc thiếu quy định ràng buộc trong các dự án ICO tiền điện tử có thể là một trong những lý do khiến điều này xảy ra. Chỉ vài ngày trước, 7 triệu USD đã bị đánh cắp khi ICO của CoinDash bắt đầu. Ngay trước khi bắt đầu bán mã thông báo (một đồng coin mới được đưa lên sàn giao dịch), trang web của họ đã bị tấn công và địa chỉ ví của ICO đã được thay đổi thành địa chỉ của hacker.

Bài viết này sẽ thảo luận về các chìa khóa chính để tập trung vào việc đánh giá một thương vụ đầu tư ICO.

* Cảnh báo quan trọng trước khi chúng tôi bắt đầu: Những dự án ICO tiền điện tử là một cách gây quỹ có nguy cơ thua lỗ cao. Không bao giờ đầu tư bất cứ thứ gì khi bạn không đủ khả năng hoặc sẵn sàng trong trường hợp thua lỗ. Hãy nhớ rằng do thiếu quy định chặt chẽ về các dự án ICO, bạn sẽ gặp khó khăn khi lấy lại số tiền bị mất trong trường hợp gặp thất bại.

1 – Nhóm phát triển dự án ICO tiền điện tử

Tìm hiểu tất cả mọi thứ bạn có thể về nhóm sáng lập, đặc biệt là nhóm phát triển và ban cố vấn. Tra cứu từng thành viên trong nhóm để thu thập thông tin liên quan. Google tên của họ. Truy cập hồ sơ LinkedIn của họ. Hãy tìm những tên tuổi nổi tiếng trong số ban cố vấn của dự án. Tìm hiểu xem nhóm có bất kỳ trải nghiệm với tiền điện tử nào trước đây hay chưa, các dự án, hoặc ICO, họ đã từng tham gia và tác động của họ đến các dự án đó như thế nào.

2 – Xem bình luận trên Bitcointalk.org

Một xuất phát điểm tốt là đề xuất một chủ đề (ANN) trên BitcoinTalk.org, vì Bitcointalk là diễn đàn lớn nhất cho các vấn đề liên quan đến Bitcoin và tiền điện tử. Bạn nên đọc các thông điệp cẩn thận. Sự quan tâm của nhà đầu tư sẽ được trả lời (hoặc có thể không được trả lời) trong chủ đề. Đó là một dấu hiệu xấu khi các nhà phát triển tránh trả lời một số câu hỏi hoặc không cộng tác. Gửi gửi một thông điệp cá nhân đến nhóm phát triển để xem họ có thể phản ứng nhanh như thế nào cũng là một ý tưởng hay.

Mỗi thông điệp trên Bitcointalk chứa cấp bậc và mức độ hoạt động (số lượng thông điệp trong quá khứ) của người gửi. Cẩn thận những newbie và những cây viết được xếp hạng thấp. Danh tiếng của họ rất quan trọng.

Thông qua đánh giá của các cây bút giàu kinh nghiệm, cũng như tìm kiếm các thông điệp tiêu cực, đôi khi nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Sử dụng Chọn [Tất cả] để xem tất cả nhận xét trong chủ đề và sử dụng CTRL + F (Windows) để tìm kiếm các từ khóa như ‘scam‘, ‘con‘, ‘MLM‘. Xem mối quan hệ giữa kết quả tìm kiếm và tổng số thư trả lời như trong ví dụ sau đây:

Kiểm tra scam cho các dự án ico trên Bitcointalk.org

Nguồn: Chủ đề về First Blockchain Lottery của Kibo với 287 trả lời và 75 lần xuất hiện từ ‘scam’

3 – Các giai đoạn của dự án ICO tiền điện tử và đầu tư của VC

Dự án được triển khai qua nhiều giai đoạn cụ thể hay chỉ là một tờ giấy trắng (ám chỉ dự án không có một mục tiêu cụ thể và chưa triển khai bất kỳ công việc gì)? Một phiên bản beta? Có một sản phẩm ra mắt với chức năng hạn chế?

Hãy ưu tiên đầu tư vào các dự án đã được “code”, tuy nhiên, nhiều dự án ICO tiền điện tử đã chứng minh rằng đội ngũ đó có thể viết nên một câu chuyện thành công mà không có bất kỳ dòng code nào được viết trước đó.

VCs (ventures capital) có xu hướng đầu tư và hỗ trợ các dự án từ giai đoạn sơ khai. Các thông tin này thường xuất hiện trên Landing Page của trang web. Sự tin tưởng vào dự án sẽ tăng lên đáng kể nếu có một VC nổi tiếng tham gia, như Blockchain Capital hay Fenbushi (thuộc về Vitalik Buterin – người sáng lập Ethereum).

4 – Cộng đồng và Truyền thông trong ICO tiền điện tử

Điều quan trọng là phải tạo ra một cộng đồng hỗ trợ rộng rãi dành cho tất cả các nhà đầu tư của dự án như Slack đã làm được. Sự thẳng thắn và cởi mở là rất quan trọng trong việc đạt được niềm tin của cộng đồng đầu tư giống như mã Github. Cố gắng nắm bắt bầu không khí trong cộng đồng. Nhìn vào quy mô của cộng đồng và cách thức hoạt động của nó cũng như mức độ tương tác giữa các thành viên với nhau.

Các nguồn khác như Reddit, Twitter hoặc Facebook có thể có liên quan khi đánh giá dự án. Nhận biết và cẩn thận với các bài đăng có thưởng. Việc phổ biến thông tin tích cực về dự án để tăng phạm vi phủ sóng của báo chí hoặc dịch ra nhiều thứ tiếng là một cách phổ biến để khởi động một chủ đề. Những chủ đề tiền thưởng có thể kích thích những thông điệp nói tốt cho dự án nhưng chúng không phải là khách quan. Một số nhà đầu tư chỉ tham gia vì số token.

Chìa khóa đánh giá dự án ICO 1

Nguồn: Quy tắc Bounty của ABAB Twitter

5 – Họ cần ICO tiền điện tử để làm gì? Đâu là blockchain của đồng tiền sắp phát hành?

ICOs nghĩa là tạo ra một mã giao dịch dành riêng cho dự án. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà mỗi dự án cần trả lời là mã giao dịch đó dùng để làm gì? Tại sao Bitcoin hoặc Ethereum không đủ để phục vụ mà phải có thêm mã của dự án này?

Vâng, nhiều dự án chỉ tạo nên một câu chuyện scam. ICO không thể là ICO nếu không có mã giao dịch riêng biệt. Cùng một câu hỏi cần được trả lời rõ ràng về công nghệ blockchain được sử dụng đằng sau dự án.

6 – Giới hạn / Hand cap

Với những dự án ICO crypto đầu tiên, sự khác biệt giữa open và hand cap không có tác động giống như các dự án ICO tiền điện tử ngày nay. Một open cap cho phép các nhà đầu tư gửi ngân sách không giới hạn đến ví ICO của dự án.

Có quá nhiều tiền điện tử đó đang lưu hành, ảnh hưởng đến sự khan hiếm của đồng tiền đó và lẽ dĩ nhiên, nhu cầu đối với đồng tiền này sẽ thấp xuống (giống lạm phát trong thế giới tiền thực).

Khi các token trở thành dòng chảy chính khi đồng tiền được đưa lên sàn, một số lượng lớn mã giao dịch được bán ra ồ ạt. Hãy nhìn vào Bancor, dự án này đã thu được 150 triệu đô la đáng ngạc nhiên chỉ trong ba giờ. Điều này dẫn đến lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư từ khi ICO giảm đáng kể. Hãy ghi nhớ điều này khi tham gia các dự án ICOs mà không có giới hạn.

Mặt khác, bạn không nên là người duy nhất đầu tư vào dự án. Nếu mọi người ít quan tâm đến ICO thì sau này khi lên sàn giao dịch giá trị của đồng tiền sẽ tăng rất ít, điều này làm cho việc bán các token này sau khi phát hành trở nên khó khăn.

7 – Phân phối Token – Khi nào và bằng cách nào?

Sự tham lam có thể được xác định khi có sự phân phối token cao cho các thành viên trong nhóm, chúng ta có thể suy ra rằng, hơn 50% các token này là đáng ngờ.

Một dự án tốt sẽ phân phối các token theo một lộ trình trình cụ thể. Bởi vì mỗi giai đoạn hoặc cột mốc của dự án chỉ đòi hỏi một khoản tiền nhất định.

Xem xét giai đoạn phân phối mã giao dịch. Một số dự án chỉ phát hành các token sau khi kế hoạch ICO kết thúc được vài tiếng. Một số dự án cần phát triển một phiên bản beta trước khi phát hành các token. Nếu bạn nhìn vào mức tăng của Ethereum (trong vòng một năm giữa ICO và phân phối token, Ethereum tăng khoảng 500%), Augur (1+ năm, 1500%) và Decent (8 tháng, tăng 350%), đôi khi sự ngăn cách này tạo ra một kết quả tích cực cho dự án.

ICO tiền điện tử 2
Nguồn: Phân phối mã token của Augur – Chỉ có thông tin về việc sử dụng các khoản tài trợ. Mô tả lộ trình không rõ ràng và không có liên kết đến biểu đồ này.

8 – Đánh giá Whitepaper của dự án ICO tiền điện tử

Hầu hết các nhà đầu tư thường không đọc qua whitepaper, mặc dù nó chứa tất cả các thông tin cần thiết về dự án sắp tới và ICO.

Đừng ngần ngại đọc tất cả thông tin trên đó, hoặc ít nhất là nội dung chính của nó. Lưu ý các khía cạnh mạnh mẽ và tiêu cực của dự án để thêm vào một số nghiên cứu của riêng bạn.

Cuối cùng, whitepaper là chén thánh cho các nhà đầu tư tiềm năng. Sau khi đọc nó, bạn sẽ có thể trả lời một câu hỏi đơn giản – loại dự án này mang lại cho thế giới của chúng ta giá trị gì? Bạn cũng sẽ hiểu được những gì bạn đang đầu tư.

9 – Đánh giá chất lượng Code – Githhub

Nếu bạn có một ít kinh nghiệm lập trình, bạn nên sử dụng nó cho công việc này. Chất lượng của nhà phát triển có thể được hiểu bằng cách phân tích một số dòng lệnh của họ.

Nếu bạn là một người không phải là kỹ thuật viên máy tính, bạn vẫn có thể đánh giá chất lượng của họ bằng cách xem xét tính nhất quán của mã. Một tín hiệu đo lường khác, là xem xét tính công khai, minh bạch của cách nhà phát triển.

Tránh xa các nhà phát triển lộn xộn. Một đoạn code có thể phản ánh thái độ của một nhà phát triển và tâm huyết của họ đối với dự án.

Tiếp theo, độ dài của một hàm là một chỉ số khác. Một hàm chứa hơn 50 dòng mã sẽ làm tăng cờ đỏ. Modularity là quan trọng và làm cho mã dễ đọc hơn và duy trì lâu hơn. (Đoạn này mang tính chuyên ngành nên phần dịch có thể không đúng)

ICO tiền điện tử - kiểm tra code

Nguồn: Đoạn code có thể đọc được của trình soạn thảo với bình luận chính xác

Các dự án Crypto thường có mã nguồn mở. Điều này tạo ra sự tin tưởng trong cộng đồng dự án, khuyến khích những người từ cộng đồng đưa ra các gợi ý hoặc cải tiến. Một dự án nguồn mở cung cấp cơ hội để xem các bản ghi cam kết. Một cam kết về bản chất là phát triển tiếng lóng để đẩy một đoạn mã vào kho mã Github.

ICO tiền điện tử - kiểm tra code 2

Bạn có thể xem từng cam kết bằng cách nhấp vào văn bản nói rằng “366 cam kết”. Điều này cho phép bạn điều tra từng thay đổi. Tab “Thông tin chi tiết” cung cấp cho bạn bản tóm tắt chung về hoạt động phát triển. Tab này hiển thị một biểu đồ với số tiền cam kết hàng ngày. Bên dưới biểu đồ, bạn có thể thấy hoạt động của từng nhà phát triển riêng lẻ. Thông tin này là chìa khóa để điều tra nhóm phát triển cho dự án ICO tiền điện tử.

ICO tiền điện tử 5

Nguồn: Thông tin chi tiết về QRL (Biểu đồ) Github (https://github.com/theQRL/QRL/graphs/contributors)

Thậm chí có thể thấy được sự phổ biến của dự án bằng cách nhìn vào số lượng sao mà nó nhận được.

ICO tiền điện tử - Kiểm tra sao

Nguồn: Github (sao)

Tiền thưởng: Hãy tự hỏi tại sao dự án này đã chọn để chạy trên một blockchain cụ thể nào đó. Cho dù đó là trên blockchain của Bitcoin, Ethereum (hợp đồng thông minh), Waves, và nhiều hơn nữa.

Gần đây có một sự phổ biến ngày càng tăng giữa ERC-20 Ethereum dựa trên các hợp đồng thông minh ICO tiền điện tử. Những token này có thể được lưu trữ dễ dàng trên ví của Ether (ví dụ như MEW – Myetherwallet), đôi khi chúng không yêu cầu trao đổi để được giao dịch, và chúng thường có tính thanh khoản cao.

10 – Điều cuối cùng – Ghi xuống

ICO tiền điện tử sẽ ngày càng trở thành xu hướng “chủ đạo” như một phương pháp huy động vốn trên thị trường. Sẽ có rất nhiều dự án để lựa chọn, do đó sẽ khó khăn hơn để đánh giá các dự án này.

Bài viết này là chìa khóa để điều tra cho một dự án có tiềm năng và lời khuyên dành cho bạn là đọc càng nhiều thông tin càng tốt và ghi lại tất cả các khía cạnh quan trọng, cả tích cực và tiêu cực, trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Chúc bạn trở thành nhà đầu tư coin thành công! Và nhất là khi bạn đầu tư vào lĩnh vực ICO tiền điện tử.

Bonus cho bạn

5 địa chỉ tìm kiếm thông tin về các dự án sắp ICO mới nhất

https://tokenmarket.net/

https://www.smithandcrown.com/

https://www.icoalert.com/

https://www.ico-list.com/

https://www.coinschedule.com/

Đừng bỏ tiền vào các dự án ủy thác để mất tiền oan. Hãy đọc bài này để có tư duy đầu tư đúng đắn!

Xem thêm: 

Hướng dẫn Binance – Sàn giao dịch mua bán Bitcoin/Altcoin với chi phí thấp nhất

Nên đầu tư gì năm 2021 – 7 ý tưởng đầu tư hiệu quả

Nhiều người vẫn còn lầm tưởng có thể làm giàu nhanh chóng nhờ “đầu tư tiền ảo”

Theo Michiel Mulders

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *