6 kinh nghiệm trading xương máu của Steve Burns – nhà giao dịch hơn 10 năm kinh nghiệm

87 / 100

Kinh nghiệm trading là vấn đề mà hầu hết các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tài chính đều mắc phải. Khi bạn chưa có kinh nghiệm giao dịch, bạn thật sự giống như con cừu đang sống giữa bầy sói già gian ác, bạn sẽ bị ăn thịt trong một ngày không xa. Một nhà đầu tư huyền thoại đã từng nói “Nếu bạn bước vào một sòng bạc và không phát hiện ra ai là tay mơ, rất có thể bạn là tay mơ đó”.

Vậy làm thế nào để nắm bắt được kinh nghiệm trading ngay từ đầu và xuất phát với một tư duy đúng trong đầu tư? Học hỏi những người có kinh nghiệm chính là con đường ngắn nhất đi đến thành công, chúng ta hãy xem Steve Burns rút ra được những bài học gì từ kinh nghiệm trading 10 năm của ông?

kinh nghiệm trading

6 kinh nghiệm trading xương máu của Steve Burns

1. Bạn có thể biết được một người để tâm đến việc theo đuổi mục tiêu của họ đến mức nào bằng cách đếm số giờ họ làm việc để đạt được mục tiêu đó.

Kinh nghiệm trading đầu tiên đã nhắc ngay tới việc lập kế hoạch giao dịch và tuân thủ theo kế hoạch đó trong dài hạn là cực kỳ cần thiết. Dù bạn làm công việc gì thì cũng cần một khoảng thời gian nhất định mới đạt được thành quả, đối với trader thời gian có thể mất từ 2-5 năm để có trải nghiệm trading hoàn thiện nhất.

2. Khối lượng giao dịch quá lớn thường là dấu hiệu của sự kiêu ngạo và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến cháy tài khoản.
Khi cảm xúc con người chưa được kiểm soát thị trường rất dễ gây hiểu lầm cho nhà đầu tư về những cơ hội “tốt” điều này dẫn tới việc vào lệnh với khối lượng lớn dẫn đến kết quả giao dịch kém.

3. Một trader mới học nghề nên giao dịch khối lượng thấp nhất có thể ngay từ đầu để rút ra các bài học về điểm yếu và tự đánh giá phương pháp của họ.

Sự tự tin chỉ có được sau khi bạn đã thành thạo và rèn luyện theo hệ thống giao dịch của mình trong một thời gian dài. Sự tự tin đó sẽ khiến bạn tin tưởng tuyệt đối vào hệ thống của bản thân và từ đó mới có thể kiếm được lợi nhuận.

4. Khi bạn mới bắt đầu học nghề trade: “Hãy trade thật nhỏ bởi đó là lúc mà bạn tệ nhất, lúc đó và ngay cả sau đó. Hãy học từ các sai lầm của bạn.” – Richard Dennis.

Ý kiến này rất hay và nó sẽ giúp cho các nhà giao dịch mới bước chân vào thị trường tránh được những khoản lỗ lớn. Chúng ta hãy cứ giao dịch thật nhỏ cho tới khi chúng ta thật sự tự tin vào chiến thuật giao dịch của mình.

Chỉ khi các bạn có tỉ lệ win rate cao, lúc đó mới nên tăng khối lượng giao dịch để đạt lợi nhuận lớn hơn. Đối với những nhà đầu tư mới, ZFX cung cấp kiến thức về phương pháp quản lý vốn giúp nhà đầu tư giao dịch hiệu quả hơn.

5. Việc thoát vị thế thua lỗ với khoản lỗ lớn sẽ khó khăn hơn rất nhiều việc dừng lỗ với thua lỗ nhỏ. Và nếu bạn không đặt dừng lỗ ngay từ đầu thì sẽ càng khó để chấp nhận thoát lỗ hơn nữa khi giá bắt đầu đi ngược xu hướng dự đoán.

Trước khi vào lệnh bạn nên có kế hoạch cho việc thoát lệnh (đặt SL). Chúng ta đôi khi vào một lệnh giao dịch mà không có mức cắt lỗ thì sẽ đồng nghĩa với việc bạn đang dùng cả tài khoản giao dịch để gồng lệnh âm, điều này là cực kỳ nguy hiểm.

Khi cắt lỗ với vị thế nhỏ, các bạn không chỉ mất ít tiền hơn mà còn học được phẩm chất “nhút nhát” cũng như kinh nghiệm trading của các trader thành công.

6. “Đầu tư không phải là một ván cờ khi bạn cố gắng đánh bại người khác trong ván đấu với họ mà là cố gắng đánh bại bản thân bạn trong ván đấu của chính mình”.

Thị trường chỉ bao gồm hai phe là mua-bán, tuy nhiên những người mới chưa có kinh nghiệm giao dịch rất khó để nhận ra thời điểm chính xác chúng ta nên gia nhập vào phe mua hay bán.

Đôi khi thực tế thị trường tăng nhưng lại cho tín hiệu giảm, còn khi thị trường giảm lại cho tín hiệu tăng. Đa số những lần mở mới vị thế, chúng ta thường vào lệnh rất cảm xúc và cho rằng phe còn lại sẽ thua nhưng kết quả là chúng ta thua.

Đó chính là tự bạn làm bạn hiểu lầm, kẻ thù số một của trader chính là chúng ta. 80% cảm xúc trong trading rất khó quản trị là bởi vì có rất ít người chịu rèn luyện để chiến thắng chính bản thân mình.

Để giúp các bạn trader, đặc biệt là người mới có thể cải thiện kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng giao dịch, đội ngũ ZFX cung cấp thêm nhận định thị trường hằng ngày và các chiến thuật giao dịch trên Fanpage ZFX Việt Nam. Đây cũng là một phương pháp hữu hiệu giúp newbie có thể cải thiện kinh nghiệm trading và sớm kiếm được tiền từ đầu tư.

Kết luận – 6 kinh nghiệm giao dịch của Steve Burns

Dù bạn là newbie hay nhà đầu tư có kinh nghiệm, dù bạn đã kiếm được tiền trên thị trường hay vẫn còn đang học hỏi từ những thất bại trên thị trường tài chính, 6 bài học đúc kết trên đây của Steve Burns cũng có thể giúp ích cho bạn hay chí ít là nhắc nhở bản thân bạn những điều mang tính bắt buộc và tư duy cần có của một nhà đầu tư thành công.

Điều khó khăn không phải là đọc bài này mà là áp dụng nó vào thực tế. Hãy cố gắng kiên trì, kiên nhẫn và kỷ luật để có thể chiến thắng chính ván cờ của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Top 10 trading Blog – Kho kiến thức phân tích kỹ thuật từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *