Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 – Trump thua nhưng vẫn còn nhiều hạt sạn

94 / 100

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 – Cập nhật đến 7h30′ ngày 07/11/2020 – Lợi thế nghiêng hẳn về phe Dân chủ, Joe Biden đang tiến rất gần đến cánh cửa Nhà Trắng. Trump đánh mất quá nhiều lợi thế với hình thức đặc sản trong mùa Covid “vote by mail” – bỏ phiếu qua thư!

Kết quả cập nhật của các bang đang được kiểm phiếu

Nguồn: AP (The Associated Press) Cập nhật lúc 07:30 GMT+7 ngày 07/11/2020

kết quả các bang có dao động trong bầu cử tổng thống mỹ 2020

Kết quả trên cho thấy Biden đang dẫn trước Trump ở nhiều bang chiến trường quan trọng, mặc dù kết quả chưa chính thức nhưng Trump khó lòng vượt qua Biden với số phiếu kiểm ít ỏi còn lại.

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ mới nhất: Biden thắng – Trump thua

ket-qua-bau-cu-tong-thong-my-2020

Biden chỉ cần 6 phiếu nữa là đạt đủ số lượng phiếu bầu đại cử tri (270) và tuyên bố chiến thắng. Chỉ cần thắng một trong số các bang ngã xanh còn lại như: NV, PA hay GA là Biden có thể tự tin tuyên bố chiến thắng. Việc này xem ra quá dễ dàng.

Kết quả bầu cử thượng viện

kết quả bầu cử thượng viện Mỹ 2020

Như thường lệ thì thượng viện đang nghiên về đảng cộng hòa, tuy nhiên khoảng cách không quá lớn khi Đảng Cộng hòa đang có 48 ghế trong khi đó Đảng Dân chủ là 46 ghế.

Kết quả bầu cử hạ viện Mỹ 2020

Kết quả bầu cử hạ viện năm 2020

Hạ viện đang nghiêng về phía đảng Dân chủ khi đang có 212 ghế so với 194 của đảng Cộng hòa, như vậy đảng Dân chủ chỉ cần thêm 6 ghế nữa để có thể chiếm đa số.

Trump có đắc cử Tổng thống Mỹ 2020? Những khả năng có thể xảy ra

Hiện tại vào khoảng 7h30 sáng ngày 07/11/2020 vẫn còn có 5 bang chưa công bố kết quả và đang trong quá trình kiểm đếm phiếu là Georgia, Pennsylvania, Nevada, North Carolina và Alaska.

Arizona (11 phiếu đại cử tri) một số báo đài đã gọi tên ông Biden chiến thắng, số khác chưa vội nhưng ông Biden đang dẫn trước ông Donald Trump hơn 36.800 phiếu (khoảng cách 1,2%) ở bang này, còn khoảng 10% phiếu chưa được kiểm.

Georgia (16 phiếu): Ông Biden đang dẫn trước dù trước đó Trump dẫn trước trong một thời gian khá dài, khoảng cách chỉ là 0,1% với khoảng 4.000 phiếu, số phiếu chưa kiểm là dưới 50.000.

Pennsylvania (20 phiếu): Tương tự Georgia ông Trump đang dẫn trong giai đoạn đầu, nhưng sau đó Biden thu hẹp dần và hiện tại đã vượt lên dẫn trước khoảng cách là 20.000 phiếu, đã kiểm 98% tổng số phiếu.

Nevada (6 phiếu): Ông Biden đang dẫn trước 22.657 phiếu, đã kiểm 87% tổng số phiếu.

North Carolina (15 phiếu): Ông Trump đang dẫn trước 76.490 phiếu, đã kiểm 99% tổng số phiếu. Nhiều khả năng 15 phiếu này sẽ thuộc về Trump do khoảng cách khá lớn.

Alaska (3 phiếu): Ông Trump dẫn trước Biden với khoảng cách quá xa và Biden không có khả năng bắt kịp nên có thể khẳng định chắc chắn rằng Trump sẽ thắng ở bang này.

Với kết quả hiện tại, chỉ cần chiến thắng một trong các bang này thì ông Biden có thể tự tin tuyên bố chiến thắng.

Để tái đắc cử, Trump cần thêm 53 phiếu đại cử tri. Để có số phiếu này, ông cần thắng tại tất cả các bang chưa công bố kết quả.

Tổng thống đương nhiệm Trump liên tục cáo buộc có gian lận bầu cử tại các bang này và yêu cầu dừng quá trình kiểm phiếu bầu qua thư. Team Trump đã đệ đơn kiện bang Pennsylvania, Michigan và Georgia, nhưng đều bị thẩm phán ở các bang bác bỏ.

Tuy nhiên chiến dịch tranh cử của Trump cũng đang thực hiện quy trình khởi kiện và hi vọng sẽ có một quyết định từ Tòa án tối cao cho cuộc bầu cử năm nay.

Tại sao Trump thua ở bầu cử tổng thống Mỹ 2020?

Những lý do sau đây chỉ ra thất bại cay đắng của tổng thống đương nhiệm Donald Trump trước đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden.

Cách ứng phó của Trump với đại dịch Covid-19

Cái cách mà Trump đưa người Mỹ tiếp cận với Covid-19 là khá khó hiểu. Trump ứng phó với đại dịch tương đối chậm, biến nước Mỹ thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới mặc dù lúc Trung Quốc đang chìm trong khó khăn vì đại dịch thì nước Mỹ vẫn an toàn.

Những gì vị tổng thống đặc biệt này làm khi nước Mỹ đã trở thành tâm điểm của đại dịch cũng khiến không ít cử tri ngán ngẩm. Những biện pháp kiểm soát dịch và cách ly xã hội tương đối hời hợt và có cảm giác Trump như muốn đưa nước Mỹ vào quá trình “chọn lọc tự nhiên”.

Ông cũng thường xuyên lạc quan thái quá về dịch bệnh mặc dù số ca mắc và số người chết không ngừng gia tăng theo từng ngày.

Điều này khiến vị tổng thống đương nhiệm mất uy tín nghiêm trọng với các cử tri lớn tuổi, những người chú trọng đến sức khỏe vì dường như Trump đã khiến cho nước Mỹ rơi vào trạng thái thiếu an toàn hơn bao giờ hết.

Người Mỹ dường như ngán ngẩm với cách cư xử của Trump

Trump tweet, Trump công kích đồng minh, Trump nói một đằng, làm một nẻo khiến cho cả thế giới dường như rơi vào vòng xoáy thù địch, mặt trận mà Trump thành công nhất có lẽ là thị trường chứng khoán khi mà chúng ta chứng kiến các chỉ số liên tục lập các đỉnh cao mới.

Một vị tổng thống mà hàng giờ nhìn vào các chỉ số chứng khoán luôn biết cách để tạo động lực hoặc tweet để tạo chất xúc tác cho thị trường khi nó rơi vào cảnh ảm đạm. Dường như Trump chú ý vào thị trường tài chính quá nhiều mà lại bỏ bê các nhiệm vụ quan trọng khác của nước Mỹ. Nên nhớ, nước Mỹ là anh cả của cả thế giới và có rất nhiều việc để giải quyết.

Kể cả các nước đồng minh cũng đang xa dần với nước Mỹ, do Trump chú trọng quá nhiều đến lợi ích cốt lõi của Mỹ kể cả với đồng minh, những vụ kiện tụng và ồn ào xung quanh chính sách thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ EU và những phát biểu không giống ai của Trump đã đặt ông luôn nằm ở trung tâm của thế giới và đẩy các nước đồng minh ngày gần hơn với đối trọng Trung Quốc.

Thương chiến Mỹ – Trung là tâm điểm chú ý và cũng là đặc sản của nước Mỹ dưới thời tổng thống Donal Trump, nhưng ở đó giới quan sát và các nước trên thế giới thấy được một ông chủ Nhà Trắng nói một đằng, làm một nẻo, ký hiệp định rồi lại hủy, khen xong lại chê.

Trump dường như để lộ quá nhiều con bài chính trị mà ở đó nước Mỹ hiện thân là làm mọi cách miễn có lợi cho mình. Nước Mỹ từ đó mất điểm khá nhiều với các đồng minh, đối tác.

Trump để thua ở các chiến trường quan trọng làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Vị đương kim tổng thống đã để mất nhiều bang từng là sào huyệt bao lâu nay của phe Cộng Hòa. Điển hình trong số đó là Arizona, tờ New York Times hôm 4/11 cho biết các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phân tích nhiều lý do dẫn đến thất bại của Trump. Một trong những lý do nhóm cố vấn đưa ra là Trump từng không ngừng chỉ trích cố thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain.

McCain là một trong những chính trị gia được yêu mến nhất ở Arizona, khi ông từng làm thượng nghị sĩ bang trong hơn ba thập kỷ và là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008. Ông qua đời vì ung thư não năm 2018.

Dù cùng thuộc đảng Cộng hòa, Trump luôn có hiềm khích với McCain và nhiều lần công kích cố thượng nghị sĩ, kể cả sau khi ông qua đời.

Ông cho rằng “McCain đã không hoàn thành phận sự với những cựu chiến binh tuyệt vời” cũng như Bộ Cựu chiến binh Mỹ, không ngần ngại khẳng định rằng “sự thù địch của ông với cố thượng nghị sĩ sẽ không bao giờ thay đổi”.

“Tôi phải nói thật, tôi chưa bao giờ yêu quý ông ấy quá nhiều”, Trump tuyên bố. “Chưa bao giờ và có thể là không bao giờ”.

Thái độ thù địch công khai của Trump với McCain khiến những người ủng hộ cố thượng nghị sĩ Arizona giận dữ và tạo ra mối chia rẽ khác giữa ông với các thành viên quốc hội thuộc đảng Cộng hòa.

Đợt bầu cử mới đây là minh chứng cho sự chia rẽ và suy giảm lòng tin của cử tri Arizona dành cho vị tổng thống đương nhiệm làm ông mất 11 phiếu đại cử tri quan trọng ở nơi từng là sào huyệt của đảng Cộng hòa.

Thay vì chấp nhận cuộc chơi và tìm kiếm thêm phiếu bầu từ hình thức “vote by mail” bỏ phiếu qua thư thì Trump liên tục công kích hình thức này và dường như bỏ qua tầm quan trọng của nó, điều mà đối thủ của ông – Joe Biden làm rất tốt.

Đội ngũ của Trump dường như không có động thái nào hỗ trợ hoạt động bỏ phiếu qua thư, vốn thuộc về những cử tri e ngại dịch bệnh, những cử tri lớn tuổi… vốn đã mất niềm tin vào Trump khi đối phó với đại dịch Covid-19.

Điều này làm cho “vote by mail” hạ đo ván Trump ở những bang kiểm phiếu trễ như Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia hay Nevada mặc dù ban đầu lợi thế thuộc về Trump.

Đảng Dân chủ có làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng Thống Mỹ 2020?

Theo chiến dịch tranh cử của Trump nói rằng có bằng chứng “Người chết cũng sống lại bầu mail cho Biden rồi tiếp tục chết” và hàng chục nghìn người không phải của bang Nevada đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa diễn ra.

Trong một bài viết, tờ The Washington Times cho biết có khoảng 1.8 triệu người chết sống lại bò đi bầu, rồi mới về lăn ra chết tiếp như vậy.

Cũng trong cuộc họp báo chính thức về việc khởi động vụ kiện liên quan đến quá trình bỏ phiếu ở Nevada hôm ngày 05/11, một phụ nữ lớn tuổi cho biết bà và bạn cùng phòng đã gửi phiếu bầu qua thư nhưng cả hai đều bị đánh cắp.

Còn tại bang Arizona, truyền thông cũng loan tin các quan chức tại bang đã cho cử tri dùng loại bút dạ đặc biệt có thể làm hỏng phiếu bầu. Theo những người tung tin, những quan chức giám sát bầu cử ở hạt Maricopa đã cung cấp cho cử tri bút dạ Sharpie để viết phiếu.

Điều này sẽ dẫn đến việc máy kiểm phiếu không chấp nhận, coi như phiếu không hợp lệ. Hành động này bị nghi ngờ là cố tình can thiệp kết quả bầu cử tổng thống.

Câu hỏi đặt ra là liệu có hay không việc các bang chiến trường của Mỹ đã cấu kết với đảng Dân chủ để cố tình chơi xấu Trump và làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Trong trường hợp đó, có lẽ Trump cũng như chiến dịch tranh cử của ông đang hướng đến cách giải quyết về mặt pháp lý tại Tòa án tối cao hơn là tính toán số lượng phiếu đại cử tri.

Các cáo buộc gian lận của Team Trump trong bầu cử tổng thống 2020

Chiến dịch tranh cử của tổng thống Donal Trump yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin và mở các vụ kiện ở Michigan và Pennsylvania, ba bang chiến trường quan trọng quyết định cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Tối 4/11, chiến dịch tranh cử của Trump cũng đệ đơn kiện ở chiến trường thứ tư – Georgia, khi vị thế dẫn trước của Tổng thống bị thu hẹp. Thậm chí sau đó vào 06/11, Biden vươn lên dẫn trước Trump tại đây với hơn 2.000 phiếu.

Các động thái của Trump làm dấy lên khả năng cuộc bầu cử cuối cùng được quyết định bởi một phán quyết của Tòa án Tối cao về cách các bang kiểm phiếu, giống như hồi năm 2000.

Tại Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ sẽ tham gia một vụ kiện sẵn có của đảng Cộng hòa về việc bang này gia hạn thời hạn nhận phiếu bầu qua thư. Nếu thành công, họ có khả năng loại bỏ hàng chục nghìn phiếu bầu đến tay ủy ban bầu cử sau ngày 3/11.

Chiến dịch của Trump cũng cho biết họ đang kiện để yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu ở Pennsylvania, cáo buộc phe Dân chủ có những hành động “mờ ám” trong quá trình này. Ở thành phố Philadelphia thuộc bang này, quá trình kiểm phiếu được phát trực tiếp, mọi người đều có thể theo dõi từ xa.

Họ còn kiện về những thay đổi quy trình nhận dạng cử tri, được điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh đại dịch, nói rằng nó vi phạm quy tắc bầu cử.

Ở Michigan, chiến dịch tranh cử của Trump đã kiện để yêu cầu dừng kiểm phiếu, nói rằng họ không được “quyền tiếp cận có ý nghĩa.”

Ở Georgia, chiến dịch muốn các hạt “tách riêng tất cả lá phiếu đến muộn với lá phiếu hợp pháp đã đến tay giới chức trước hạn chót 19h ngày bầu cử”.

Bằng cách dựa vào vụ kiện liên quan đến gia hạn chấp nhận phiếu bầu ở Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Trump nâng cao cơ hội tiếp cận Tòa án Tối cao. Nếu một chiến dịch hoặc ứng viên khởi kiện về quy định của bang, trước tiên họ phải kiện lên tòa án cấp bang trước khi đưa ra tòa án liên bang và Tòa án Tối cao.

Trước đó, Trump cho biết ông đã gấp rút thúc đẩy phê duyệt Amy Coney Barrett, người mới trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao vào tháng trước để bà có thể xét xử bất kỳ vụ kiện nào về bầu cử.

Ảnh hưởng của kết quả bầu cử tổng thống Mỹ đến thị trường chứng khoán

Kể từ ngày bầu cử, thị trường chứng khoán Mỹ nói chung và S&P 500 nói riêng biến động tương đối khả quan theo hướng tăng. Tính từ ngày 03/11 đến khi thị trường đóng cửa vào ngày thứ 6, S&P 500 đã tăng từ 3310.60 điểm lên 3509.44 điểm, tỷ lệ tăng khoảng 6%.

Đặc biệt khi khả năng chiến thắng của ứng cử viên Biden tăng lên, nhóm cổ phiếu công nghệ trên sàn Nasdaq đã tăng mạnh mẽ. Tính từ ngày 03/11 đến khi thị trường đóng cửa vào ngày thứ 6, NASDAQ Composite đã tăng từ 10961 điểm lên 11895 điểm, tỷ lệ tăng khoảng 8,52%.

Biến động chứng khoán Mỹ sau ngày bầu cử tổng thống

 

Nhìn về lịch sử, Thống kê dưới đây cho thấy lợi nhuận trong tương lai S&P 500 tăng nhẹ một ngày sau mỗi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

chứng khoán biến động ra sao sau ngày công bố kết quả bầu cử

Nó nhất quán một cách ấn tượng, trong thống kê từ 10 cuộc bầu cử tổng thống gần nhất, chỉ duy nhất một lần S&P 500 suy giảm 3 tháng sau đó và tỷ lệ R/R bị lệch dương. Tất cả các tín hiệu riêng lẻ cho thấy những tổn thất nhỏ (nếu có) trên tất cả các khung thời gian cho đến 6 tháng sau đó.

Xem thêm: Cách chơi chứng khoán Mỹ chỉ với 10 triệu đồng

Kết luận

Mặc dù Nhà Trắng chưa công bố chính thức kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020, tuy nhiên khả năng rất cao là Joe Biden sẽ là tổng thống mới của Mỹ và thay thế đương kim tổng thống Donal Trump. Những nỗ lực về mặt pháp lý của Trump chưa chắc được tòa án tối cao thụ lý và giải quyết chứ chưa tính đến việc Trump sẽ thắng kiện.

Kết quả tệ hại của Trump xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau và quan trọng hơn hết là từ cử tri Mỹ, có lẽ người Mỹ không còn ưa chuộng phong cách quá khác biệt của Trump và cách ông ứng phó đối với các vấn đề của nước Mỹ.

Họ cần một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm chính trường nhiều hơn để giúp đất nước vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện tại hơn là đối phó với một nước khác ở phía bên kia bán cầu.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vẫn chưa khép lại và còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên có thể khẳng định rằng phiếu bầu qua thư đã hạ đo ván Trump. Dẫu sao ông cũng là một phần của lịch sử nước Mỹ và thế giới, ông đã thêm gia vị vào cái chính trường vốn buồn chán và tẻ nhạt toàn những lời xã giao dối trá bấy lâu nay.

Dân tài chính chúng ta sắp đến sẽ ít phải tốn tiền để mua thuốc trợ tim hơn trước!

Tham khảo chiến lược giao dịch chứng khoán Mỹ miễn phí tại đây: https://t.me/ZFXsignal

2 thoughts on “Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 – Trump thua nhưng vẫn còn nhiều hạt sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *