Các ngân hàng giảm lãi suất cho vay từ giữa tháng 10/2016

Từ giữa tháng 10/2016, các ngân hàng bắt đầu rục rịch giảm lãi suất cho vay, sau khi bất ngờ giảm lãi suất huy động cuối tháng 9, các ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất tiền vay.

1

Ngân hàng đua nhau giảm lãi suất cho vay

Vietcombank là ngân hàng quốc doanh đầu tiên phát tín hiệu giảm lãi suất tiền vay cho doanh nghiệp từ ngày 15/10.

Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn đồng loạt giảm về tối đa 6% một năm. Mức điều chỉnh này giảm 1% mỗi năm so với mặt bằng lãi suất trước đó.

Riêng với các doanh nghiệp khởi nghiệp, do mức cho vay hiện từ 7% nên mức giảm có thể là 2% một năm. Riêng với doanh nghiệp đang có các sản phẩm tổng thể với Vietcombank, ngân hàng có thể xem xét giảm sâu hơn nữa.

Xem chi tiết tại: https://www.vietcombank.com.vn/News/Vcb_News.aspx?ID=6602​

Tuy nhiên chương trình này của Vietcombank lại không kéo dài quá lâu, Vietcombank cho biết thời gian hưởng mức lãi suất này sẽ được áp dụng đến 31/12/2016 sau đó các khoản vay sẽ được đánh giá lại tùy vào tình hình vĩ mô và chính sách điều hành lãi suất của Chính phủ.

BIDV là ông lớn tiếp theo vừa công bố giảm mạnh lãi suất cho vay (từ 1-1,5%/năm so với trước đây).

Đối tượng được hưởng ưu đãi thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên; các DN khởi nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực môi trường; DN có quan hệ tín dụng thường xuyên từ 3 năm trở lên và có năng lực tài chính, vốn tự có tham gia phương án sản xuất kinh doanh…

giam-lai-suat-cho-vay

Từ tín hiệu của các ông lớn Vietcombank và BIDV hàng loạt ngân hàng khác như: HDBank, LienvietPostBank, DongA Bank, MB, VIB... và hàng loạt ngân hàng khác đã chủ động giảm lãi suất cho vay.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TPHCM (HDBank) thông báo đồng loạt giảm lãi suất đối với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp trên cả nước bắt đầu từ ngày 10/10/2016.

Theo đó, với đối tượng khách hàng cá nhân vay mới, HDBank đã giảm lãi suất cho vay tối đa từ 11,5%/năm (lãi suất hiện hành) xuống 10,5%/năm, giảm 1%/năm.

Với đối tượng khách hàng doanh nghiệp, HDBank áp dụng gói tín dụng ưu đãi hạn mức 18.000 tỷ đồng lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5%/năm; lãi suất cho vay ưu đãi trung, dài hạn cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm. Đồng thời, HDBank tiếp tục nâng hạn mức gói vay ưu đãi này thêm 1.000 tỷ đồng và kéo dài thời gian cho vay đến 31/12/2016.

Ngân hàng Quốc tế VIB cũng công bố áp dụng lãi suất cho vay chỉ từ 6,99%/năm cho các khoản vay có thời hạn trên 12 tháng. Tuy nhiên, chương trình chỉ áp dụng từ nay đến cuối năm 2016.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng tuyên bố, sau khi giảm lãi suất huy động bằng mức của các ngân hàng thương mại nhà nước (từ 0,3-0,5%/năm), từ tháng 10 này cũng sẽ giảm lãi suất cho vay cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

2

Doanh nghiệp được hưởng lợi

Các DN trong lĩnh vực khởi nghiệp, công nghệ thông tin được hưởng khá nhiều ưu đãi từ lần hạ lãi suất tiền vay này. Nếu tính cụ thể thì có thể được giảm tới 2%/lãi suất tiền vay.

Đây là sự hỗ trợ khá cụ thể và thiết thực cho các DN khởi nghiệp. Sự hỗ trợ này cùng với định hướng đẩy mạnh phát triển DN khởi nghiệp mà Thủ tướng Chính phủ đề ra sẽ là đòn bẩy hữu hiệu cho các DN khởi nghiệp cất cánh”.

Động thái giảm lãi suất cho vay cho thấy các NH đang có nguồn vốn khá dồi dào. Điều này cũng có nghĩa là lãi suất cho vay trong những tháng đầu năm 2017 sẽ tương đối hợp lý. Đây chính là thời cơ để DN mở rộng đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất trong thời gian tới với nguồn vốn giá rẻ, ổn định.

vay-von

Theo các chuyên gia, việc các NH giảm lãi suất lần này có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên tác động đến các doanh nghiệp vẫn còn hạn chế do đợt giảm lãi suất lần này chỉ tập trung vào kỳ hạn cho vay ngắn, mặt bằng lãi suất trung và dài hạn vẫn giữ nguyên, điều này gây khó cho doanh nghiệp do đối tượng này chủ yếu vay vốn ở kỳ hạn trung và dài hạn.

Dẫu vậy, sau khi một số NH lớn giảm lãi suất thông thường sẽ kéo theo các NH nhỏ phải giảm để giữ khách hàng nên về lâu dài lãi suất kỳ hạn trung và dài hạn sẽ có khả năng giảm xuống. Do đó, một mặt bằng lãi suất tiền vay mới sẽ được hình thành, tạo đà để nhiều DN đẩy mạnh sản xuất. Đây cũng là tiền đề để nhiều kế hoạch kinh doanh mới, mạnh mẽ hơn được các DN đưa ra trong năm 2017 sắp tới.

Thêm vào đó do lãi suất huy động các kỳ hạn trung và dài hạn vẫn duy trì mức hiện tại, do đó người gửi tiền sẽ có xu hướng gửi kỳ hạn dài hơn để được hưởng lãi suất cao hơn. Điều này giúp các ngân hàng giảm áp lực trả nợ, có thanh khoản dồi dào và đó chính là tiền đề để tương lai có thể hạ lãi suất giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ.

Để lại bình luận