5 quốc gia dẫn đầu về việc áp dụng công nghệ Blockchain

73 / 100

Công nghệ Blockchain đã không còn xa lạ nữa, việc áp dụng công nghệ này sẽ đưa ra các giải pháp sáng tạo, và được nhiều quốc gia áp dụng bởi tiềm năng chuyển đổi trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng kinh tế, đồng thời tạo môi trường pháp lý thuận lợi để thu hút thêm các doanh nghiệp blockchain. Bài viết này mình sẽ tìm hiểu xem 5 quốc gia dẫn đầu về việc áp dụng công nghệ Blockchain hiện nay.

áp dụng công nghệ Blockchain

Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ lưu trữ và truyền thông tin phân tán và an toàn, được sử dụng để lưu trữ các giao dịch và thông tin trên một mạng lưới máy tính phân tán. Các thông tin được lưu trữ trên blockchain được mã hóa và phân tán trên nhiều nút trong mạng, vì vậy không thể bị xóa hay thay đổi một cách dễ dàng.

Các khối thông tin trong blockchain được kết nối với nhau theo thứ tự thời gian và xác nhận thông tin bằng cách sử dụng các kỹ thuật mã hóa. Mỗi khối chứa một bản sao của thông tin về các giao dịch, và sau khi khối này được xác nhận, nó được thêm vào chuỗi khối và trở thành một phần của lịch sử giao dịch. Do đó, blockchain cũng được gọi là “sổ cái công cộng” vì nó lưu trữ các giao dịch công khai và không thể sửa đổi.

Blockchain đã được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như tài chính, chuỗi cung ứng, y tế và bảo hiểm để cải thiện tính minh bạch và tính an toàn trong các giao dịch. Các ứng dụng blockchain nổi tiếng nhất là tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum.

Áp dụng công nghệ Blockchain hiện nay

Áp dụng công nghệ Blockchain là quá trình sử dụng công nghệ blockchain và các ứng dụng của nó bởi các tổ chức và cá nhân. Các tổ chức có thể sử dụng blockchain để tăng cường tính minh bạch, tính an toàn và tính khả dụng của dữ liệu, cũng như cải thiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong các quy trình kinh doanh.

Thiet ke chua co ten 62

Sự thông dụng của blockchain đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, chứng khoán và chuỗi cung ứng. Nhiều ngân hàng, tập đoàn tài chính và tổ chức khác đã bắt đầu nghiên cứu và triển khai các ứng dụng blockchain để cải thiện quy trình giao dịch và tăng tính minh bạch.

Việc chấp nhận và sử dụng blockchain cũng đang lan rộng trong các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục và quản lý sở hữu trí tuệ.

Hình thành nhiều cộng đồng blockchain là các nhóm cá nhân, tổ chức và công ty tham gia phát triển và sử dụng công nghệ chuỗi khối, Các cộng đồng này hình thành để chia sẻ kiến thức, hợp tác trong các dự án và thúc đẩy việc áp dụng công nghệ chuỗi khối

Có nhiều loại cộng đồng blockchain khác nhau, bao gồm:

Cộng đồng nhà phát triển: Các nhóm nhà phát triển chuỗi khối này làm việc cùng nhau để tạo ra các giao thức, chương trình, hợp đồng thông minh và các dự án trên chuỗi khối khác.

Cộng đồng ngành: các cộng đồng được phát triển xung quanh các ngành hoặc lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như ngân hàng, chăm sóc sức khỏe và quản lý chuỗi cung ứng, được gọi là cộng đồng ngành. Các thành viên của các cộng đồng này làm việc cùng nhau để tạo ra các giải pháp chuỗi khối có thể xử lý các vấn đề cụ thể mà các lĩnh vực tương ứng của họ gặp phải.

Cộng đồng người dùng: các cá nhân sự dụng hàng hóa hoặc dịch vụ dựa trên blockchain như tiền điện tử hoặc các công ty khởi nghiệp sử dụng công nghệ này, thành viên của các cộng đồng này tham gia vào các dự án thẩm định, trao đổi kiến thức và quan điểm về các cơ hội đầu tư tiềm năng.

Cộng động tác động xã hội: các nhóm này tập trung vào việc tận dụng công nghệ chuỗi khối để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực xã hội và môi trường. Các thành viên của các cộng đồng này làm việc cùng nhau để phát triển các giải pháp chuỗi khối có thể tạo ra một thế giới bền vững và công bằng hơn.

5 quốc gia áp dụng blockchain hàng đầu

Công nghệ blockchain có khả năng tăng năng suất, bảo mật và minh bạch trong nhiều ngành, giảm chi phí và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Do đó, các quốc gia đang đầu tư phát triển và sử dụng công nghệ chuỗi khối để giải quyết các mối quan tâm kinh tế và xã hội khác nhau. 5 quốc gia áp dụng blockchain hàng đầu phải kể tới như:

El Salvador

El Salvador đã nổi lên như một quốc gia tiên phong trong việc áp dụng công nghệ blockchain sau khi trở thành quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là tiền tệ được chính phủ phê duyệt và chấp nhận. Và tháng 6 năm 2021, chính phủ El Salvador đã ban hành luật công nhận Bitcoin là phương thức thanh toán hợp pháp cho hành hóa và dịch vụ cùng với đồng đô la Mỹ, đồng tiền hợp pháp của quốc gia.

Việc chấp nhận Bitcoin có thể khiến El Salvador trở thành một địa điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế, một lợi ích đã được tổng thống nước này đề cập. Quốc gia này còn thành lập nhiều quỹ ủy thác tạo điều kiện để cho phép tự động chuyển đổi Bitcoin sang đô la Mỹ.

Năm 2022, sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử đã ảnh hưởng nặng nề đến giá của Bitcoin, gây lo ngại cho quốc gia Trung Mỹ này khi đã đầu tư rất nhiều tiền vào tiền điện tử. Tuy nhiên, tổng thống nước này không tỏ ra e ngại, ngược lại, cam kết mua trung bình mỗi ngày để xác nhận hỗ trợ liên tục và đầy đủ cho tài sản kỹ thuật số.

Tháng 1/2023, El Salvado đã ban hành luật phát hành tài sản kỹ thuật số thiết lập các thông số cho trái phiếu- được hỗ trợ bởi Bitcoin.

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha đã chủ động tạo ra một môi trường thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp về blockchain và tiền điện tử. Quốc gia này tích cực sử dụng công nghệ chuỗi khối trong các dịch vụ công cộng, chăm sóc sức khỏe và quản lý chuỗi cung ứng, nền tảng Blockchain Panorama- nhằm khuyến khích trao đổi thông tin và hợp tác giữa những người tham gia kinh doanh chuỗi khối- đã được chính phủ Bồ Đào Nha giới thiệu vào năm 2019.

Kể từ đó, nhứng người đam mê Bitcoin và tiền điện tử đã đổ xô đến khu vực này, bị thu hút bởi môi trường tiền điện tử chuyên nghiệp mang đến cơ hội sử dụng BTC trong cuộc sống thực( thanh toán hóa đơn, thuế bằng tiền điện tử). Với việc chấp nhận được tăng lên, BitBase một công ty khởi nghiệp của Tây Ban Nha đang nỗ lực lắp thêm nhiều máy ATM và cửa hàng Bitcoin đến các thành phố lớn.

Năm 2021, chính phủ Bồ Đào Nha đã thông qua một nghị định thiết lập các điều kiện cơ bản để tạo ra các khu vực tự do công nghệ (ZLT) nhằm thúc đẩy đổi mới dựa trên công nghệ blockchain, Nó bao gồm việc giúp triển khai các công nghệ chuỗi khối thông qua thử nghiệm và thử nghiệm.

Vào năm 2022, chính phủ đã tuyên thay đổi luật thuế lâu đời loại bỏ việc miễn thuế lợi nhuận từ giao dịch tiền điện tử dựa trên giả định rằng tiền điện tử không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp.

Singapore

Singapore là quốc gia đi đầu trong việc áp dụng blockchain, chính phủ đã đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển blockchain. Môi trường pháp lý thuận lợi, đã giúp Singapore đã trở thành một điểm nóng cho các kế hoạch phát hành đồng tiền ảo (Initial Coin Offerings – ICOs), với nhiều doanh nghiệp blockchain lựa chọn đăng ký kinh doanh tại đây.

Cơ quan quản lý tài chính của đất nước, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), đang dẫn đầu sự phát triển của đất nước về cấu trúc quản trị, tiêu chuẩn kỹ thuật và cơ sở hạ tầng để khuyến khích áp dụng blockchain và tiền điện tử. Vai trò chính của nó là giám sát và giảm thiểu rủi ro của ngành công nghiệp tiền điện tử mà không cản trở sự đổi mới công nghệ.

Vào năm 2021,một cuộc khảo sát trên tất cả các nhân khẩu học của người Singapore, tiết lộ rằng 43% dân cư đang sở hữu tiền điện tử. Và năm 2022, là 58% dân số coi Bitcoin là tài sản đầu tư và kho lưu trữ giá trị.

Malta

Malta bắt đầu thúc đẩy việc áp dụng blockchain vào năm 2017, được mệnh danh là ” hòn đảo blockchain” sau khi soạn thảo một số quy định để tăng tốc độ mức phát triển của công nghệ blockchain. Năm 2018, quốc hội Malta đã thông qua ba luật cung cấp khung pháp lý cho chuỗi khối và tiền kỹ thuật số để điều chỉnh ICO, tài sản kỹ thuật số, tiền kỹ thuật số và các dịch vụ liên quan.

Liên quan đến việc đánh thuế tài sản tiền điện tử, Malta đã chỉ định rằng tiền điện tử và mã thông báo tiện ích không được liệt kê là tài sản vốn trong Đạo luật thuế thu nhập, loại trừ chúng khỏi thuế lãi vốn. Ngược lại, chứng khoán và tài sản tài chính ảo được coi là tài sản vốn và phải chịu thuế.

Vào cuối năm 2021, chính phủ Malta đã đưa chuỗi khối và trí tuệ nhân tạo (AI) vào khuôn khổ và triển vọng hướng dẫn thương mại của họ để cam kết thúc đẩy công nghệ. Mục đích là khuyến khích các công ty quốc tế thành lập tại Malta để thử nghiệm và vận hành công nghệ blockchain.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)

Vào tháng 4 năm 2018, chính phủ UAE đã đưa ra Chiến lược chuỗi khối Emirates 2021 để trở thành một khu vực thông minh, với các dịch vụ của chính phủ và doanh nghiệp tư nhân được hỗ trợ bởi chuỗi khối để đạt hiệu quả cao hơn.

Đây là quốc gia có tiếng trong việc đổi mới kỹ thuật số và ứng dụng blockchain, công nghệ này giúp chính phủ và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức đồng thời cho phép mọi người sử dụng một hệ thống minh bạch và phi tập trung. Chính phủ UAE đang thúc đẩy các chính sách chào đón mới trong thế giới ảo metaverse và thị trường phi tương đối (nonfungible token – NFT). 

Các tiểu vương quốc còn lại tại UAE đang điều hòa với Dubai và Abu Dhabi trong việc triển khai các sáng kiến và quy định nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp blockchain và tiền điện tử trong khu vực.

Vào tháng 2 năm 2023, tiểu vương quốc Ras Al Khaimah (RAK) đã thông báo về việc thành lập khu kinh tế tự do đầu tiên được hoàn toàn dành cho tài sản ảo và các công ty kỹ thuật số, được gọi là RAK Digital Assets Oasis hoặc RAK DAO.

Trích từ  một bài viết từ https://cointelegraph.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *