[Review sách] Hướng dẫn giao dịch theo sóng ELLIOTT

26 / 100

Khi đầu tư bất kỳ vào một lĩnh vực nào đó, mục tiêu chính cũng là kiếm lợi nhuận. Đầu tư chứng khoán không kiến thức, không phương pháp chẳng khác nào đánh bạc. Để không mất quá nhiều tiền “ngu” vào thị trường thì phải trang bị tốt kiến thức cho mình, mà để có thể kiếm được tiền nữa thì phải có phương pháp tốt. Mỗi người đều có một phương pháp riêng hay tối ưu cho bản thân, hoặc đang mải tìm một cách thức phù hợp. Trong bài viết này, tôi sẽ review sách” Hướng dẫn giao dịch theo sóng ELLIOTT”, nếu bạn là một người thích phân tích thị trường theo đồ thị sóng thì đây là cuốn sách đáng để đọc. Hoặc bạn chưa tìm được phương pháp nào hay trong trading thì cũng có thể tham khảo, biết đâu đây lại là kim chỉ nam trong con đường trở thành một trader thành công.

review sach

Cuốn sách này được Wayne Gorman (trưởng bộ phận tài nguyên Giáo dục của Elliot Wave International) và Jefferey Kennedy (Trưởng bộ phận phân tích hàng hóa của Elliot Wave International) biên soạn nên. Đây là 2 chuyên gia hàng đầu về sóng cũng như có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu nhiều hơn về tác giả có thể tìm kiếm thông tin trên Google. Tôi sẽ tập trung vào nội dung cuốn sách.

Bất kỳ nhà giao dịch nào cũng vậy, khi tìm đến phương pháp giao dịch thì người ta sẽ quan tâm ” khi sử dụng phương pháp này tỉ lệ thành công là bao nhiêu?” Rất nhiều nhà đầu tư họ ngộ nhận cho rằng: “ Để thành công trên thị trường tài chính đòi hỏi phải dự báo chính xác xu hướng, tỷ lệ chính xác càng cao thành công càng lớn”.

review sach

Mở đầu cuốn sách tác giả trích dẫn câu nói của nhà đầu cơ vĩ đại George Soros: “ Trong giao dịch đúng hay sai không quan trọng, quan trọng là được bao nhiêu tiền và sai thì mất bao nhiêu tiền”.

Đúng vậy, để trở thành một trader thành công hay nói kiếm được tiền trên thị trường thì hầu hết các nhà giao dịch thường có chung quan điểm: 60% thành công trong giao dịch tài chính được xác định bởi khả năng kiểm soát tâm lý, 30% là quản trị tiền và hệ thống giao dịch chỉ đóng góp 10%.

George Soros cũng nói: “Thị trường tài chính thì không thể đoán trước được, bạn càng dự đoán thì nó càng đi xa với dự đoán đó, vì vậy hãy nhìn vào thị trường và tự tìm một bước đi đúng đắn.”

Vậy “Tại sao lại sử dụng lý thuyết sóng Elliot vào hoạt động giao dich tài chính?” Và câu hỏi khác đó là: Sử dụng sóng Elliot như thế nào để dự báo đúng hướng đi của thị trường?”

Xem thêm: Lý thuyết sóng Elliott là gì? – Ứng dụng của lý thuyết sóng Elliott trong giao dịch

Vậy đọc sách này bạn được gì?

Các bạn hãy lưu ý rằng trong giao dịch tài chính không có phương pháp giao dịch nào được xem là đúng hoặc phương pháp nào được xem là sai chỉ có phương pháp phù hợp với bạn hay không mà thôi.

Nguyên lý sóng Elliot có một số cải tiến hơn so với các công cụ phân tích kỹ thuật truyền thống. Các công cụ phân tích kỹ thuật như: chỉ báo xu hướng, chỉ báo dao động, chỉ báo đo lường tâm lý thị trường, chỉ báo theo sau xu hướng, chỉ báo dao động phổ biến được các nhà giao dịch thường sử dụng hiện nay: chỉ báo Stochastic Oscillator, chỉ báo ROC (Rate of Change), và chỉ báo CCI (Commodity Channel Index)…..tuy hữu ích nhưng vẫn còn thiếu sót lớn.

Hầu hết các công cụ kỹ thuật đơn giản không cho biết các thông tin quan trọng như xu hướng sẽ tồn tại trong bao lâu và mục tiêu có thể đạt được, nhưng nguyên lý sóng Elliot có thể làm được điều đó.

Khi sử dụng nguyên lý sóng Elliot cải thiện hoạt động giao dịch. Nó giúp xác định xu hướng chính của thị trường, xác định các chuyển động giá ngược xu hướng lớn, giúp xác định khả năng đảo chiều xu hướng, cung cấp các mục tiêu có độ tin cậy cao, cung cấp các “điểm mô hình không có giá trị (Invalidation)” một cách rõ ràng.

Cuốn sách này bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn khác biệt nhất là các bạn mới khi đang chưa thích nghi được với thị trường. Cuốn sách được xây dựng theo 3 bước (1)Phân tích đồ thị giá (2) Xây dựng kế hoạch giao dịch (3) Quản trị giao dịch.

Sách chia làm 3 phần: (1) Tín hiệu giao dịch theo sóng Elliot (2) Những ví dụ giao dịch thực tiễn (3) Những tư duy vượt ra ngoài mẫu hình sóng. Nhờ phân ra như vậy, giúp bạn đọc dễ dàng đọc sách, dù bạn là người mới tìm hiểu về sóng Elliott nên việc đọc sách sẽ có chất lượng hơn.

Thông qua các ví dụ thực tiễn đó là các biểu đồ, tác giả phân tích chi tiết để lên kế hoạch giao dịch. Chẳng hạn giao dịch những hợp đồng quyền chọn gần thời gian đáo hạn là loại giao dịch cực kỳ rủi ro và chỉ những nhà giao dịch ưa thích rủi ro nhất mới thực hiện được giao dịch này. Sau khi xem biểu đồ giá và lên kế hoạch giao dịch cuối cùng là quyết định xem có tham gia thị trường hay không?

Từ những ví dụ cụ thể và phân tích của tác giả mà bạn đọc có thể tự hình dung được, nắm được hình dạng sóng, từ đó xác định được xu hướng của thị trường….

Và cuối cùng là chia sẻ của tác giả về những tư duy vượt ra ngoài mẫu hình sóng Elliott. Nguyên lý sóng Elliott là một mô hình phân tích kỹ thuật được thực hiện bằng cách tìm kiếm các mẫu hình sóng được tạo ra từ những tâm lý đám đông.

Thực sự, sóng Elliott khi kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật sẽ làm tăng khả năng thành công của bạn. Khi có sự xác nhận đồng thời của sóng Elliott và chỉ báo kỹ thuật, bạn nên thực hiện giao dịch ngay lập tức thay vì tiếp tục quan sát đồ thị và chờ tín hiệu giao dịch tốt hơn.

Theo bản thân mình thấy sử dụng sóng cũng có nhiều ưu điểm, tuy nhiên việc xác định đâu là điểm đầu khá là khó. Nên muốn thành thạo chắc các bạn phải luyện tập khá nhiều mới áp dụng được. Tuy nhiên, không có gì là khó nếu mình thực sự cố gắng và tìm cách tối ưu nhất để kiếm tiền đúng không?

Có thể bài viết của tôi chưa khái quát được hết nội dung của cuốn sách, nếu các bạn cảm thấy cuốn sách này cần thiết thì có thể mua để tham khảo thêm.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Chúc các bạn thành công với phương pháp mình đã chọn, kiếm được tiền trên thị trường.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán- [Review sách: Giao dịch như một phù thủy chứng khoán]

[Review sách]: Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *