Bitcoin là gì? 10 điều bạn cần biết về Bitcoin?

bitcoinBitcoin (BTC hay XBT) là một chủ đề nóng trong thời điểm hiện tại, nhưng không phải ai cũng hiểu về Bitcoin và thật khó khăn khi đầu tư vào BTC.

Nó là gì? Đó là một loại tiền tệ kỹ thuật số không được kiểm soát bởi bất cứ một cơ quan trung ương nào như chính phủ hoặc ngân hàng trung ương của bất kỳ quốc gia nào.

Bitcoin chỉ mới xuất hiện khoảng 9 năm tính đến thời điểm hiện tại, nhưng nó là cryptocurrency lâu đời nhất và có giá trị nhất trên mạng. Đây là một chủ đề thảo luận thường xuyên giữa các nhà đầu tư, các doanh nhân, các nhà đầu tư chứng khoán, và bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực đầu tư; vì vậy bạn nên biết tất cả về nó.

Vậy chúng ta hãy xem 10 điều bạn cần biết về đồng tiền ma thuật này theo Entrepreneur.

1. Khởi nguồn của Bitcoin

Nguồn gốc của loại tiền tệ này bắt nguồn từ năm 2008, khi một người có biệt danh Satoshi Nakamoto đã xuất bản một tài liệu trong đó lần đầu nêu khái niệm về Bitcoin.

Tài liệu này đã được xuất bản vào danh sách thư tín mật trong năm 2009. Nakamoto rời dự án vào năm 2010 và biến mất sau đó, nhưng các nhà phát triển khác đã chọn theo đuổi công việc này.

Ngày sinh của BTC là ngày 3 tháng 1, khi Nakamoto khai thác 50 đơn vị tiền tệ Bitcoin đầu tiên.

2. Cha đẻ của Bitcoin

Danh tính thực sự của người sáng tạo BTC chưa bao giờ được xác nhận. Newsweek từng tuyên bố đã tìm thấy người sáng tạo BTC là Dorian Satoshi Nakamoto vào năm 2014, sống tại Temple City, Calif, tuy nhiên nhân vật này đã mạnh mẽ phủ nhận điều đó.

Vào năm 2015, một doanh nhân người Úc tên là Craig Wright cho biết ông là người tạo ra Bitcoin, nhưng ông không thể đưa ra bằng chứng đủ tin cậy để có thể xác thực điều đó.

Cho dù Nakamoto là ai, người đó có lẽ sở hữu một số lượng lớn BTC, người ta ước tính cha đẻ của nó “đào” được một triệu bitcoin trong những ngày đầu tiên của loại tiền điện tử này.

3. Giao dịch BTC đầu tiên

Giao dịch đầu tiên liên quan đến BTC được ghi nhận là vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, khi một lập trình viên được xác định là Laszlo Hanyecz cho biết ông đã “mua thành công 1 chiếc pizza với giá 10.000 bitcoin”.

Nếu người bán bánh pizza giữ 10.000 bitcoin đó cho đến tận bây giờ, trị giá của nó hiện nay khoảng trên dưới 40 triệu USD.

4. Bạn có thể chi tiêu Bitcoin như thế nào?

Mặc dù có vẻ không nhiều người chấp nhận Bitcoin, nhưng một bộ phận tin tưởng vào đồng tiền này vẫn tiếp tục sử dụng nó để mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Các doanh nghiệp lớn nhất để chấp nhận cryptocurrency bao gồm Overstock.com, Expedia, Newegg và Dish.

5. Cục dự trữ liên bang Mỹ và Bitcoin

Tại một số thời điểm, chính phủ Hoa Kỳ là một trong những đơn vị nắm giữ Bitcoin lớn nhất. Vào năm 2013, sau khi FBI đóng cửa Silk Road, một địa chỉ bí ẩn mà bọn tội phạm có thể mua ma túy, hàng hoá và dịch vụ bất hợp pháp, họ đã phát hiện một số ví BTC được kiểm soát bởi địa điểm này, một trong số đó chứa 144.000 BTC. Các nhà đầu tư đã thực hiện mua lại số BTC này của Chính phủ Mỹ bằng cách đấu giá những giai đoạn sau đó.

Tại Việt Nam, các nhà lập pháp đồng ý rằng BTC là một loại tài sản, tuy nhiên Chính phủ cấm các tổ chức giao dịch bằng đồng Bitcoin vì sợ rằng điều này sẽ làm suy yếu hệ thống tiền tệ và sẽ tiếp tay cho khủng bố và nạn rửa tiền.

6. Thời kỳ đen tối của Bitcoin

Vào đầu năm 2014, Bitcoin đã phải chịu một tổn thất nặng nề sau khi Mt. Gox, một sàn giao dịch Bitcoin của Nhật Bản bị hacker tấn công, khoảng 460 triệu đô la BTC (giá trị năm 2014) đã bị đánh cắp. Đó là tổn thất lớn nhất của trong lịch sử đồng tiền này từ trước đến nay và làm dấy lên sự quan ngại về việc đảm bảo an toàn cho đồng tiền này.

7. Những suy nghĩ của các tỷ phú về bitcoin

Warren Buffett, nhà đầu tư nổi tiếng nhất trên thế giới tỏ ý không quan tâm tới đồng tiền điện tử này một trong những lần hiếm hoi ông trả lời phỏng vấn về vấn đề tiền tệ. “Hãy tránh xa nó, đó là một sự tưởng tượng, một cái gì đó không có thật”. Ông nói với CNBC. “Ý tưởng rằng nó có một giá trị nội tại rất lớn là một trò đùa trong quan điểm của tôi.”

Nhà đầu tư tỷ phú Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, thậm chí còn đưa ra những lời công kích mạnh mẽ hơn về Bitcoin: “Bạn không thể có một doanh nghiệp mà mọi người sẽ phát minh ra một đồng tiền bằng không khí. Nó sẽ không kết thúc tốt đẹp … có thể ai đó sẽ bị giết và sau đó Chính phủ sẽ đánh sập nó”.

Nhưng không phải tất cả các tỷ phú đều chống lại Bitcoin. Mark Cuban cho biết giá trị của Bitcoin đang bị thổi phồng quá mức, nhưng gần đây ông đã đầu tư vào một quỹ đầu tư mạo hiểm có khả năng chống khủng hoảng mà đồng BTC là một bộ phận quan trọng trong cơ cấu vốn. Richard Branson hay Bill Gates cũng có những quan điểm lạc quan hơn về nó.

Nhận xét của Bill Gates về Bitcoin

8. Những nhà đầu tư Bitcoin nổi bật

Các nhà đầu tư Bitcoin và những đồng tiền ảo đáng chú ý khác bao gồm Cameron và Tyler Winklevoss (cặp song sinh có học thức Harvard đã kiện Mark Zuckerberg vì cho rằng Facebook ăn cắp ý tưởng). Họ đã đầu tư 11 triệu đô la vào năm 2013 (khoảng 1% giá trị BTC đang lưu thông tại thời điểm đó). Anh em Winklevoss đã kiến ​​nghị SEC tạo ra một quỹ đầu tư giao dịch BTC nhưng cơ quan này đã bác bỏ ý tưởng đó vào đầu năm 2017.

Một nhà đầu tư Bitcoin nổi bật khác và cũng là doanh nhân là Erik Finman, người đã đầu tư 1.000 đô-la vào Bitcoin khi ông mới 14 tuổi và bây giờ đã là một triệu phú.

9. Những người nổi tiếng đang đầu tư BTC

Những người nổi tiếng cũng đã bày tỏ sự quan tâm đối với tiền điện tử. Diễn viên và là người sáng lập Goop Gwyneth Paltrow đầu tư vào Abra, một quỹ đầu tư Bitcoin, những nhân vật nổi tiếng khác như Ashton Kutcher, Nas và Floyd Mayweather cũng đã đầu tư vào những dự án startup liên quan đến BTC.

10. Hỗ trợ từ các tổ chức tài chính lớn

Vào tháng 8 năm 2017, Fidelity Investments trở thành một tổ chức hiếm hoi trong số các tổ chức tài chính mua lại Bitcoin và một số đồng tiền điện tử khác. Công ty cho phép các khách hàng của mình sử dụng trang web Fidelity để xem các cổ phần BTC của họ thông qua các ví điện tử được cung cấp bởi Coinbase.

“Đây là một thử nghiệm với tinh thần học hỏi những tài sản mã hóa này sẽ như thế nào và làm thế nào khách hàng của chúng tôi có thể tương tác với chúng”, Hadley Stern, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Fideli nói với Reuters.

Ý kiến của bạn về Bitcoin như thế nào? Hãy nêu quan điểm của bạn về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác qua bình luận của bạn ở dưới đây nhé!

2 thoughts on “Bitcoin là gì? 10 điều bạn cần biết về Bitcoin?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *