Tương lai gần của nền kinh tế Nhật Bản

89 / 100

Kinh tế Nhật Bản giai đoạn cuối năm 2020 và năm 2021 sẽ diễn biến như thế nào? Những tín hiệu tích cực trong quý III/2020 liệu có bền vững? Chính phủ Nhật Bản trong thời gian tới sẽ phản ứng như thế nào để tiếp tục kích thích nền kinh tế tăng trưởng? Kế hoạch giao dịch các cặp tiền có liên quan đến JPY trong thời gian tới là gì?

Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng mạnh trong quý III/2020

Trong tuần vừa qua, tin tức kinh tế nổi bật nhất Nhật Bản là số liệu thống kê tăng trưởng GDP quý 3 năm 2020 cho thấy đà hồi phục tương đối tại nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới này. Kênh truyền hình NHK trích dẫn báo cáo của chính phủ cho thấy, GDP nước này đã tăng 21,4% trong quý 3 năm nay so với quý 2 và đạt mức tăng lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này chủ yếu là do nền kinh tế Nhật Bản quay trở lại mức gần như bình thường. Sau khi chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp do đại dịch Covid-19. Nguyên nhân nền kinh tế Nhật Bản hiện nay vẫn chưa trở lại mức đỉnh năm 2019 cho thấy nước này vẫn còn nhiều việc phải làm.

Kinh tế Nhật Bản vẫn gặp nhiều bất ổn

Kênh tin tức Asahi cho biết, sự phục hồi chủ yếu đến từ khu vực xuất khẩu và tiêu dùng nội địa. Trong đó xuất khẩu tăng 7% so với quý 2. Bù lại phần nào sự sụt giảm lên đến 14% trước đó. Tuy nhiên cả nhập khẩu lẫn quy mô đầu tư thiết bị của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục suy giảm. Cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản chưa thực sự chắc chắn và có thể bị đảo chiều.

Với việc dịch Covid-19 có xu hướng bùng phát trở lại Nhật Bản cũng như toàn cầu trong các tháng mùa đông năm nay. GDP quý 4 năm 2020 nhiều khả năng sẽ chịu tác động tiêu cực và có thể bị sụt giảm trở lại.

Trước nguy cơ đà tăng trưởng bị đảo ngược, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ không loại trừ khả năng tung ra gói kích thích kinh tế mới nhằm duy trì xu thế hồi phục của nước này. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng để không làm trầm trọng thêm tình trạng nợ công vốn đã vượt quá 200% GDP.

kinh tế Nhật Bản
       Chỉ số JXY đo sức mạnh Yên Nhật

Biến động JXY và chiến thuật giao dịch JPY

Nếu quan sát chỉ số Yên Nhật JXY thì thị trường mặc dù trong xu hướng tăng nhưng vùng đỉnh từ tháng 06/2016 vẫn là thách thức đối với đồng tiền quan trọng nhất Châu Á này. Với những gói kích thích kinh tế từ chính phủ trong thời gian tới và vaccine được phát rộng rãi tới tay người dân, nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng mạnh hơn. Và khi đó chúng ta sẽ nhắm tới kịch bản chỉ số Yên Nhật sẽ vượt ngưỡng cản 100 điểm.

Tương lai tích cực cho đồng Yên Nhật cũng sẽ tác động tích cực lên nhà đầu tư đang nắm giữ Yên Nhật trong tài khoản. Những cặp tiền như GBP/JPY, USD/JPY hay chỉ số Nikkei 225 cũng sẽ bật tăng trưởng theo hướng tích cực về phía đồng JPY.

Mọi sản phẩm quan trọng trên đều được ZFX cung cấp tới nhà đầu tư qua phần mềm giao dịch tại sàn. Cùng với công nghệ tiên tiến, chúng tôi sẽ cập nhật cho nhà đầu tư những tin tức, chiến thuật giao dịch sát với biến động từ thị trường tại: https://t.me/ZFXsignal

Bài cùng chủ đề:

Thị trường chứng khoán và Forex diễn biến thế nào khi Biden làm tổng thống?

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ – Trump thua nhưng vẫn còn nhiều hạt sạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *