Hướng dẫn gửi tiết kiệm online từ A – Z – Tại sao bạn nên gửi tiết kiệm online?

100 / 100

Gửi tiết kiệm online hiện nay đang là hình thức gửi tiền tiết kiệm được đông đảo giới trẻ ủng hộ bởi tính đơn giản, thuận tiện và nhiều ưu đãi hấp dẫn mà nó mang lại.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngành ngân hàng cũng ra sức đẩy mạnh việc tự động hóa trong hoạt động giao dịch nhằm nâng cao hiệu quả giao dịch và đem đến cho khách hàng những tiện ích cũng như giảm chi phí cho ngân hàng.

Đó là lý do các ngân hàng không ngừng đưa ra các mức lãi suất và ưu đãi đặc biệt nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng những dịch vụ như gửi tiết kiệm online.

gửi tiết kiệm online ngân hàng

Hãy cùng vnsmartvision tìm hiểu xem vì sao gửi tiết kiệm online ngày càng trở nên phổ biến và thay thế kiểu gửi tiền truyền thống và hình thức tiết kiệm này có những ưu đãi vượt trội gì nhé.

Gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi tiết kiệm từ lâu đã là một hình thức đầu tư khá an toàn, được người dân có thu nhập ổn định ưa chuộng vì chúng ít mang lại rủi ro đối với số tiền bạn đã bỏ ra. Đa phần người tiêu dùng thường chọn ngân hàng để tiến hành gửi tiết kiệm vì ngân hàng đảm bảo được quyền lợi cho người gửi.

Tiết kiệm online là một hình thức mà thay vì phải đến quầy giao dịch, khách hàng có thể thực hiện các thao tác từ mở sổ tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán, tái tục… trên các thiết bị điện tử có kết nối Internet mọi lúc mọi nơi.

Đây là một hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn mới trong thời đại số. Bạn chỉ cần ngồi tại nhà, đăng nhập vào tài khoản ngân hàng online của bạn và tiến hành mở thẻ không cần thủ tục.

Với cách truyền thống, khi bạn cần tiết kiệm một khoản tiền dù ít hay nhiều, bạn cần phải đi đến chi nhánh ngân hàng để đăng kí mở tài khoản, sau đó bạn cần đi đến để đóng tiền hàng tháng. Điều này thật bất tiện cho những ai có ít thời gian.

Gửi tiết kiệm online giúp bạn khắc phục triệt để vấn đề này. Để đa dạng hóa sản phẩm gửi tiết kiệm online và tạo tiện ích cho khách hàng, một số ngân hàng đã đưa ra hình thức gửi tiết kiệm trả góp.

Qua đó, khách hàng có thể gửi góp tiền vào tài khoản trong suốt thời gian kỳ hạn. Lãi sẽ tính trên từng món gửi thêm ngay từ ngày gửi.

Điều kiện cần để gửi tiết kiệm online

Để gửi tiết kiệm online ở một ngân hàng, trước hết bạn phải có tài khoản thanh toán và đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking) tại chính ngân hàng đó.

Ví dụ: Bạn đang có tài khoản thanh toán tại ngân hàng OCB, bạn có thể đăng ký mở tài khoản tiết kiệm online với ngân hàng OCB bằng cách đăng nhập vào Internet Banking.

Sau đó bạn có thể lựa chọn kỳ hạn gửi, số tiền gửi để bắt đầu gửi tiết kiệm. Các thao tác như tái tục, tất toán đều có thể thực hiện trên Internet Banking.

Hướng dẫn gửi tiết kiệm online chi tiết

Các bước gửi tiết kiệm online cực kỳ đơn giản, cụ thể như sau:

Làm thẻ thanh toán tại ngân hàng bạn đang có ý định gửi tiết kiệm

Đăng ký dịch vụ SMS banking và internet banking

Đăng nhập vào Internet banking/ Mobile banking. Lưu ý hạn chế đăng nhập bằng máy tính, Wifi công cộng và nói không với máy tính đang nhiễm Virus;

Đi tới mục tiền gửi có kỳ hạn, chọn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn;

Chọn tài khoản thẻ ATM để trích tiền, nhập số tiền và kỳ hạn gửi;

Xác nhận. Sẽ có tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại, bạn nhập mã và hoàn tất. Gửi tiết kiệm online thành công.

Bạn có thể rút tiền tiết kiệm (chuyển trở lại tài khoản thanh toán) ngay sau đó nếu muốn. Một lưu ý rất quan trọng nữa khi dùng Internet banking là nên đăng ký nhận mã OTP.

Chỉ bằng cú click chuột trên điện thoại hoặc máy tính là có thể mở hay tất toán với kỳ hạn 1-36 tháng.

Các bước thực hiện: Đăng nhập tài khoản, chọn mục tiết kiệm trực tuyến với kỳ hạn tương đương, chọn lãi nhập gốc hay tái tục một kỳ hạn bằng kỳ hạn cũ hoặc tự động tất toán chuyển vào tài khoản thanh toán.

Mọi thao tác hoàn tất trong vài phút mà không cần đòi hỏi bất kỳ một chữ ký nào của người giao dịch.

Ví dụ sau đây minh họa cho hình thức gửi tiết kiệm online tại Vietinbank qua ứng dụng Ipay, các ngân hàng khác việc thực hiện gần như tương tự.

Bước 1: Đăng nhập vào Vietinbank Ipay

đăng nhập vietinbank ipay để bắt đầu gửi tiết kiệm online

Bước 2: Chọn gửi tiết kiệm

chọn gửi tiết kiệm trong giao diện vietibank ipay

Bước 3: Điền thông tin

Nếu bạn là người gửi tiết kiệm online lần đầu, chọn mục gửi thông thường. Nếu bạn gửi lần thứ 2 trở đi, chọn mục gửi tích lũy, khi gửi tích lũy bạn sẽ gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm có sẵn.

Chọn tài khoản dùng để trích tiền tiết kiệm

chon-tai-khoan-trich-no-gui-tiet-kiem-online-vietinbank

Chọn kỳ hạn, ở mục này bạn sẽ thấy các mức lãi suất áp dụng

chon-ky-han-gui-tiet-kiem-online-vietinbank

Chọn số tiền bạn muốn gửi tiết kiệm, giả sử ở đây mình chọn 5 triệu đồng. Với kỳ hạn đã được chọn trước đó, ứng dụng tự động tính toán số tiền lãi dự trả.

Chọn phương thức đáo hạn gốc, có hai phương thức cho bạn lựa chọn là tự động tất toántự động tái tục

chon-phuong-thuc-dao-han-goc-gui-tiet-kiem-online-vietinbank

Tự động tất toán: Tiền sẽ trả về tài khoản bạn dùng để trích khoản tiết kiệm ở trên khi đến ngày đáo hạn.

Tự động tái tục: Khi đến ngày đáo hạn, hệ thống sẽ tự động gửi thêm kỳ mới.

Phương thức đáo hạn lãi: Mặc định lãi nhận về tài khoản gốc dùng để trích tiền tiết kiệm

Tài khoản nhận gốc và lãi: Nên để mặc định tài khoản gốc dùng để trích tiền tiết kiệm. Nếu bạn có nhiều hơn 1 tài khoản và muốn gửi tiền gốc và lãi của khoản tiết kiệm này bạn cũng có thể chọn nó.

dien-thong-tin-gui-tiet-kiem-online-vietinabank

Nhấp chọn ô: Tôi đồng ý với điều kiện và điều khoản, sau đó nhấn tiếp tục

Bước 4: Xác nhận giao dịch.

Bạn sẽ đi đến bước xác nhận giao dịch, tại đây bạn sẽ xem được những thông tin đã điền ở mục trước, nếu bạn kiểm tra và thấy chính xác, nhấn tiếp tục để đến bước tiếp theo.

xac-nhan-giao-dich-gui-tiet-kiem-online-vietinbank

Giao diện sau hiện ra nghĩa là bạn đã thực hiện gửi tiết kiệm online thành công

xac-nhan-giao-dich-thanh-cong-gui-tiet-kiem-online-vietinbank

Kiểm tra tin nhắn từ ứng dụng Vietinbank Ipay, bạn sẽ thấy thông báo trích nợ từ tài khoản gốc đến tài khoản tiết kiệm.

thong-bao-trich-no-gui-tiet-kiem-online-vietinbank

Vấn đề bảo mật và tính pháp lý khi gửi tiết kiệm online

Thời gian gần đây, một số trường hợp khách gửi tiền tiết kiệm mặc dù đã nhận được thẻ tiết kiệm với đầy đủ thông tin theo quy định nhưng khi tới tất toán thì phát hiện thẻ bị cho là giả mạo, tiền cũng không vào hệ thống.

Điều này khiến không ít người lo lắng về việc gửi tiền vào ngân hàng, đặc biệt là với hình thức gửi tiết kiệm online, khi người gửi tiền không cầm trong tay chứng từ nào (chẳng hạn thẻ tiết kiệm) như cách gửi truyền thống thì độ an toàn tới đâu?

Mọi khoản tiền gửi online được chứng thực bằng các sao kê điện tử, nên dễ kiểm soát tài chính của cá nhân cũng như thực hiện các thao tác tất toán tự động khi đáo hạn.

Tất cả bản sao kê chứng thực của ngân hàng trên dịch vụ ngân hàng điện tử cũng có giá trị tương tự như các loại hình tiết kiệm thông thường trực tiếp tại quầy.

Hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến (online) khá an toàn, vì lệnh giao dịch được thực hiện bởi chính khách hàng, nhân viên ngân hàng không thể can thiệp được.

Hơn nữa, khi thực hiện giao dịch gửi tiền online, hệ thống của ngân hàng đã xác thực người dùng nhiều lớp và gửi thông tin xác thực cho khách hàng qua tin nhắn điện thoại, qua email…

Thông tin xác thực này không thể giả mạo được và không hề có sự can thiệp của con người, mà tự sinh từ hệ thống và được lưu vết trên hệ thống.

Ví dụ tại VPBank, tất cả giao dịch tiết kiệm đều được quản lý trên ngân hàng điện tử với 3 lớp, gồm tên đăng nhập, mật khẩu cố định do chủ tài khoản tự thiết lập và OTP (One Time Password) mật khẩu được sử dụng một lần được gửi đến cho khách hàng qua số điện thoại đăng ký với ngân hàng.

Khi có thắc mắc hay xảy ra sự cố, bạn chỉ cần liên hệ ngay với trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng để được hỗ trợ và giải đáp một cách kịp thời

Về tính pháp lý thì việc gửi tiền online không có gì phải lo lắng. Bởi những thông tin xác thực cho khách hàng qua tin nhắn điện thoại, qua email… được xem là những chứng từ điện tử hợp lệ và có giá trị pháp lý đối với hình thức gửi tiền trực tuyến.

Vấn đề lo ngại lớn nhất với loại hình này là nạn hacker. Do đó, khi thực hiện giao dịch gửi tiết kiệm online. Khách hàng không nên vào các trang web lạ và có tính bảo mật kém trên máy tính hoặc điện thoại.

Để tuyệt đối an toàn khi giao dịch trực tuyến, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng cần bảo quản điện thoại di động, email và các mật khẩu đăng nhập một cách chặt chẽ. Trường hợp thất lạc điện thoại hay bị rò rỉ thông tin…, cần thực hiện thay đổi hoặc báo ngân hàng khẩn cấp.

Ngoài ra, người gửi tiền nên thường xuyên có chương trình quét virus của các hãng phần mềm uy tín và luôn cập nhật phiên bản mới; luôn tiếp nhận kịp thời các thông báo của ngân hàng nơi mở tài khoản về các cảnh báo rủi ro trong giao dịch trực tuyến…

Những ưu đãi đối với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến

Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến là người dùng chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản qua Internet Banking của các ngân hàng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để chuyển những khoản tiền nhàn rỗi, tích lũy từ tài khoản tiền gửi thanh toán sang tài khoản tiết kiệm.

so sanh gui tiet kiem online va truyen thong

Từ bảng so sánh trên của Timo bạn có thấy rằng việc gửi tiết kiệm online có những ưu điểm nổi bật hơn hình thức gửi trực tiếp. Tiền gửi tiết kiệm online được chuyển hẳn vào nhà băng và được giữ an toàn tại đó. Vì thế, bạn không cần lo lắng.

Khách hàng có thể tất toán sổ tiết kiệm bất cứ thời gian nào khi cần tiền mặt, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Và hiện nay, kênh này đang được các ngân hàng khá chú trọng cũng như thu hút được lượng lớn khách hàng quan tâm.

Dịch vụ gửi tiết kiệm online không chỉ thuận tiện cho khách hàng mà còn giúp ngân hàng tiếp cận và phục vụ khách 24/7, không bị hạn chế về mặt thời gian như giao dịch tại quầy.

Ngân hàng cũng tiết kiệm được các chi phí về nhân sự, thuê mặt bằng, tối đa hóa hiệu quả hạ tầng công nghệ hiện đại đã đầu tư… Đây là lý do vì sao gửi tiết kiệm trực tuyến khách hàng lại được tặng thêm lãi suất so với gửi tại quầy.

Do đó, nhiều ngân hàng đang đề ra mục tiêu đẩy mạnh thu hút tiền gửi online. Cụ thể, một số ngân hàng như VPBank, Techcombank… đặt mục tiêu sớm nâng tỷ trọng tiền gửi online lên 30% trong tổng mức tiền gửi của ngân hàng.

Các ngân hàng còn áp dụng mức lãi suất cao hơn so với gửi tại quầy, áp dụng cho những khoản gửi mới vào tài khoản tiết kiệm online ở nhiều kỳ hạn khác nhau hoặc trúng quà khi gửi tiết kiệm online.

Lãi suất gửi tiết kiệm online ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Lãi suất cam kết khi gửi trực tuyến của nhiều ngân hàng sẽ cao hơn lãi suất gửi thông thường, với biên độ tăng từ 0.1- 0.3%/năm, cá biệt một số kỳ hạn tại một số ngân hàng mức chênh lệch lãi suất giữa tiết kiệm tại quầy và tiết kiệm online chênh lệch nhau đến 0,5% – 0,8% như tại SCB.

Biểu tham chiếu so sánh lãi suất của từng ngân hàng dưới đây sẽ áp dụng cho một vài kỳ hạn gửi như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng để bạn dễ dàng đối chiếu.

lãi suất tiền gửi online các ngân hàng

Những ngân hàng có dịch vụ gửi tiết kiệm online được khách hàng tin tưởng nhất

Gửi tiết kiệm online Vietcombank

Là một trong những ngân hàng tiên phong và uy tín hàng đầu tại Việt Nam, không lạ khi khách hàng tin tưởng tuyệt đối vào việc gửi tiết kiệm online tại VCB.

Với hệ thống ngân hàng điện tử vững mạnh, việc thao tác trên VCB tương đối nhanh chóng và thuận tiện, VCB trở thành địa chỉ gửi tiền tiết kiệm online số 1 Việt Nam.

Các bước gửi tiết kiệm online tại VCB các bạn có thể tham khảo tại link dưới đây.

Hướng dẫn gửi tiền trực tuyến Vietcombank mẫu 15.10.2013

Gửi tiết kiệm online BIDV

https://www.youtube.com/watch?v=tBegnUEiEkc

Tương tự các thao tác tại Vietcombank và BIDV, bạn dễ dàng đăng ký tài khoản tiết kiệm trực tuyến và gửi tiết kiệm online tại các ngân hàng có độ uy tín cao như mình giới thiệu dưới đây.

Căn cứ vào uy tín ngân hàng, sức mạnh của hệ thống ngân hàng điện tử và lãi suất các ngân hàng các bạn có thể tham khảo ở bảng minh họa phía trên, các bạn hoàn toàn có thể chọn được ngân hàng ưng ý để gửi tiền tiết kiệm online đảm bảo phù hợp với mục đích và nhu cầu bản thân.

Gửi tiết kiệm online Vietinbank

Gửi tiết kiệm online Sacombank

Gửi tiết kiệm online SCB

Gửi tiết kiệm online ACB

Gửi tiết kiệm online Agribank

Gửi tiết kiệm online VPBank

Gửi tiết kiệm online Techcombank

Gửi tiết kiệm online OCB

Kết luận

Như vậy sau bài viết này, ắt hẳn bạn đã tìm được cho mình địa chỉ gửi tiết kiệm online tốt nhất cho bạn rồi. Chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy nó hay và biết ai đó có thể cần đến nó nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc một bài viết khá dài.

Nếu cần tư vấn điều gì nữa các bạn hãy để lại comment dưới bài viết này, mình sẽ trả lời các bạn trong phạm vi hiểu biết.

48 thoughts on “Hướng dẫn gửi tiết kiệm online từ A – Z – Tại sao bạn nên gửi tiết kiệm online?

 1. Bác cho em hỏi? Nếu mình gửi truyền thống thì phải mang tiền đến quầy để gửi, vậy khi mình gủi online thì ngân hàng dùng cách gì hay khâu trung gian nào để lấy tiền của mình mà không cần phải đến quầy nộp tiền vậy. Cảm ơn Bác!

  1. Cũng giống như khi bạn sử dụng internet banking, nếu bạn chọn dịch vụ gửi tiền tiết kiệm online thì ngân hàng sẽ trích số tiền từ tài khoản của bạn để chuyển sang tài khoản tiết kiệm của ngân hàng. Giống như việc chuyển tiền cho người khác vậy thôi ạ!

  1. Được bạn nhé. Mở tài khoản ở một trong những ngân hàng kể trên và hàng tháng bạn chỉ cần truy cập vào tài khoản, chọn số tiền cần gửi, thực hiện một số thao tác là được thôi ạ.

 2. em dang o dai loan .em muon ve viet nam mo so tiet kiem mang ten minh roi qua lai dai loan lam việc va chuyen tien vao so tiet kiem theo hình thuc online thi thu tuc nhu the nao anh

  1. Quốc tịch của bạn là ở Việt Nam hay Đài Loan? Nếu quốc tịch của bạn là Việt Nam thì đơn giản là bạn ra ngân hàng yêu cầu họ mở một tài khoản ngân hàng, có chức năng internet banking, sang Đài Loan thì bạn có tiền thì ra ngân hàng gửi tiền vào tài khoản này, đăng nhập tài khoản trên điện thoại hoặc máy tính rồi chọn gửi tiết kiệm online là được ạ.

 3. Tháng đầu e gửi 1 triệu.thời hạn đáo là 15thanng.tháng sau e muốn gửi nhiều hơn được k ah?mỗi lần gửi có cần chọn lại thời hạn đáo hạn nữa k ah? Hay chỉ cần nhập số tiền là được ah? Nó có được gộp lại cùng 1 khoản k ah? Hay mỗi tháng m nhập vào nó sẽ tính riêng từng khoản ah? Vì e thấy các thao tác mỗi lần tiêt kiệm giống nhau. Sợ là sẽ tính theo kiểu tháng này 1 triệu thì 15thang sau đáo hạn .rồi tháng sau nôp thì lại tính 15thang tiep. kéo dài thời gian như vậy ah

  1. Bạn có thể gửi bất kỳ số tiền nào trên số tiền gửi tối thiểu là được, mỗi khoản gửi sẽ có kỳ hạn riêng chứ không tính chung. Nếu bạn chọn tháng này gửi kỳ hạn 15 tháng, tháng sau cũng 15 tháng thì khoản gửi sau sẽ đáo hạn sau khoản gửi trước 1 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *