Có nên mua vàng và kim loại quý trong năm 2023

71 / 100

Vàng- Kim loại quý có phải là một lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay trong khi thị trường Bất động sản thanh khoản chậm, Bitcoin sau vài ngày tăng thì quay trở lại sắc đỏ, thị trường chứng khoán cũng không khá hơn là bao nhiêu. Cùng tác giả điểm lại các lý do tại sao vàng và các kim loại quý từ lâu luôn được mọi người ưu ái và luôn luôn nằm trong danh mục đầu tư của họ. Vậy “có nên mua vàng và kim loại quý trong năm 2023 không” Bài viết mang tính chất cá nhân, các bạn có thể tham khảo chứ không phải là lời khuyên đầu tư.

Có nên mua vàng và kim loại quý trong năm 2023

Lý do vàng- kim loại quý được ưu chuộng

Kim loại quý ( như vàng, bạc và platinum) được ưa chuộng bởi các chúng có những tính chất đặc biệt:

Giá trị lưu trữ: chúng có khả năng giữ giá trong thời gian dài và không bị ảnh hưởng bởi tác động của thị trường tài chính hoặc sự biến động của tiền tệ. Có thể nói kim loại quý được coi là một cách bảo vệ tài sản cho các nhà đầu tư.

– Điều tiết cung cầu: Sự hiếm có của kim loại quý làm cho chúng có tính chất điều tiết cung cầu tốt. Chẳng hạn như vàng, nó được khai thác số lượng hạn chế, điều này là tăng giá trị của chúng.

– Khả năng sử dụng trong ngày công nghiệp: ngoài tác dụng làm trang sức hay tiền tệ, các kim loại quý còn được sử dụng trong ngành công nghiệp, bao gồm y tế, điện tử, ô tô.. Vì chúng có khả năng chịu đựng được nhiệt độ cao, chống ăn mòn và dẫn điện tốt, điều này là cho chúng có giá trị.

Tại sao phải phải mua vàng trong trong năm 2023

Đối với nhiều người, nhất là những nhà đầu tư an toàn thì vàng luôn là lựa chọn hàng đầu, nhất là trong năm 2023. Cùng nhìn lại các lợi ích mà vàng có thể mang lại cho các nhà đầu tư:

Mua vàng là cách tốt nhất để chống lại lạm phát. Bởi vàng và các kim loại quý khác từ lâu đã được coi là một các thông minh để chống lại lạm phát. Bởi tính chất giữ giá, bảo vệ sức mua và qua nhiều năm ít biến động.

Theo Frank Trotter, chủ tịch tại Battle Bank cho rằng năm 2023, khi lạm phát tiếp tục tăng cao, đây có lẽ là thời điểm tuyệt vời để tăng tỷ lệ đầu tư vào vàng.

Theo Tổng cục thống kê, tại Việt Nam chỉ số tiêu dùng bình quân năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 2,59% so với năm 2021, thấp hơn mức CPI bình quân chung, điều này đã phản ánh những biến động về giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực, xăng, dâu và gas tăng, do đó áp lực lạm phát trong năm 2023 là rất lớn, khiến cho việc đầu tư vào vàng hấp dẫn hơn trong năm 2023.

Tại Mỹ, chỉ số chi tiêu cá nhân PCE, trong năm 2022 dao động từ 6-7% cao hơn rất nhiều so với chuẩn bị lịch sử của đất nước. Nó cao hơn rất nhiều so với mức 2% mà cục dự trữ liên bang đã nhắm vào. Theo đánh giá của các chuyên gia, kinh tế có thể không đạt được chỉ tiêu đó cho đến năm 2025- có thể thậm chí là sau đó, khiên cho vàng trở thành một lựa chọn đầu tư thú vị hơn trong năm mới.

Kết hợp với cuộc chiến ở đất nước Đông Âu, cộng với các vấn đề về chuỗi cung ứng kéo dài liên quan đến Covid- 19 đã làm cho sự chi tiêu của chính phủ các nước bị đóng cửa trong một thời gian dài.

Theo đánh giá của Goldman Sachs cần nên đa dạng hóa danh mục đầu tư trong năm 2023 bởi thị trường chứng khoán giảm giá, đầu tư bất động sản cũng có thể mất giá trong thời kỳ suy thoái. Trong thời điểm này, vàng có thể là một cách tốt nhất để đảm bảo danh mục đầu tư đa dạng, giảm thiếu mức độ phục thuộc của bạn vào tài sản rủi ro, và giảm thiểu các tác động của bất kỳ khoản lỗ nào.

Bởi vàng có độ thanh khoản cao nhất, nhất là trong thời kỳ suy thoái, tính thanh khoản luôn là yếu tố mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên xem là yếu tố quan trọng, Bởi khi bạn gặp khó khăn về kinh tế, bạn có thể rút tiền mặt từ những tài sản đó và vẫn có thể trang trải về các chi phí và các nhu cầu khác ( quan trong nha các bạn, hiện tại mình đang ôm 3 bất động sản chưa thể bán, mặc dù đang cần tiền mặt để đầu tư vào kinh doanh). Bởi vậy, nó sẽ là một danh mục đầu tư thông minh trong các giai đoạn khó khăn và phù hợp với nhiều người.

Vậy đây có phải là thời điểm để mua vào? Cập nhật nhanh giá của của vàng và các kim loại quý

Vàng

Sau một thời gian giá vàng đạt ngưỡng 1956, thì hiện tại giá vàng XAU/USD đã quya trở lại ở mức 1.855USD. Các yếu tố ảnh hướng đến sự di chuyển giá có thể có do đồng đô la Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại mặc dù lãi suất chứng khoán trái phiếu đã giảm. Bên cạnh đó, Trung Quốc tuyên bố nên kinh tế Trung quốc đang ổn định phục hồi dẫn đến tâm lý thị trường trở nên tiêu cực. Ngoài ra, Fed dự định tiếp tục việc tăng lãi suất là cần thiết để đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Bạc

Theo dữ liệu khảo sát gần đây từ Liên đoàn thị trường kim loại quý London (LBMA), các nhà giao dịch thị trường hàng hóa đang rất lạc quan về tiềm năng tăng giá của kim loại này.

Các quỹ được hỗ trợ bởi bạc như iShare Silver Trust (SLV) và các quỹ giao dịch khác đang giảm giá để bắt đầu năm 2023, và tiềm năng tăng giá trong lương lai. Theo LBMA phạm vi giao dịch của bạc được dự báo sẽ mở mức xunh quanh 20,30 USD chỉ cao hơn 10 xu so với dự báo năm ngoái (20,20 USD) và dự báo kim loại này có khả năng sẽ tăng lên 23,65 USD.

Bạch kim (platinum)

Các nhà giao dịch có thể giao dịch bạch kim thông qua các Quỹ Đầu tư Platinum GraniteShares (PLTM), cùng với các sản phẩm giao dịch khác, và nó được LBMA đánh giá tích cực nhất trong năm nay. Các nhà phân tích dự đoán giá trung bình là 1.080,4 USD tăng 12,5% so với trị trung bình thực tế trong năm 2022. Nói chung, thì những người được khảo sát đều đánh giá rằng giá Platinum sẽ tăng trong năm 2023.

Vậy để bắt đầu giao dịch vàng và kim loại quý thì như thế nào?

Nguy cơ suy thoái nền kinh tế đang rình rập trên toàn thế giới, việc đầu tư vào kim loại quý chính là các an toàn nhất hiện nay để bảo vệ tài sản của mình. Oanda, một gợi ý dành cho các nhà giao dịch thích đầu tư vào vàng và kim loại quý.
FX Oanda là một sàn giao dịch ngoại hối trực tuyến và CFDs được thành lập vào năm 1996, có trụ sở tại Mỹ và được cấp phép bởi Cơ quan Tài chính của Hoa Kỳ (CFTC), Hiệp hội Tài chính Hàng Hải (NFA) và Cơ quan Quản lý tài sản và Đầu tư (ASIC) của Úc.

Về độ tin cậy: FX Oanda là một trong những sàn giao dịch ngoại hối trực tuyến đáng tin cậy nhất trên thế giới, với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động, với nhiều đánh giá bởi các tổ chức uy tín như:

– Best Forex Broker 2020 bởi tờ báo tài chính U.S News & World Report.

– Best Customer Service và Best Mobile Platform tại giải thưởng Investment Trends của Úc năm 2020.

– Là một trong những sàn giao dịch ngoại hối trực tuyến tốt nhất trong số các sàn được quy định bở CFTC và NFA

– Xếp hạng A+ bởi BBB ( Better Business Bureau), tổ chức đánh giá độ tin cậy của các doanh nghiệp.

Vì vậy bạn có yên tâm về tính minh bạch và an toàn của sàn.

Kết Luận

Khi bạn bắt đầu hành động, thì phải chấp nhận rủi ro, và tìm cách hạn chế những rủi ro ở mức thấp nhất, và có được mức lợi nhuận cao nhất đó là điều điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn. Bạn có thể chọn mua bán vàng và kim loại vật chất hoặc thông qua các hợp đồng CFDs miễn sao phù hợp với tính cách của bản thân.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Có nên mua vàng và kim loại quý trong năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *