Đầu tư vào dầu mỏ liệu có phải là ý tưởng hay trong giai đoạn này?

73 / 100

Thị trường chứng khoán giảm, thị trường tiền ảo lao dốc, vàng cũng hạ nhiệt hơn so với hồi tháng 3. Đầu tư vào dầu mỏ liệu có phải là ý tưởng hay trong giai đoạn này? Qua bài viết này, tác giả sẽ đưa lý do tại sao dầu mỏ lại là một lựa chọn tốt, và cách đầu tư vào nó như thế nào?

đầu tư vào dầu mỏ

Giống như hầu hết các loại tài nguyên và hàng hóa không thể tái sinh, giá Dầu thô chịu ảnh hưởng nhiều bởi cung và cầu. Tỷ lệ cung và cầu của mặt hàng này lần lượt bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố địa chất, luật pháp, công nghệ và chính trị

Lịch sử của xu hướng giá dầu

Xu hướng của dầu mỏ ngày càng tăng cao, mặc dù hiện nay thế giới đang chạy đua để tìm ra nguồn năng lượng thay thế, tuy nhiên dầu vẫn là nguồn năng lượng chính mà cả thế giới đang sử dụng.

Ở các khu vực đông dân số và tốc độ phát triển mạnh như Trung Quốc, Ấn độ hay Đông Âu, mức độ sử dụng dầu mỏ càng tăng cao.  Thêm một thực tế phũ phàng, ngay cả những nhà hoạt động môi trường nhất thì cũng sử dụng đến nó. Do đó, với xu hướng như vậy thì giá dầu sẽ lại tiếp tục tăng.

Tình hình giá dầu hiện tại

Giá dầu thô xu hướng tăng giá sau khi Fed thông báo tăng lãi suất hồi tháng 3. Cộng với xung đột giữa Nga và Ukraine, đồng thời các lệnh trừng phạt từ phương Tây đã phần nào ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn năng lượng của toàn cầu, khiến giá xăng dầu tăng mạnh nhất từ năm 2013.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật không sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ (NOPEC), dự luật này nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ khỏi những đợt tăng giá đột biến của năng lượng. Theo các các bộ trưởng năng lượng của UAE, Ả Rập Xê-út phản đối dự luật ‘NOPEC’, và cho rằng nó có thể khiến giá dầu tăng vọt, sẽ gây ra sự hỗn loạn lớn hơn cho thị trường năng lượng và động thái của các nhà lập pháp Mỹ có thể phá vỡ hệ thống sản xuất đã được thiết lập, khiến giá dầu có thể tăng vọt lên 300%.

Xét đến tình hình của các công ty khai thác dầu mỏ

Iran là một trong 10 nước có trữ lượng dầu mỏ nhiều nhất thế giới vừa cho biết họ có thể tăng gấp đôi xuất khẩu dầu nếu thị trường cần. Mặc dù Iran không công bố chính xác số liệu về sản lượng dầu được khai thác và xuất khẩu, nhưng  theo các nhà phân tích thì có thể ước tính nước này sẽ bán được khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày. Kế hoạch ngân sách của chính phủ dự báo doanh thu hàng ngày là 1,4 triệu thùng trong năm tính đến tháng 3 năm 2023.

Tiếp đến, công ty dầu mỏ Aramco báo cáo lợi nhuận ròng tăng hơn 80% vào Chủ nhật, đứng đầu kỳ vọng của các nhà phân tích và lập kỷ lục thu nhập hàng quý mới kể từ khi IPO. Aramco cho biết thu nhập của họ được thúc đẩy bởi giá dầu thô cao hơn, khối lượng bán ra tăng và tỷ suất lợi nhuận hạ nguồn được cải thiện. Và họ tự tin rằng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho thế giới với giá cả phải chăng và ngày càng bền vững.

Hiện tại, Aramco có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 2,43 nghìn tỷ USD trở thành công ty có giá trị nhất thế giới. Cổ phiếu công ty tăng hơn 15% cho đến năm 2022. Cổ phiếu công ty vẫn còn tiềm năng tăng mạnh trong thời gian tới trước bối cảnh thế giới đang diễn ra. 

Bên cạnh đó, thu nhập từ các công ty cùng ngành trên toàn cầu như BP và Shell và đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm, mặc dù phải chịu các khoản cắt giảm do xuất cảnh hoạt động ở Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Cách đầu tư vào dầu mỏ như thế nào?

Các nhà đầu tư có thể đầu tư vào dầu bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp. 

Vì dầu là một loại hàng hóa, có nghĩa rằng nó là một sản phẩm cơ bản hoặc nguyên liệu thô được sử dụng để tạo ra các sản phẩm khác, nên nó có giá trị như một tài sản. Giống như nhiều loại hàng hóa khác, chẳng hạn như vàng hoặc các sản phẩm nông nghiệp khác nhau, dầu có thể được giao dịch dưới dạng một phái sinh đầu tư.

Đầu tư trực tiếp

Các nhà đầu tư có thể đầu tư trực tiếp vào dầu thông qua việc mua hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn hoặc bằng cách mua ETF dựa trên hàng hóa hoặc quỹ tương hỗ. Hợp đồng tương lai và quyền chọn có thể phức tạp và có mức độ rủi ro cao, trong khi ETF và quỹ tương hỗ tương đối đơn giản và rủi ro vừa phải.

  • Hợp đồng tương lai dầu:Yêu cầu người mua mua một chứng khoán đầu tư hoặc bán một chứng khoán đầu tư, vào một ngày hết hạn cụ thể, trừ khi vị thế được đóng trước khi hết hạn. Khi nói đến hợp đồng dầu kỳ hạn, các nhà đầu tư hiếm khi có ý định nắm quyền sở hữu tài sản.
  • Quyền chọn mua dầu:Cung cấp cho nhà đầu tư quyền mua (quyền chọn mua) hoặc bán (quyền chọn bán) tài sản cơ bản, trong trường hợp này là dầu.
  • Quỹ hàng hóa:Cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu của quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ theo dõi hoạt động, ít phí hơn, của chỉ số hàng hóa cơ bản, chẳng hạn như chỉ số dầu thô.

Quyết định đầu tư trực tiếp vào dầu sẽ là những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro gia tăng liên quan đến hợp đồng tương lai, quyền chọn và đầu cơ. Dầu và các mặt hàng khác cũng có thể được sử dụng cho các chiến lược đa dạng hóa và phòng ngừa rủi ro.

Đầu tư gián tiếp

Các nhà đầu tư cũng có thể đầu tư gián tiếp vào dầu bằng cách mua cổ phiếu của các công ty trong ngành dầu mỏ. Có ba loại công ty dầu khí: công ty thượng nguồn, khoan dầu; các công ty trung nguồn vận hành đường ống vận chuyển dầu thô; và các công ty hạ nguồn tinh chế và bán các sản phẩm cuối cùng.

Tham khảo thêm các cổ phiếu dầu khí: TẠI ĐÂY

Vậy bạn có muốn bắt đầu đầu tư vào dầu mỏ hay không?

đầu tư vào dầu mỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *