10 nguyên tắc ‘kinh điển’ của nhà đầu tư huyền thoại George Soros

87 / 100

George Soros là một trong số những nhà đầu tư vĩ đại nhất còn sống mà cả thế giới đầu tư đều biết đến bên cạnh nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Điều gì khiến George Soros nổi tiếng đến vậy và những nguyên tắc nào được ông áp dụng để trở thành một trong những nhà đầu tư được tôn sùng nhất thế giới?

10 nguyên tắc giao dịch của George Soros

George Soros là ai?

George Soros là một trong những cái tên rất nổi tiếng trên thế giới, ông cũng là thần tượng của rất đông đảo trader. Chắc hẳn ai tham gia giao dịch ngoại hối cũng đều biết vụ bán khống “sập ngân hàng” của Soros.

Vào tháng 9/1992, ông đã mạo hiểm vay 10 tỷ đô la Mỹ để bán khống đồng bảng Anh với lợi nhuận 1 tỷ đô la Mỹ chỉ trong một ngày. George Soros còn được biết đến với biệt danh “Người đàn ông đã phá vỡ Ngân hàng Trung ương Anh”.

Ông đã tự mình thành lập quỹ đầu cơ có tên Soros Fund Management vào năm 1973. Trong gần hai thập kỷ, quỹ Soros Fund Management đã trở thành một trong những quỹ thành công nhất tại Mỹ với mức lợi nhuận ổn định trên 30% một năm. Trong đó có 2 năm lợi nhuận của quỹ này lên tới hơn 100%.

Có thể nói George Soros là một bậc thầy về đầu tư, và ông cũng đã để lại không ít bài học cho trader chúng ta. Bài viết này sẽ chia sẻ cho mọi người về 10 nguyên tắc của nhà giao dịch huyền thoại này.

10 nguyên tắc “kinh điển” của George Soros

Nguyên tắc George Soros số 1:

Nhà giao dịch sống sót được khi họ biết lúc nào họ sai và cách để sửa lỗi sai của mình.

Nguyên tắc George Soros số 2:

Hiểu được rằng không phải bản thân khi nào cũng đúng, nên cắt lỗ là nguyên tắc giúp trader có thua lỗ nhỏ với khối lượng hợp lý.

Nguyên tắc George Soros số 3:

“Điều quan trọng không phải là bạn đúng hay sai mà quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền khi bạn đúng và bạn mất bao nhiêu khi bạn sai.” – George Soros.

Các quy tắc quản lý lệnh giao dịch của George Soros được đặt lên hàng đầu. Lời nhắn của ông với các trader mới vào nghề là bỏ cái tôi khỏi lệnh giao dịch, hãy cắt lệnh khi thị trường đã có dấu hiệu đảo chiều, thay đổi kế hoạch quản lý để mất tiền ít nhất khi sai hay không có áp lực khi nuôi lệnh lời.

Nguyên tắc số 4:

Chìa khóa dẫn đến lợi nhuận nằm ở việc thực hiện các giao dịch có lợi nhuận lớn và thua lỗ nhỏ.

Nguyên tắc George Soros số 5:

Xu hướng thị trường được hình thành bởi tâm lý của nhà đầu tư hơn là những nguyên nhân từ những thông tin cơ bản trên thị trường. Nếu giao dịch theo xu hướng, nhà giao dịch cần nắm được điều này.

Nguyên tắc số 6:

Dứt khoát cắt lỗ khi mình sai và không được gia tăng vị thế khi đang thua lỗ. Đây cũng là lỗi sai khá phổ biến khi những nhà giao dịch mới thường bám víu vào lệnh giao dịch lỗ với hi vọng thị trường sẽ quay đầu trở lại rồi sau đó nhồi thêm khối lượng dẫn đến cháy tài khoản giao dịch.

Nguyên tắc George Soros số 7:

Xu hướng càng mở rộng ra khỏi mức giá trung bình thì khả năng xảy ra đảo chiều càng lớn.

Nguyên tắc George Soros số 8:

Một hệ thống giao dịch tốt và sinh lời dựa trên nguyên tắc được đo lường và xác suất. Điều đó có nghĩa rằng, muốn thực hiện một chiến lược tốt, bạn bắt buộc phải giữ đúng nguyên tắc và có sự kiên nhẫn.

Nguyên tắc số 9:

Xác định được xu hướng và giao dịch theo xu hướng là cách kiếm lợi nhuận tốt cho trader. Hãy giao dịch theo xu hướng cho tới khi nó kết thúc và có sự đảo chiều.

Nguyên tắc George Soros số 10:

Đi theo hành động giá của thị trường, đánh giá bối cảnh, đưa ra các kịch bản có thể xảy ra và giao dịch theo kịch bản tiềm năng nhất.

Với 10 nguyên tắc trên có lẽ là rất nhiều và khó đối với người mới. ZFX cung cấp chương trình đào tạo giao dịch chuyên nghiệp hoàn toàn miễn phí cho khách hàng tại sàn https://t.me/ZFXsignal.

Khi giao dịch tại ZFX, nhà giao dịch không chỉ được đào tạo bài bản mà còn được trải nghiệm công nghệ vượt trội với đường giá tốt nhất thị trường và hơn 200 sản phẩm CFD trên đa thị trường tới cho khách hàng.

Bài cùng chuyên đề:

6 kinh nghiệm trading xương máu của Steve Burns

2 thoughts on “10 nguyên tắc ‘kinh điển’ của nhà đầu tư huyền thoại George Soros

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *