Các cách thức huy động vốn cho doanh nghiệp

81 / 100

Điều gì làm bạn lo lắng nhất khi bắt đầu khởi nghiệp, hay điều gì giúp doanh nghiệp bạn tồn tại và phát triển. Theo mình đó chính là tiền. Vậy bạn đã biết hết các cách thức huy động vốn cho doanh nghiệp chưa? Bài viết này sẽ điểm qua một số cách thức phổ biến nhất hiện nay nhé.

Các cách thức huy động vốn cho doanh nghiệp

Bạn có ý tưởng về một sản phẩm mới, cho rằng sản phẩm này sẽ có ích và được nhiều người sử dụng, và bạn là một con người nhiệt huyết với kinh doanh, sẵn sàng thức khuya dậy sớm, không ngại cực khổ để tạo ra sản phẩm này. Nhưng hiện tại tài chính, nguồn vốn của bạn lại không có, tiền làm ra sản phẩm để đưa ra thị trường còn khó khăn huống chi là bạn thành lập một doanh nghiệp. Vậy bạn sẽ nghĩ lấy vốn để đâu? Chắc chắn 1 điều là bạn phải sử dụng tiền của người khác OPM (Other people’s money) rồi. 

Dưới đây là các cách thức huy động vốn, cách thức dành cho doanh nghiệp khởi sự

Tiền từ người bạn bè, người thân trong gia đình

Nếu bạn được gia đình và bạn bè ủng hộ, và họ có tài chính, thì theo mình nghĩ đây sẽ là nguồn vốn đầu tiên của các bạn. Họ sẽ là nhà đầu tư tiềm năng nhất dành cho bạn. Ưu điểm của nguồn vốn này có thể là bạn sẽ không phải trả lãi và có thể lâu dài.

Mặc dù các nhà đầu tư này có thể hỗ trợ bạn về vốn nhưng có thể hạn chế về kiến thức ngành nghề mà bạn đang thực hiện.  Thêm vào đó, họ là các nhà đầu tư cá nhân, nên nguồn vốn sẽ hạn hẹp và có khả năng là sẽ không thể tài trợ lâu dài được cho bạn.

Các cách thức huy động vốn cho doanh nghiệp

Vậy ý nghĩ tiếp theo của bạn là gì?

Vay tiền từ ngân hàng

Đối với bản thân mình thì đây là phương án đầu tiên khi mình bắt đầu khởi nghiệp vì không có được sự hẫu thuận tài chính từ gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiếp cận được nguồn vốn này bởi các doanh nghiệp mới khởi sự thường không có tài sản đảm bảo, hoặc điều hành bởi các doanh nhân không có tên tuổi. 

Nhưng không phải doanh nghiệp mới nào ngân hàng cũng từ chối khoản vay. Khi bạn có tài sản đảm bảo và một lịch sử tín dụng tốt thì ngân hàng luôn chào đón các bạn.

Hạn chế của vay ngân hàng đó chính là trả lãi, còn thời gian vay là do mình tự quyết định thì đây lại là một điểm cộng.

Các hình thức vay tiền ở ngân hàng gồm có:

  • Vay theo hình thức tín chấp: cái này dựa chủ yếu và lịch sử tín dụng và nguồn thu nhập của bạn để giải ngân. Hạn chế của phương pháp này là nguồn tiền ít nên phù hợp với các bạn kinh doanh nhỏ.
  • Vay theo hình thức thế chấp, vay kinh doanh hoặc thấu chi thì cần có tài sản đảm bảo, nhưng số vốn lại cao hơn.

Khi bạn cần càng nhiều vốn thì tài sản đảm bảo của bạn càng nhiều hơn. Nếu bạn không thể vay tiền từ ngân hàng thì làm sao bạn có vốn. Khi đó bạn phải tiếp cận các quỹ đầu tư mạo hiểm. Đây là các nguồn tài trợ từ thị trường vốn mạo hiểm.

Vốn mạo hiểm

Vốn mạo hiểm từ các quỹ đầu tư. Vốn mạo hiểm không có một định nghĩa chính xác nhưng các nhà đầu tư tham gia vào thị trường vốn này họ sẽ có những đặc điểm chung sau:

Các cách thức huy động vốn cho doanh nghiệp

  • Đây là các nhà đầu tư mạo hiểm, họ sử dụng tài chính được huy động vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài.
  • Các nhà đầu tư này sẽ đóng vai trò năng động trong việc quan sát, tư vấn và giám sát các công ty mà họ đầu tư vào.

Trong khi bạn là chủ doanh nghiệp mới khởi sự có thể rất thông minh, am hiểu về sản phẩm nhưng lại thiếu kinh nghiệm. Thì chủ sở hữu của các quỹ đầu tư mạo hiểm thường khá lão luyện trong kinh doanh

  • Và các quỹ đầu tư mạo hiểm thường không muốn sở hữu khoản đầu tư quá lâu. Và các nhà đầu tư tìm kiếm một chiến lược thoái vốn chẳng hạn như bán khoản đầu tư ra công chúng hoặc bán khoản đầu tư cho một doanh nghiệp khác.

Ưu điểm của cách thức này thì bạn sẽ được hỗ trợ thêm trong kinh doanh, nhưng hạn chế đó chính là thời gian.

Nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này thì thật sự không dễ dàng cho tất cả các doanh nghiệp mới. Một số sự thật về vốn mạo hiểm mà bạn cần phải biết:

Để có thể nhận được vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm thì doanh nghiệp của bạn phải đạt đến một quy mô nhất định để có thể dễ dàng rao bán, và tiềm năng tăng trưởng.

Mặc dù, thị trường vốn mạo hiểm khá lớn, nhưng việc tiếp cận vốn mạo hiểm lại rất hạn chế. Các quỹ đầu tư vốn mạo hiểm nhận được một số lượng rất lớn các đề xuất tài trợ cho các dự án đầu tư, tuy nhiên phần lớn những đề xuất này sẽ không được đụng tới.  

Các nhà đầu tư mạo hiểm chủ yếu dựa vào các mối quan hệ hoặc thông qua các đối tác khác để nhận diện các cơ hội đầu tư tiềm năng. Vì vậy, những mối quan hệ mang tính cá nhân thực sự quan trọng để có thể tiếp cận được thị trường vốn mạo hiểm.

Thêm một sự thật đó là các giá mà bạn phải trả khi nhận về vốn mạo hiểm là khá đắt đỏ. Trong một số thương vụ thông thường, các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ yêu cầu nắm giữ 40% hoặc nhiều hơn vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp.

Và những nhà đầu tư mạo hiểm này sẽ yêu cầu hoặc nắm giữ một số vị trị quan trọng trong hội đồng quản trị của doanh nghiệp và thậm chí có quyền quyết định bổ nhiệm một hay nhiều thành viên của ban quản lý cao cấp.

Về đặc điểm này thì bạn dễ dành thấy được trên chương trình Sharktank nhé.

Phát hành ra công chúng

Và cách thức huy động vốn cuối cùng, dành cho các doanh nghiệp đang tăng trưởng.

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn thu hút đông đảo nhà đầu tư, thì bạn sẽ phát hành các chứng khoán ra công chúng, có rất nhiều quy định đối với việc phát hành chứng khoán ra công chúng. Các bước cơ bản để đăng ký công ty đại chúng rất dễ dàng tìm thấy trên website. Nếu bạn quan tâm thì hãy tìm hiểu nhé.

Khi một doanh nghiệp quyết định phát hành chứng khoán mới, doanh nghiệp có thể phát hành rộng rãi ra công chúng hoặc phát hành riêng. Nếu phát hành ra công chúng, thì doanh nghiệp phải đăng ký phát hành. Nếu đợt phát hành được bán cho ít hơn 35 nhà đầu tư, thì được xem là phát hành riêng

Có 2 loại chào bán ra công chúng: Chào báo thông thường được phát hành cho tất cả các nhà đầu tư quan tậm, còn chào bán đặc quyền được phát hành cho những cổ đông hiện hữu.

Phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng của một doanh nghiệp được gọi là chào bán lần đầu ra công chúng IPO (Initial Public Offering) hay không phải chào bán thêm.

Tất cả các chào bán lần đầu ra công chúng là chào bán thông thường, bởi vì nếu các cổ đông hiện hữu trong doanh nghiệp muốn mua cổ phẩn, thì doanh nghiệp sẽ không cần bán cổ phần ra công chúng.

Chào bán thêm cổ phần SEO (Seasoned Equity offering) là một phát hành mới, mà tại đó các chứng khoán của doanh nghiệp đã được phát hành ra công chúng trước đó. Một đợt chào bán thêm cổ phẩn thường có thể được thực hiện bằng chào bán thông thường hoặc chào bán đặc quyền.

Trên đây là các cách thức huy động vốn cho doanh nghiệp mà mình sưu tầm được, hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *