Bài học về quản trị rủi ro tài chính trong trường hợp ngân hàng xảy ra sự cố sau Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley (SVB)

77 / 100

Sự sụp đổ của SVB (ngân hàng Mỹ Silicon Valley Bank) có làm các nhà đầu tư hoang mang? Giá vàng, BTC tăng, liệu rằng các nhà đầu tư  có đang tìm kiếm một kênh an toàn hơn để cất trữ tài sản của mình. Bài viết này mình cùng tìm hiểu về SVB và bài học về quản trị rủi ro tài chính trong trường hợp ngân hàng xảy ra sự cố.

Bài học về quản trị rủi ro tài chính trong trường hợp ngân hàng xảy ra sự cố

Ngân hàng Silicon Valley là gì?

Ngân hàng Silicon Valley (Silicon Valley Bank – SVB) là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Mỹ, được thành lập vào năm 1983 và có trụ sở tại Santa Clara, California.SVB chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính cho các công ty khởi nghiệp, công ty công nghệ và các doanh nghiệp liên quan đến khoa học, công nghệ, y tế, năng lượng và thực phẩm.

Ngân hàng Silicon Valley được biết đến là một trong những ngân hàng đầu tiên hỗ trợ và tài trợ cho các doanh nghiệp công nghệ. Ngoài việc cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng, SVB còn đóng vai trò tư vấn và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề tài chính, hỗ trợ khởi nghiệp và các hoạt động mở rộng kinh doanh.

Bài học về quản trị rủi ro tài chính trong trường hợp ngân hàng xảy ra sự cố

SVB là một trong những ngân hàng tài trợ lớn nhất cho các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ tại Mỹ, với quy mô hoạt động trải rộng trên toàn cầu. Ngân hàng này có các chi nhánh tại các thành phố lớn như New York, London, Bangalore và Tel Aviv, và đã đưa ra các giải pháp tài chính và tư vấn cho hàng ngàn khách hàng trên toàn thế giới.

Trong nhiều năm qua, Silicon Valley Bank đã trở thành một biểu tượng của sự phát triển của ngành công nghệ và khởi nghiệp tại Mỹ. Nó đã cung cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp một công cụ tài chính hữu ích để phát triển và mở rộng kinh doanh của họ.

 

Nguyên nhân sụp đổ của SVB

Nguyên nhân của sự sụp đổ của SVB được cho là do tăng lãi suất cao trong thời gian qua. Khi lãi suất tăng khiến thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) của các công ty khởi nghiệp đóng băng, việc hoạt động huy động vốn trở nênkhó khăn hơn dẫn đến nhiều khách hàng của SVB bắt đầu rút tiền. Trước tình hình đó, ngày 8/3, SVB đã  phải bán lỗ danh mục trái phiếu có trị giá 21 tỷ USD của mình.

Đây là một trong những ngân hàng lớn nhất và quan trọng nhất tại Mỹ, Khi SVB sụp đổ, sẽ có rất nhiều khách hàng và đối tác của ngân hàng này bị chịu tổn thất lớn. Đầu tiên, những khách hàng của SVB, những công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ, cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn và các giải pháp tài chính khác.

Với vai trò là một trong những ngân hàng tài trợ cho hàng ngàn công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ tại Mỹ, SVB có thể có quan hệ gắn kết với nhiều đối tác và khách hàng trên toàn thế giới. Khi SVB sụp đổ các đối tác và khách hàng của SVB sẽ tìm kiếm các giải pháp tài chính khác để thay thế, và đây có thể gây ra các tác động xấu đến thị trường tài chính toàn cầu. Các sự kiện tiếp theo có thể là các khó khăn về tín dụng, sự bất ổn của thị trường chứng khoán và giảm giá trị của các tài sản.

Bài học về quản trị rủi ro tài chính trong trường hợp ngân hàng xảy ra sự cố

Các khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng có thể bị mất hoặc bị giảm giá trị.

Nếu bạn đang có một khoản tiền gửi tiết kiệm tại SVB, đó không phải là điều lo ngại chính vì vẫn còn nhiều khả năng rằng ngân hàng sẽ tiếp tục hoạt động và bảo vệ khoản tiền gửi của bạn. Nếu SVB không thể bảo vệ khoản tiền gửi của bạn, bạn có thể được bảo vệ bởi Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC). Theo luật pháp Mỹ, mỗi người được bảo hiểm đến 250.000 đô la Mỹ cho mỗi tài khoản tiền gửi tại một ngân hàng. Vì vậy, nếu khoản tiền gửi của bạn dưới mức 250.000 đô la Mỹ, bạn sẽ được bảo hiểm đầy đủ. Tuy nhiên, nếu khoản tiền gửi của bạn vượt quá giới hạn này, phần vượt quá có thể không được bảo hiểm.

Bài học về quản trị rủi ro tài chính trong trường hợp ngân hàng xảy ra sự cố

Các khoản vay mà ngân hàng đó bị phá sản, thì có thể gây ra những rắc rối và căng thẳng về tài chính. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng sẽ có bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ các khoản vay của khách hàng trong trường hợp sự cố xảy ra.

Trong trường hợp này, nếu ngân hàng của bạn đã được bảo hiểm, khoản vay của bạn sẽ tiếp tục được quản lý bởi một tổ chức tài chính khác hoặc được chuyển sang một ngân hàng khác. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra một số bất tiện như thay đổi điều kiện hoặc lãi suất của khoản vay. Nếu ngân hàng của bạn không được bảo hiểm, bạn có thể phải trả lại toàn bộ khoản vay ngay lập tức hoặc tìm cách chuyển khoản vay sang một ngân hàng khác. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra rủi ro tài chính và các chi phí phát sinh.

Tại Việt Nam khi một ngân hàng phá sản thì theo quy định hiện nay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khi một ngân hàng bị sụp đổ, các khoản tiền gửi của khách hàng sẽ được bảo vệ bởi Bảo hiểm tiền gửi ngân hàng (BDI). Theo đó, nếu ngân hàng bị sụp đổ, khách hàng sẽ được hưởng bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75 triệu đồng/người/ngân hàng.

Ngoài ra, trong trường hợp ngân hàng bị sụp đổ, các khoản vay của khách hàng vẫn phải trả đúng theo thỏa thuận vay. Tuy nhiên, nếu khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ do sự cố của ngân hàng, họ có thể đàm phán với ngân hàng để tìm ra các giải pháp ưu đãi hoặc tái cấp tín dụng.

Do đó, để bảo vệ tài sản của mình, khách hàng nên chọn các ngân hàng có uy tín, được giám sát chặt chẽ và có bảo hiểm tiền gửi để đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi của mình. Ngoài ra, khách hàng cũng nên xem xét kỹ các điều khoản và điều kiện của các khoản vay để tránh gặp phải các rủi ro tài chính không mong muốn trong trường hợp ngân hàng xảy ra sự cố.

Kết luận

Sự sụp đổ của ngân hàng Mỹ Silicon Valley Bank đã dấy lên nhiều lo ngại về an toàn tài chính trong ngành ngân hàng. Việc ngân hàng này phải đóng cửa và bị thu giữ có thể tác động đến khách hàng và thị trường tài chính toàn cầu.

Nếu bạn đang có khoản tiền gửi tại ngân hàng, bạn nên tìm hiểu kỹ về các ngân hàng có uy tín, được giám sát chặt chẽ và có bảo hiểm tiền gửi để đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi của mình. Nếu bạn đang đi vay, bạn cũng nên xem xét kỹ các điều khoản và điều kiện của các khoản vay để tránh gặp phải các rủi ro tài chính không mong muốn trong trường hợp ngân hàng xảy ra sự cố.

Tóm lại, sự sụp đổ của Silicon Valley Bank đã làm cho các nhà đầu tư, người dân và các nhà lãnh đạo trong ngành ngân hàng phải đặt ra câu hỏi về sự ổn định của hệ thống tài chính và các biện pháp bảo vệ khách hàng và người tiêu dùng. Đây là một lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta về tầm quan trọng của việc quản lý tài chính và lựa chọn các đối tác tài chính đáng tin cậy.

Xem thêm: Các bảo vệ tài sản của bạn trong thời kỳ lạm phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *